Bàn thờ Ông Táo gồm những gì? Cách cúng bàn thờ Ông Táo

Bàn thờ Ông Táo gồm những gì? Bàn thờ Ông Táo đặt ở đâu mang đến phong thủy tốt nhất? Đây luôn là chủ đề được mọi người đặc biệt quan tâm. Nhất là những ai lần đầu Lập bàn thờ Ông Táo. Vậy thực hư vấn đề này ra sao bạn hãy cùng Tâm Phát giải đáp ngay bây giờ.

Kích thước bàn thờ Ông Táo chuẩn phong thủy

Trước khi tìm hiểu vị trí đặt bàn thờ Ông Táo ở đâu bạn hãy cùng điểm qua kích thước bàn thờ Ông Táo. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu bàn thờ Ông Táo đẹp, phù hợp không gian và mang ý nghĩa tâm linh cao.

Bàn thờ Ông Táo nên lựa chọn kích thước cẩn thận
Bàn thờ Ông Táo nên lựa chọn kích thước cẩn thận

Cụ thể kích thước bàn thờ Ông Táo đẹp sẽ tương thích với kích thước lỗ ban. Các chiều rộng, cao, sâu phải thuộc vào các cung đẹp trong phong thủy. Trong đó bạn có thể cân nhắc chọn các kích thước bàn thờ Ông Táo sau:

 • Bàn thờ sâu 480mm x rộng 480mm: Mang ý nghĩa có nhiều điều may mắn, chuyện vui đến
 • Bàn thờ sâu 480mm x rộng 680mm: Ý nghĩa thịnh vượng, mang nhiều điều may mắn đến.
 • Bàn thờ sâu 480mm x rộng 880mm: Ý nghĩa tiền tài rộng lớn và nhiều chuyện vui.

Tuy nhiên kích thước đó chỉ là tham khảo. Cách tốt nhất khi lựa chọn kích thước bàn thờ là phải phù hợp với không gian và đựng được các đồ vật thờ cúng. Vậy bàn thờ Ông Táo gồm những gì bạn đã biết hay chưa? Cụ thể bàn thờ táo quân bao gồm:

 • Bài vị bàn thờ Ông Táo
 • 1 Ly hương cắm nhang
 • 3 Chum nhỏ đựng nước
 • 1 bình cắm hoa
 • 1 dĩa đặt trái cây

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Ông Táo

Có thể khẳng định rằng chú trọng vị trí là điều quan trọng nhất trong cách đặt bàn thờ Ông Táo. Nếu khi áp dụng cách lập bàn thờ Ông Táo mà vị trí đặt sai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm linh. Đó có thể là những tai họa nghiêm trọng có thể tác động đến tính mạng. Do đó trước khi xem ngày đặt bàn thờ Ông Táo bạn hãy tìm hiểu kỹ vị trí đặt bàn thờ Ông Táo như thế nào đúng chuẩn như sau:

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát
Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát

Vị trí đặt bàn thờ Ông Táo

Cách đặt bàn thờ Ông Táo tốt nhất là ở vị trí trong gian bếp của mỗi gia đình. Vị trí tốt nhất là đầu bàn thờ hướng ra phía bếp hoặc song song hướng bếp. Bạn cũng có thể đặt trên vị trí tủ bếp và có ở nơi thật khô ráo.

Đặc biệt bạn cũng có thể áp dụng cách bố trí bàn thờ Ông Táo trong 1 ngăn tủ bếp. Bởi hiện nay có nhiều mẫu bàn thờ bếp, tủ thờ Ông Táo khá ấn tượng. Đó là mẫu tủ bếp có bàn thờ Ông Táo tích hợp sẵn kích thước và vị trí đặt cụ thể.

Thời điểm cuối năm cúng bàn thờ Ông Táo cũng là lúc đôi lứa uyên ương bàn chuyện cưới xin rất nhiều. Quý vị có nhu cầu tham khảo Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới thật đẹp hãy ấn vào đây!

Hướng bàn thờ Ông Táo chuẩn phong thủy khi đặt

Bên cạnh lựa chọn vị trí thì bàn thờ Ông Táo, bàn thờ ông công đặt ở đâu còn tùy thuộc vào hướng. Vậy liệu bàn thờ Ông Táo đặt hướng nào mang đến phong thủy tốt nhất?  Bạn có thể dựa vào các yếu tố sau để chọn hướng đặt bàn thờ Ông Táo phù hợp.

Nên đặt bàn thờ ông công, Ông Táo có hướng hợp phong thủy
Nên đặt bàn thờ ông công, Ông Táo có hướng hợp phong thủy

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Con người sinh ra ở mỗi độ tuổi sẽ có vận khí và phong thủy khác nhau. Vì vậy bàn thờ Ông Táo nên đặt ở đâu tùy vào mỗi người mà vị trí sẽ riêng biệt. Theo đó các chuyên gia nên đặt bàn thờ theo nguyên tắc tọa hung hướng cát. Tức là đặt tại hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Và theo phong thủy Bát Tràng mỗi người sẽ có 4 hướng tốt theo niên mệnh cụ thể là:

 • Hướng Sinh Khí thuộc sao Tham Lang: Tài lộc, may mắn và vượng
 • Hướng Thiên Y thuộc sao Cự Môn: Sức khỏe dồi dào
 • Hướng Diên Niên thuộc sao Võ Khúc: Gia đình hòa thuận, vợ chồng son sắc
 • Hướng Phục Vị thuộc sao Bồ Chúc:  Mang sức mạnh tinh thần, gặp nhiều may mắn trong công danh.

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo mệnh

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo có thể xét theo mệnh. Mỗi người sẽ có 1 quẻ trạch và quẻ mệnh khác nhau. Và bạn có thể căn cứ vào 2 quẻ này để xác định hướng. Cụ thể:

Quẻ mệnh:

 • Đông Tứ Mệnh: Mệnh Thủy, Mộc, Hỏa
 • Tây Tứ Mệnh: Người mệnh Thổ, Kim

Từ Đông Tứ Mệnh có thể suy ra Tứ Trạch chọn hướng. Trong đó Đông Tứ Trạch gồm các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Còn riêng Tây Tứ Trạch sẽ là hướng còn lại. Bao gồm Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Nếu hiểu và làm được những điều như trên gia chủ sẽ sinh cát. Lưu ý quẻ mệnh sẽ theo người chủ nhà để mang đến tài lộc, may mắn.

Lưu ý cách đặt bàn thờ Ông Táo theo phong thủy

Mặc dù đã xác định được vị trí và hướng đặt bàn thờ Ông Táo nhưng bạn cũng nên ghi nhớ thêm các lưu ý khác. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro khi đặt bàn thờ.

 • Khi lập bàn thờ Ông Táo treo tường tuyệt đối không lắp đặt đối diện hướng toilet
 • Trách không đặt bàn thờ trên chậu rửa bát hoặc gần chậu rửa. Vì khi rửa chén bát có thể làm nước rửa bát và các uế bẩn bắn trúng vào bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ ở mặt trên nóc của tủ bếp
 • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở hướng Bắc. Bởi đây là hướng xung khắc ngũ hành, gây bất lợi cho gia chủ.
 • Không nên đặt bàn thờ quá xa với bếp
 • Nếu không gian nhà bếp quá chật hẹp có thể thờ Ông Táo chung với bàn thờ gia tiên.
 • Chú trọng cách bài trí bàn thờ Ông Táo khi lắp đặt bàn thờ.
Hình ảnh bàn thờ Ông Táo đặt ở vị trí phòng bếp đạt chuẩn
Hình ảnh bàn thờ Ông Táo đặt ở vị trí phòng bếp đạt chuẩn

Hướng dẫn dọn bàn thờ ngày 23 tháng chạp đúng chuẩn

Có thể khẳng định rằng việc dọn dẹp bàn thờ cuối năm luôn là điều cần thiết của mỗi gia chủ. Vì thế đối với bàn thờ Ông Táo cũng vậy, gia chủ nên lau dọn bàn thờ cẩn thận. Thế nhưng trên thực tế ít gia chủ nào có thể nắm rõ cách dọn dẹp bàn thờ ngày 23 tháng chạp. Do đó để nâng cao giá trị tâm linh bạn nên áp dụng như sau:

Vậy là đã 23 tháng chạp, Tết sắp tới rồi cần phải dọn dẹp bày biện lại bàn thờ thật đẹp thôi. Cùng xem qua Cách trang trí bàn thờ ngày Tết thật đẹp tại đây!

Lựa chọn thời điểm lau dọn bàn thờ ngày 23

Lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23? Thông thường bắt đầu từ ngày 23 mọi người thường thu xếp dọn dẹp bàn thờ. Việc này sẽ kéo dài tới trước giao thừa là phải hoàn tất. Khi quét dọn bàn thờ được gọi là quét tàn linh. Tuy nhiên nếu năm đó nhà ai có tang thì không được quét. Vì làm như vậy có thể làm khói bụi bay vào mắt người mất.

Song khi dọn bàn thờ Ông Táo không nhất thiết phải là dọn vào ngày 23. Thay vào đó gia chủ có thể dọn bàn thờ sạch sẽ hàng ngày để tạo thêm năng lượng tốt cho gia đình.

Khi dọn dẹp bàn thờ cần đặc biệt chú trọng để tránh ảnh hưởng đến tâm linh, Bàn thờ Ông Táo gồm những gì? Cách đặt, lập bàn thờ Ông Táo. Cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ. Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi. Kích thước mẫu bàn thờ Ông Táo
Khi dọn dẹp bàn thờ cần đặc biệt chú trọng để tránh ảnh hưởng đến tâm linh

Cách dọn bàn thờ ngày 23  tháng chạp đúng chuẩn

Một khi chọn được thời điểm thích hợp lau dọn bàn thờ Ông Táo bạn hãy tắm rửa sạch sẽ. Sau đó hãy đặt 1 dĩa hoa quả lên bàn thờ và đọc văn khấn xin dọn bàn thờ ông công Ông Táo. Điều này là khấn báo để thần linh lánh sang một bên để gia chủ thu dọn bàn thờ. Vậy cúng ông công Ông Táo ở bếp hay bàn thờ?

Nhìn chung cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ còn tùy thuộc vào bàn thờ. Nếu gia đình bạn có bàn thờ Ông Táo riêng thì hãy thắp hương tại bàn thờ. Còn nếu không có bàn thờ riêng thì hãy thắp hương tại bàn thờ gia tiên hoặc thần linh.

Riêng dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng Ông Táo thì khi hơn nửa tuần nhang gia chủ có thể vệ sinh bàn thờ. Một khi bắt đầu công việc bạn hãy chuẩn bị mâm có phủ giấy để đặt đồ thờ. Sau đó dùng khăn sạch thấm nước ấm để lau toàn bộ bàn thờ. Về thứ tự công việc thì lau bài vị trước rồi đến bát hương và các đồ khác.

Xem thêm toàn bộ các bàn thờ, tủ thờ đẹp đang có bán tại cửa hàng Tâm Phát

Vậy cách đặt bàn thờ Ông Táo như thế nào đúng chuẩn? Lúc vệ sinh bàn thờ phải làm ra sao? Tâm Phát vừa giải đáp kỹ càng từ A – Z cho bạn. Mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công khi lập bàn thờ.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại