Cửa phòng thờ | Bàn thờ thẳng cửa ra vào có sao không?

Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không? Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Thực tế thì việc đặt bàn thờ tại đâu trong căn nhà so với cửa cho hợp lý còn tùy thuộc vào không gian nhà bạn. Hãy tham khảo ngay toàn bộ thông tin liên quan tới cửa phòng thờ sau đây để tìm ra lời giải đáp nhé!

Phòng thờ có cần cửa không?

Phòng thờ có cần cửa không? Phòng thờ cần có cửa là chắc chắn rồi. Bởi khi gọi phòng thờ, nghĩa là khu vực thờ cúng được quy hoạch riêng 1 vị trí, không gian riêng trong nhà. Việc từ phòng này qua phòng khác cần thiết phải có cửa.

Phòng thờ có cần cửa không? Cửa phòng thờ đặt ở đâu
Phòng thờ có cần cửa không? Cửa phòng thờ đặt ở đâu

Cho dù là cửa chính hay cửa sổ nhất thiết phòng thờ phải có cửa để thông thoáng luồng khí bên trong. Giả sử nếu không có cửa, bạn thắp hương chắc chắn sẽ bí bách, ngạt thở rất nguy hiểm.

Kích thước cửa phòng thờ

Kích thước cửa phòng thờ tùy bạn đặt vị trí bàn thờ ở đâu trong căn nhà, không gian ấy như thế nào.

  • Nếu bạn đặt bàn thờ gần cửa sổ, nếu kích thước cửa sổ phòng thờ quá rộng sẽ khiến lượng ánh sáng quá mạnh chiếu vào phòng thờ.
  • Nếu bạn đặt bàn thờ xa cửa sổ, xa cửa chính thì lượng ánh sáng hài hòa, dịu hơn thì có thể làm cửa kích thước rộng cũng không sao.
Kích thước cửa phòng thờ
Kích thước cửa phòng thờ

Nếu cửa phòng thờ có kích thước quá lớn, bạn cần thiết phải sử dụng rèm che bàn thờ để chắn bớt ánh sáng mạnh. Tham khảo ngay các mẫu rèm che bàn thờ HOT nhất 2020 tại đây!

Bàn thờ thẳng cửa ra vào có sao không?

Mỗi gia đình lại sở hữu một không gian sinh hoạt riêng. Theo đó cách bài trí không gian đặt cửa phòng thờ so với bàn thờ cũng sẽ khác nhau. Vậy đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào có nên hay không?

Đối với nhà 1 tầng

Những ngôi nhà một tầng thường sẽ có rất nhiều gian. Trong đó bàn thờ hướng ra cửa chính, đặt ở gian giữa, trước bàn thờ có kê sập gỗ. Đây là cách bài trí của ngôi nhà truyền thống Việt Nam ở các vùng quê xưa vừa tiện cho việc thờ cúng vừa thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

Bàn thờ thẳng cửa ra vào có sao không?
Bàn thờ thẳng cửa ra vào có sao không?

Những ngôi nhà thế này rất thích hợp với việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào. Bởi cách bài trí như vậy thể hiện sự hòa hợp của âm dương, mang lại may mắn cho gia đình.

Nhà ống, nhiều tầng

Nhà ống là kiểu nhà rất đặc trưng tại Việt Nam. Tuy nhiên có nên đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào không? Câu trả lời là không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào trong trường hợp bạn ở nhà ống, nhiều tầng.

Đặt bàn thờ ở tầng cao nhất trong nhà
Đặt bàn thờ ở tầng cao nhất trong nhà

Trong phong thủy, những ngôi nhà có nhiều tầng rất kỵ với việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào. Bởi điều này sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình gặp phải nhiều điều không tốt lành về sức khỏe cũng như sự nghiệp.

Nếu nhà nhiều tầng phải đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà, lệch về phía hai bên so với cửa vào phòng thờ. Hướng phòng thờ về đâu tùy thuộc vị trí căn nhà và mệnh tuổi gia chủ.

Nhà chung cư

Các khu chung cư được xây dựng nhằm giải quyết nhu cầu sinh hoạt của nhiều hộ gia đình tại các khu vực đông dân như ở thành phố lớn Hà Nội, TP HCM… Đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào là cách sắp xếp khá hợp lý với những căn chung cư như thế này. Điều này thỏa mãn được cả hai yếu tố về phương và hướng trong phong thủy.

Đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hợp lý với nhà chung cư
Đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hợp lý với nhà chung cư

Bên cạnh đó, cần phải lưu ý rằng cửa phòng thờ không được đặt đối diện nhà vệ sinh hay giường ngủ sẽ dẫn đến mâu thuẫn gia đình, bệnh tật triền miên.

Như vậy với những căn nhà khác nhau thì việc đặt cửa phòng thờ ở đâu cho hợp lý lại có sự thay đổi. Trước khi đặt hãy tham khảo các yếu tố về phong thủy để không gặp phải những chuyện ngoài ý muốn.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Xung ở đây được hiểu là xung khắc – một trong những từ nói tới việc làm trái phong thủy. Nghĩa câu hỏi đó tương đương với bàn thờ đặt ở đâu để hợp phong thủy.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?
Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Gia đình theo Phật nào cũng sẽ có bàn thờ để tỏ lòng biết ơn với các vị thánh thần, với ông bà tổ tiên và những người đi trước. Chính vì thế ngoài việc bàn thờ thẳng cửa ra vào cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến cửa phòng thờ dưới đây để tránh sự xung khắc trên.

Dẫu cửa phòng thờ có đặt ở đâu, trên bàn thờ đều phải có bình hoa tươi. Ấn vào đây tham khảo ngay các loại hoa bàn thờ đẹp cùng cách cắm thật đẹp nhé!

Cửa phòng thờ đối diện phòng ngủ

Phòng thờ có cần cửa, khi xây dựng cần phải lưu ý không được đặt cửa vào phòng thờ nằm đối diện với phòng ngủ. Phòng thờ là nơi thiêng liêng, nơi con người thể hiện tấm lòng biết ơn với thế giới tâm linh. Đặt ở vị trí này sẽ phạm phải đại kỵ, mất đi sự thành kính vốn có.

không được đặt cửa vào phòng thờ nằm đối diện với phòng ngủ
không được đặt cửa vào phòng thờ nằm đối diện với phòng ngủ

Cửa phòng thờ đối diện cầu thang

  • Vị trí này sẽ rất phát sinh ra các tai nạn ngoài ý muốn như tai nạn giao thông, tai nạn liên quan đến dao kéo… dễ dẫn đến tử vong.
  • Bên cạnh đó đặt bàn thờ dưới cầu thang cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của gia chủ. Nhất là con đường công danh, sự nghiệp.

Tham khảo ngay các mẫu bàn thờ gỗ đẹp đang bày bán tại cửa hàng chúng tôi!

Bàn thờ đối diện cửa sổ

Nhiều người thắc mắc phòng thờ có cần cửa sổ không? Phòng thờ là nơi tâm linh nên cần tránh những hướng gió mạnh. Việc có nên xây dựng cửa sổ phòng thờ cũng còn tùy thuộc vào cung mệnh của gia chủ.

Phòng thờ nên có cửa sổ nhưng không được đặt bàn thờ đối diện cửa sổ
Phòng thờ nên có cửa sổ nhưng không được đặt bàn thờ đối diện cửa sổ
  • Chỉ nên xây một cửa sổ nhỏ trong phòng thờ, không nên xây nhiều sẽ làm hao hụt đi vượng khí. Nếu trong phòng thờ thiết kế thêm cửa sổ thì tuyệt đối không nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ, trên hoặc dưới bàn thờ.
  • Cửa sổ phòng thờ có thể xây cửa sổ bên trái hoặc bên phải so với bàn thờ.
  • Ngoài ra kích thước cửa phòng thờ cũng phải thiết kế sao cho phù hợp với diện tích.. Kích thước cửa sổ còn tùy vào địa thế mỗi căn nhà, không nên nhỏ quá cũng không nên to quá. Đặc biệt cửa sổ phòng thờ nên có hai cánh theo phong thủy.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn lý giải vấn đề có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không, bàn thờ xung với cửa là như thế nào. Toàn bộ các thông tin liên quan tới cửa phòng thờ để có cách bố trí cửa vào phòng thờ hợp lý nhất. Mỗi gia đình lại có một không gian sinh hoạt riêng, lối kiến trúc nhà ở cũng khác biệt. Vì vậy hãy lưu ý để tìm ra cách bố trí bàn thờ phù hợp nhất.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại