Nội thất phòng thờ

Nội Thất Phòng Thờ Tâm Phát

Công ty nội thất Tâm Phát chuyên thiết kế sản xuất nội thất phòng thờ. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực chúng tôi mang tới gia đình bạn những sản phẩm bàn thờ đẹp, chất lượng, đậm nét đẹp phong thuỷ tâm linh.

Phòng thờ là nơi thờ cúng gia tiên, một nơi rất linh thiêng, trang trọng theo truyền thống của người Việt Nam. Nội thất phòng thờ là các đồ vật bên trong phòng thờ. Tùy căn nhà quý vị đang ở thuộc loại nhà cấp 4, nhà cao tầng, nhà ống, nhà biệt thự, nhà chung cư… để có cách bài trí nội thất phòng thờ khác nhau. Cùng tìm hiểu các cách bố trí, sử dụng bàn thờ đẹp, bàn thờ treo tường… phù hợp chuẩn phong thủy trong nội thất phòng thờ qua bài viết sau.

Nội thất phòng thờ đẹp Tâm Phát
Nội thất phòng thờ đẹp Tâm Phát

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng, quan trọng được con cháu người Việt chú trọng thiết kế. Đặc biệt dường như thời gian trôi đi kiến trúc phòng thờ cũng được mỗi gia chủ trang hoàng, chăm chút tỉ mỉ hơn. Theo đó nếu ngày xưa các gia chủ chỉ dành một vị trí đặt bàn thờ trong nhà thì ngày nay có hẳn phòng thờ riêng. Vậy liệu với những gia chủ thiết kế mẫu phòng thờ thì nên bố trí ở đâu, thiết kế như thế nào?

Nội thất phòng thờ cần lưu ý những gì?

Thiết kế phòng thờ để làm sao vừa đẹp, hợp phong thủy lại hoàn hảo với cấu trúc nhà không đơn giản. Do đó khi thiết kế mẫu nhà cấp 4 có phòng thờ hay phòng thờ nhà phố,…gia chủ đều phải đảm bảo các yêu cầu. Cụ thể như là:

Phòng thờ, bàn thờ nên đặt ở đâu trong nhà? 
Phòng thờ, bàn thờ nên đặt ở đâu trong nhà?

Vị trí phòng thờ phong thủy

Đầu tiên gia chủ cần phải đảm bảo yêu cầu về vị trí phòng thờ. Theo đó hiện tại trong thực  tế kiến trúc nhà ảnh hưởng khá lớn đến vị trí đặt phòng thờ. Nghĩa là có thể phòng thờ trong nhà phố sẽ khác vị trí phòng thờ cho nhà nhỏ cấp 4,…Đặc biệt gia chủ còn có thể thiết kế phòng thờ theo lối kiến trúc kết hợp hiện đại. Ví dụ như:

  • Phòng thờ kết hợp phòng làm việc 
  • Phòng thờ kết hợp phòng khách

Thế nhưng nguyên tắc chung trong bố trí mà gia chủ cần tuân thủ là chọn nơi sạch, yên tĩnh và cao ráo. Chính xác hơn, không có câu trả lời thống nhất cho câu hỏi phòng thờ nên đặt ở đâu chuẩn. Thay vào đó khi tiến hành cách bố trí phòng thờ mỗi gia chủ cần xem xét cẩn thận yếu tố phong thủy. Trong đó tuyệt đối hãy đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Không gian phòng thờ, bàn thờ không gần lối đi lại
  • Không đặt ngược hướng nhà. Bởi vì đây là một trong những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ, phòng thờ
  • Không kê gần các không gian được xem là ô uế trong phong thủy. Ví dụ như phòng thờ đặt trên nhà vệ sinh, nhà tắm
  • Không bố trí cạnh phòng ngủ.
  • Không bố trí ở nơi không gian khuất tăm tối. Ví dụ như dưới cầu thang, dưới xà nhà, góc nhà,…
  • Bố trí đối diện phòng bếp – Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, phòng thờ
Vị trí phòng thờ phong thủy
Vị trí phòng thờ phong thủy

Thiết kế trang trí phòng thờ

Bên cạnh nắm rõ phòng thờ đặt ở đâu thì gia chủ còn cần phải đảm bảo yêu cầu thiết kế trang trí.  Theo đó gia chủ hoàn toàn có thể tự do chọn cách trang trí phòng thờ cổ điển, phòng thờ tân cổ điển,…Thế nhưng điều quan trọng là không trang trí quá cầu kỳ, phức tạp.

Đặc biệt theo phong thủy thì không gian thờ tối ưu cần thể hiện được sự tôn nghiêm, ấm cúng. Vì thế nội thất phòng thờ, đồ thờ tuyệt nhiên gia chủ nên tránh những điều cấm kỵ trên bàn thờ. không quá nổi bật hay lòe loẹt. Ánh sáng bàn thờ tốt nhất sử dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu trong điều kiện gia chủ có trang trí đèn thì chỉ nên sử dụng gam màu vàng. Đồng thời chỉ nên bố trí hệ thống đèn đơn giản, không nhiều quá.

Bố trí phòng thờ hợp phong thủy với một số mẫu nhà

Nguyên tắc, yêu cầu khi bố trí phòng thờ chung là như chia sẻ ở trên. Tuy nhiên để giúp gia chủ dễ dàng hơn thì Tâm Phát sẽ tư vấn riêng cho từ mẫu nhà cụ thể.

Bố trí vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư 

Căn hộ chung cư phần đông có diện tích không quá lớn. Vậy nếu gia chủ sống ở đây thì nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà? Câu trả lời phổ biến nhất đó là đặt ở phòng khách.

Theo đó gia chủ có thể thiết kế phòng thờ nhỏ. Rất đơn giản đó là sử dụng vách ngăn được thiết kế đẹp mắt để tạo không gian thờ cúng riêng. Như vậy gia chủ hoàn toàn có thể chọn được vị trí bàn thờ trong nhà sạch, tôn nghiêm nơi phòng khách.

Riêng trường hợp gia chủ ở chung cư diện tích lớn thì có thể tùy chỉnh diện tích phòng thờ hợp lý. Đồng thời cách đặt bàn thờ trong nhà lúc này cũng không mấy khó khăn. Bởi vì gia chủ tùy chọn nơi đặt bàn thờ trong nhà là ở ngay phòng khách hay phòng riêng.

Bố trí vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư 
Bố trí vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Bố trí vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống 

Nhà ống thường được thiết kế hẹp với diện tích khiêm tốn. Và trong thực tế có mẫu nhà ống cấp 4 hoặc nhà ống nhiều tầng. Theo đó tương ứng từng mẫu thiết kế nhà ống khác nhau mà cách bố trí phòng thờ cũng vậy.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống 1 tầng 

Đối với nhà ống kiểu nhà cấp 4 có phòng thờ thì phòng khách vẫn là điểm đặt lý tưởng. Nơi đây là nơi sạch sẽ và quan trọng nhất trong kết cấu ngôi nhà. Vậy nên gia chủ có thể chọn phòng khách để bố trí đặt bàn thờ giữ trọn vẹn nét tôn nghiêm, linh thiêng.

Đặc biệt cũng giống căn hộ chung cư thì gia chủ có thể sử dụng vách ngăn để tạo không gian thờ riêng. Trong đó về diện tích phòng thờ có thể tùy ý điều chỉnh theo diện tích phòng khách.

Bố trí phòng thờ nhà ống nhiều tầng 

Cách bố trí phòng thờ trong nhà ống nhiều tầng có chút khác biệt. Theo đó thông thường phòng thờ nhà ống sẽ được đặt ở tầng cao nhất. Nghĩa là gia chủ có thể bố trí phòng thờ ở sân thượng. Hoặc nếu muốn gia chủ cũng có thể thiết kế phòng thờ trên tầng áp mái. 

Đặt bàn thờ trong nhà ống có thể chọn phòng khách hoặc tầng thượng
Đặt bàn thờ trong nhà ống có thể chọn phòng khách hoặc tầng thượng

Bởi vì bố trí phòng thờ trong nhà ống ở tầng cao riêng biệt không gian thờ sẽ rất yên tĩnh, cao ráo. Hơn nữa khi thờ cúng thì việc hóa vàng, thực hiện nghi lễ cũng dễ dàng.

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp trong bố trí phòng thờ cúng 

Liên quan đến việc bố trí phòng thờ, bàn thờ còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong đó sau đây Tâm Phát sẽ lý giải thêm một số vấn đề thường gặp.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? 

Theo nguyên tắc thì phòng thờ đặt tầng cao nhất là “chuẩn”. Thế nhưng trong thực tế không ít gia chủ vẫn đặt bàn thờ tầng 1. Vậy liệu có nên đặt ở tầng 1 hay không?

Vâng với chủ đề nên đặt bàn thờ ở tầng mấy thì cốt yếu vẫn nằm ở mỗi gia chủ. Chỉ cần gia chủ xem xét cẩn thận để đảm bảo không gian thờ được yên tĩnh, tôn nghiêm. Đồng thời không phạm vào những vị trí không nên đặt bàn thờ là được.

Phía sau bàn thờ là cầu thang bố trí như thế được không? 

Phòng thờ trên nhà vệ sinh là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, phòng thờ. Vậy còn vị trí cầu thang và phòng thờ thì như thế nào?

Về bản chất theo phong thủy khu vực cầu thang thường ồn ào với nhiều người đi lại. Cộng thêm đó nơi đây cũng là khu vực khuất tối. Vậy nên đặt bàn thờ trên cầu thang hay sau cầu thang đều không nên. Nhất là kiêng kỵ bàn thờ đối diện cầu thang

Bố trí phòng thờ tầng 1 được không?
Bố trí phòng thờ tầng 1 được không?

Bàn thờ thổ địa đặt ở đâu trong phòng thờ?

Vị trí bàn thờ thổ địa, gia tiên có thể cùng nằm trong phòng thờ. Trong đó theo phong tục Miền Bắc thì gia chủ có thể sử dụng 1 bát hương để thờ tất cả các vị thần linh. Hoặc 3 bát hương thờ riêng các vị thần trên 1 bàn thờ. Tuy nhiên gia chủ người Miền Nam, Miền Trung lại thường sử dụng 3 bàn thờ để thờ riêng các vị thần.

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin liên quan đến bố trí, thiết kế nội thất phòng thờ. Hi vọng bạn có thể nắm bắt được những thông tin bổ ích mà mình đang cần tìm hiểu. Tuy nhiên nếu bạn muốn được tư vấn thêm bất kỳ câu hỏi nào đều có thể gửi về Tâm Phát. Chẳng hạn như bàn thờ bị sập phải làm sao? Hay bàn thờ chung nội ngoại được không?,.. Tất cả băn khoăn của bạn Tâm Phát sẽ giải đáp chi tiết, tận tình.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

0973.303.989
icon khuyến mại