Ảnh bàn thờ | Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Trong mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên để tưởng nhớ về tổ tiên.. Việc đặt ảnh bàn thờ những người đã mất phải tuân theo quy luật để không phạm phải những điều cấm kỵ của phong thủy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất.

Ảnh bàn thờ là gì?

Có phải những người đã mất thì đặt di ảnh trên bàn thờ? Ảnh bàn thờ từ đâu mà có, thời gian nào là đặt ảnh lên bàn thờ gia tiên… Có rất nhiều trường hợp người trước khi mất hoặc già yếu là đã có ảnh nhưng cất chưa mang ra thờ. Cụ thể nguồn gốc ảnh thờ là gì?

Ảnh bàn thờ có từ lúc người mới mất
Ảnh bàn thờ có từ lúc người mới mất

Nguồn gốc của các ảnh trên bàn thờ là sau khi thực hiện nghi lễ ma chay mang bát hương và di ảnh về nhà thờ cúng. Bát hương được đặt phía trước, theo sau là di ảnh của người đó. Lúc này ảnh bàn thờ đang ở trên bàn thờ người mới mất chứ chưa chuyển qua bàn thờ gia tiên.

Sau 49 ngày, người mất được chuyển lên chung với bàn thờ gia tiên. Lúc này mới cần có cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn để tránh phạm úy.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào? Rất nhiều người, đặc biệt là những gia đình trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm thờ cúng thường thắc mắc về ảnh bàn thờ vậy.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên
Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên
  • Nếu trong gia đình thờ một người đã khuất thì đặt bát hương và di ảnh ở chính giữa bàn thờ.
  • Với những gia đình thờ từ hai người trở lên, đặt ảnh bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu” tức là ảnh của nam đặt bên phải, nữ bên trái.
  • Lấy chính giữa bàn thờ làm tâm điểm, di ảnh người lớn tuổi quyền thế nhất gia đình đặt ở giữa cao nhất. Những người khác xếp cùng cấp bậc xuống dưới dần và theo nguyên tắc nam tả nữ hữu trên.

Lưu ý rằng, hướng đặt ảnh bàn thờ này theo chiều nhìn từ bàn thờ ra. Nếu chúng ta nhìn vào bàn thờ thì theo chiều hướng ngược lại. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần dựa theo vai vế của người đã mất trong dòng họ mà đặt theo thứ bậc.

Xem thêm: Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên đẹp, đơn giản, dễ làm ngay tại nhà!

Ý nghĩa của nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu” được truyền qua các thế hệ người Việt từ ngàn đời nay. Nguyên tắc này gắn liền với truyền thuyết về vị thần Bàn Cổ Thạch người Trung Hoa.

Ý nghĩa của nguyên tắc “Nam tả - Nữ hữu”
Ý nghĩa của nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”

Theo những ghi chép trong cuốn sách “Ngũ vận lịch niên ký” cho biết rằng, Bàn Cổ Thạch đã hóa thân thân thành mặt trời và mặt trăng. Bên trái – Tả là mặt trời, tượng trưng cho nam giới. Còn bên phải – Hữu là mặt trăng tượng trưng cho nữ giới. Ngày nay, khi chúng ta hướng mắt về phương Nam thì luôn thấy mặt trời mọc bên phía tay trái còn mặt trăng mọc phía tay phải.

Nam tả – Nữ hữu” liên quan chặt chẽ và hòa hợp giữa âm và dương. Trong âm có dương, trong dương có âm, kết hợp lại tạo nên sinh khí của đất trời, giúp mọi vật sinh sôi nảy nở. Vì vậy, khi đặt ảnh bàn thờ, gia chủ nên tuân theo nguyên tắc này. Đồng thời giữ tâm trong sáng, hướng thiện, không làm việc tàn ác. Một lòng hiếu thảo thì mới được tổ tiên phù hộ, ban cho sức khỏe, tiền bạc, công danh.

Lưu ý khi đặt di ảnh trên bàn thờ

  • Bàn thờ là nơi trang trọng, linh thiêng. Bởi vậy, gia chủ cần đặt ảnh bàn thờ cùng bàn thờ ở nơi thoáng mát, tránh chỗ tối tăm, ẩm thấp.
  • Không được để đồ vật không liên quan lên bàn thờ làm che tầm nhìn di ảnh trên bàn thờ. Nhất là những hung khí sắc nhọn dễ gây tổn thương.
  • Khi đặt ảnh thờ hay lau ảnh bàn thờ cho sạch không xê dịch, di chuyển bát hương. Lau xong đặt lại di ảnh đúng vị trí cũ. Nếu bạn tự ý di chuyển vị trí ảnh trên bàn thờ thì có thể phạm vào lỗi phong thủy, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia đình.
Lưu ý khi đặt di ảnh trên bàn thờ
Lưu ý khi đặt di ảnh trên bàn thờ

Tham khảo toàn bộ các mẫu bàn thờ đẹp có bán sẵn tại cửa hàng chúng tôi tại đây!

Cùng với đó, bạn nên lưu ý một số điều kiêng kỵ trong cách đặt di ảnh trên bàn thờ dưới đây:

Một bức ảnh thờ đặt chân dung hai người

Nếu bạn nghĩ đặt hai người đã mất trong cùng một ảnh bàn thờ để gia đình tăng thêm sự gắn kết thì đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc này là tối kỵ, có thể khiến cho gia chủ gặp nhiều chuyện không may mắn. Trong người có bệnh tật khó chữa, làm ăn thất bát, của cải tiêu tán.

Với những người đã khuất, việc làm này của gia chủ khiến những linh hồn cảm thấy không được kính trọng. Nếu thờ hai người có cùng cấp bậc ngang nhau, bạn nên chọn khung ảnh có kích cỡ tương đương, đảm bảo sự cân đối với bát hương, bàn thờ và toàn bộ không gian trong phòng.

Đặt di ảnh thờ sai vị trí

Di ảnh bàn thờ cần đặt chính giữa ngay sau bát hương. Nếu gia chủ đặt bát hương và di ảnh lệch nhau hoặc ngang hàng thì sẽ tạo điều kiện cho những luồng khí xấu và nhiều vong hồn bên ngoài vào nhà. Việc làm ăn của gia chủ gặp nhiều cản trở, có kẻ tiểu nhân quấy phá.

Không nên đặt di ảnh thờ sai vị trí
Không nên đặt di ảnh thờ sai vị trí

Theo tâm linh, với cách đặt không phù hợp này, gia chủ sẽ khiến tổ tiên không hài lòng, không nhận được nhiều phước lộc theo mong muốn. Ngược lại, rủi ro, tai họa liên tục ập đến, không lường trước được. Trong gia đình xảy ra nhiều mâu thuẫn, anh em, con cái, vợ chồng không có sự hòa hợp, thường xuyên cãi vã, xung đột lẫn nhau.

Tham khảo thêm: Cách lựa chọn đèn bàn thờ phù hợp không gian thờ cúng gia đình bạn.

Qua bài viết chắc bạn đã hiểu tại sao lại có ảnh thờ rồi đúng không? Hy vọng bạn sẽ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn trong việc thờ cúng tổ tiên và cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và đón nhận được mọi điều tốt đẹp!

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại