Cách cắm hoa bàn thờ Phật | Các loại hoa cúng Phật đẹp

Các loại hoa cúng Phật là những loại nào? Cách cắm hoa bàn thờ Phật ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nghệ thuật cắm hoa cúng Phật đẹp nhất qua bài viết này nhé!

Hoa cúng Phật

Có rất nhiều loài hoa bạn có thể lựa chọn để làm hoa cúng Phật. Các loại hoa cúng Phật lại mang một ý nghĩa khác nhau vừa thể hiện tấm lòng biết ơn vừa mang lại may mắn cho gia đình. Tuy nhiên cũng có một số loại không được dâng hoa cúng Phật.

Hoa cúng Phật
Hoa cúng Phật

Các loại hoa cúng Phật

Trong Phật giáo đại thừa, hai màu sắc được chọn để tượng trưng cho nhà Phật đó chính là màu đỏ và màu vàng. Chính vì thế khi lựa chọn các loại hoa cúng Phật bạn có thể lựa chọn một số loại như:

 • Hoa sen.
 • Hoa hồng đỏ.
 • Hoa cúc vàng.
 • Hoa mẫu đơn.
 • Hoa huệ.

Đây đều là các loại hoa cúng Phật có màu sắc trang nhã cùng hương thơm dịu nhẹ rất thích hợp để bài trí trên bàn thờ.

Những loại hoa cần tránh

Bên cạnh các loại hoa cúng Phật có thể sử dụng, bạn cũng phải lưu ý không được dâng hoa cúng Phật có màu sắc quá rực rỡ, hương thơm nồng hay có tên gọi không may mắn. Những loại hoa này sẽ làm mất đi tính trang nghiêm và thanh tịnh vốn có trên bàn thờ Phật. Ví dụ như:

Những loại hoa cần tránh
Những loại hoa cần tránh
 • Hoa ly: Ngay từ tên gọi loài hoa này đã mang ý nghĩa về sự chia ly. Chính vì thế nhiều người cho rằng hoa ly không thích hợp để cắm hoa bàn thờ Phật.
 • Hoa phong lan: Dù các loại phong lan có giá khá đắt và có thể để được lâu nhưng màu sắc hoa quá sặc sỡ không thích hợp để dâng hoa cúng Phật.
 • Cúc vạn thọ: Chỉ nên cắm hoa bàn thờ Phật bằng cúc vàng chứ không nên dùng cúc vạn thọ. Loại cúc này có mùi rất hắc và khó chịu.
 • Hoa đại: Đây là hoa tượng trưng cho tình yêu trai gái không hợp để cắm lên bàn thờ Phật.

Dâng hoa lên bàn thờ Phật phải thể hiện được sự thành kính, tôn trọng. Nếu cắm các loại hoa cúng Phật kể trên sẽ làm mất đi những giá trị chân quý, phạm vào đại kỵ trong phong thủy.

Nếu nhắc tới Phật mà bạn còn chưa biết được Phật Tổ là ai? Phật Thích Ca Mâu Ni là ai thì cần phải tham khảo ngay!

Cắm hoa bàn thờ Phật

Cắm hoa bàn thờ Phật không thể qua loa mà cần phải chuẩn bị thật cẩn thận. Nghệ thuật cắm hoa cúng Phật được ví người cắm như một nghệ sĩ. Không cần quá cầu kỳ chỉ vài bước đơn giản dưới đây là bạn đã có thể hoàn thành được một lọ hoa cúng Phật tuyệt đẹp. Cụ thể cách cắm hoa bàn thờ Phật cần có:

Công đoạn chuẩn bị

Trong cách cắm hoa bàn thờ Phật, có hai thứ mà gia chủ cần chuẩn bị trước khi tiến hành đó là các loại hoa cúng Phật và bình đựng hoa.

Cắm hoa bàn thờ Phật
Cắm hoa bàn thờ Phật
 • Các loại hoa cúng Phật: Bạn nên sử dụng hoa tươi, cánh đầy đặn không bị héo úa. Hãy chọn một trong những loại hoa cúng Phật phù hợp nhất đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Chỉ lấy những bông nở vừa phải hoặc chớm nở chứ không chọn những bông đã nở quá to. Hoa nở quá to sẽ chóng lụi tàn nhất là khi đặt trên bàn thờ có nhiều hương sẽ càng nhanh tàn hơn.
 • Lọ hoa: Lọ cắm chọn tùy vào kích thước của hoa và không gian bàn thờ. Nên sử dụng những lọ hoa làm bằng sứ và không có hoa văn, họa tiết rối mắt. Có thể chọn lọ hoa theo sở thích nhưng phải ưu tiên yếu tố đơn giản và nhẹ nhàng để thể hiện sự tôn kính.

Chọn hoa cúng Phật và lọ là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất khi cắm hoa bàn thờ Phật. Hãy chuẩn bị bước này thật chu đáo nhé!

Cách cắm hoa bàn thờ Phật

Sau khi đã chuẩn bị xong hoa tươi và lọ, bạn cắm hoa để dâng lên bàn thờ. Cắm hoa thờ Phật không nên cắm quá cầu kỳ chỉ cần cắm đơn giản.

Cách 1: Cắm xòe mái vòm

 • Cách cắm hoa bàn thờ Phật phổ biến nhất là cắm xòe mái vòm. Phía đỉnh chính giữa cao hơn, các bên xung quanh thấp dần tạo thành vòm rất đẹp.
 • Theo đó bạn lấy một bông hoa đẹp nhất làm chủ đạo, bông này cắm cao nhất. Bông hoa này thường đặt ở mép sau cùng của lọ hoa, tạo mốc để bắt đầu cắm hoa bàn thờ Phật.
 • Các cành hoa còn lại tỉa bớt lá, cắt bớt cành và cắm xung quanh sao cho thấp hơn so với cành hoa chủ đạo. Như vậy là bạn đã có được một lọ hoa tuyệt đẹp để dâng Phật.
Cách cắm hoa bàn thờ Phật
Cách cắm hoa bàn thờ Phật

Xem thêm cách bài trí bàn thờ Phật trong đó có chi tiết vị trí của lọ hoa chưng Phật. Ấn tham khảo ngay!

Cách 2: Cắm đều xung quanh

 • Cách cắm hoa bàn thờ Phật thứ 2 gia chủ cũng có thể áp dụng đó là cắm đều xung quanh lọ.
 • Các cành hoa cắt tỉa và xếp theo hình nửa vòng tròn sao cho hoa tạo với nhau thành từng tầng thấp dần và tròn đều.
 • Hoặc bạn cũng có thể cắt tỉa bớt cành và cắm từng cành hoa có chiều dài đều nhau trên lọ.

Lưu ý trong nghệ thuật cắm hoa cúng Phật, bạn nên chọn cắm riêng mỗi lọ một loài hoa. Không nên cắm cùng lúc nhiều loại khác nhau sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm vốn có. Bàn thờ nếu đủ rộng hãy đặt hai lọ hoa và để hai bên cân xứng nhau.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách cắm hoa bàn thờ Phật các loại hoa cúng Phật nên chọn, nên tránh. Mỗi loài hoa lại mang một ý nghĩa riêng, thể hiện lòng thành kính của gia đình với các vị Phật. Chúc bạn thực hiện cách cắm hoa bàn thờ Phật có được một lọ hoa tươi thật đẹp.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa tìm được mẫu bàn thờ Phật đẹp hãy ấn vào đây để tham khảo. Chúng tôi có bán rất nhiều mẫu đa dạng mẫu mã, chất lượng tuyệt vời cho quý vị thờ cúng Phật tại gia.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại