Tại sao nên đọc văn khấn Thần linh vào ngày rằm mồng một?

Đối với người Việt thờ cúng tổ tiên, thần linh đã trở thành một tín ngưỡng một nét đẹp văn hóa. Vào ngày rằm, mồng một con cháu trong nhà thường thắp hương, đọc văn khấn thần linh để cầu bình an công việc và tài lộc. Dưới đây là chi tiết bài văn khấn thần linh ngày rằm mồng một, cùng các lưu ý về lễ cúng thần linh thổ địa mà bạn nên tham khảo.

Tại sao nên đọc văn khấn Thần linh vào ngày rằm mồng một?

Ngoài văn khấn thần linh ngoài mộ, ngoài trời khá đặc biệt thì gia chủ thường đọc văn khấn thần linh trong nhà vào ngày rằm mồng một. Theo quan niệm của người xưa, mồng một là ngày sóc tức ngày khởi đầu của một tháng. Trong khi đó, ngày Rằm là ngày vọng, ngày mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau. Các cụ xưa kia cho rằng, mặt trăng và mặt trời ở vị trí này sẽ thấu suốt nhau, soi chiếu tâm hồn, giúp con người sáng suốt, đẩy lùi mọi điều đen tối.

Tại sao nên đọc văn khấn Thần linh vào ngày rằm mồng một?
Tại sao nên đọc văn khấn Thần linh vào ngày rằm mồng một?

Việc thờ cúng, đọc văn khấn thần linh là điều mà mọi gia đình đều quan tâm. Văn khấn thần linh thổ địa nơi ở, thần chúa đất giúp gia yên phần âm để người dương yên ổn, an cư lạc nghiệp. Gia chủ có tâm tín, khấn lễ đúng, thành tâm, chu đáo sẽ được Thần ban ơn, giúp mọi việc hanh thông thuận lợi.

Bên cạnh đó, cúng thần linh thổ địa cũng mang điềm lành tới, xua điềm dữ đi…  Cúng Thần linh rằm tháng 7, các ngày rằm khác cũng như các ngày mùng 1 hàng tháng trong năm còn bày tỏ lòng biết ơn của gia chủ với các chư thần. Gia đình thành tâm sắm lễ cúng thần linh thổ địa.

Thần linh được hiểu là vậy, tuy nhiên Quan Công có được xếp là thần linh hay không? Ý nghĩa của việc thờ Quan Công tại nhà thế nào? Ấn tham khảo ngay!

Phải có bàn thờ thần linh để làm lễ cúng thần linh thổ địa

Để đáp ứng nhu cầu thờ cúng thần linh, cần thiết phải có bàn thờ thần linh. Bởi đây sẽ là nơi thờ cúng, nơi tiến hành đọc văn khấn thần linh. Bày tỏ mọi điều mà gia chủ mong muốn tới các vị thần.

Bàn thờ thần linh và gia tiên thường là 1
Bàn thờ thần linh và gia tiên thường là 1

Bàn thờ thần linh gồm những gì? Thông thường, có thể đặt chung bàn thờ thần linh và gia tiên. Bát hương thờ Thần linh đặt cao hơn so với 2 bát hương còn lại. Đằng sau bát hương có lư đồng, sau lư đồng là bài vị thờ thần. Thường sẽ có một chữ “Thần” hoặc “Thần Tiên Linh Ứng”. Ở trước bàn thờ thần linh và gia tiên đặt 3 ly nước.

Bàn thờ Thần linh nên đặt ở đâu? Vị trí tốt nhất là đối diện với hướng của cửa chính ngôi nhà. Điều này sẽ giúp tăng sự linh thiên và tính bát quái. Hơn nữa, đặt tại vị trí này cũng giúp Thần linh dễ theo dõi và nắm bắt tình hình gia đình, xua đi vận hạn. Cùng với đó là đáp ứng nguyện vọng, thỉnh cầu của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, khi áp dụng cách đặt bàn thờ Thần linh thì gia chủ nên tìm hiểu hướng đặt phù hợp với tuổi, vận mệnh của mình. Chú ý tránh các hướng xấu phạm Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại,…

Bàn thờ Thần linh cũng cần đặt ở vị trí cao hơn đầu của người cao nhất trong nhà. Để “buôn may bán đắt”, các gia đình làm kinh doanh thường lập bàn thờ Thần Tài, Thổ địa. Theo quan niệm dân gia, thần Tài là vị thần trông coi tiền vàng. Còn Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai, phù hộ con người, mùa màng bội thu,…

Bàn thờ thần linh gồm những gì
Bàn thờ thần linh gồm những gì

Tại cửa hàng chúng tôi có bán các loại bàn thờ Phật, bàn thờ thần linh đẹp. Quý vị có thể ấn tham khảo tại đây!

Văn khấn thần linh ngày rằm mồng một trong nhà

Dưới đây là bài văn khấn thần linh tại gia chuẩn nhất mà các gia đình có thể áp dụng. Chi tiết như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Ngài Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân.

– Ngài Bản gia Thổ địa Long mạch Tôn thần.

– Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

– Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần.

– Các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……. tháng …….. năm ………………………..

Tín chủ con là: …………………….

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày: ……………….

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật kim ngân trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

 – Ngài Kim niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

– Ngài Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân.

– Ngài Bản gia Thổ địa Long mạch Tôn thần.

– Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ. Giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tám tiết vinh khang thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

Những lưu ý khi đọc văn khấn thần linh

Tới ngày rằm, mồng một, trước khi làm lễ cúng thần linh thổ địa, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề. Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng Thần linh và bắt đầu tiến hành lễ cúng. Người đọc văn khấn thần linh thường là người chủ của gia đình. Tốt nhất là những người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Trong quá trình đọc văn khấn tạ Thần linh cần lưu ý rằng. Gia chủ không nhất thiết phải đọc thuộc lòng bài văn khấn. Để thuận tiện hơn thì có thể in ra mảnh giấy nhỏ. Khi đọc bài khấn thần linh có thể đọc to nhỏ tùy ý. Tuy nhiên, cần điều chỉnh giọng vừa phải, không nên quá to. Cần đọc rành mạch và rõ ràng, thể hiện sự thành kính đối với Thần linh. Đọc văn khấn thần linh trong nhà nhất định phải thành tâm sau đó đọc rành mạch, rõ ràng nội dung.

Những lưu ý khi đọc văn khấn thần linh
Những lưu ý khi đọc văn khấn thần linh

Khi đọc văn khấn thần linh cần thực sự chú tâm, không bị sao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài. Chỉ có sự thành tâm mới chạm tới được các vị Thần linh. Từ đó mới mong được Thần linh nghe thấy lời cầu, mong được phù hộ. Các gia chủ nên biết rằng, đây cũng được xem là một liệu pháp về mặt tâm lý. Điều này giúp gia chủ vững tâm, yên lòng hơn.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ lễ trước khi tiến hành đọc văn khấn. Văn khấn thần linh tại gia ở đây không phải là đọc cho có cho xong. Là một yếu tố tâm linh, vì vậy khi cúng Thần linh cần đặt cả cái tâm và niềm tin.

Tham khảo thêm: Đạo Cao Đài là gì, thờ ai? Có phải là một thế lực siêu nhiên nào khác không giống như thần linh hay không?

Trên đây là chi tiết bài văn khấn Thần linh trong nhà vào ngày rằm, mồng một. Việc chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, chi tiết, thực hiện đúng thủ tục, đọc văn khấn rõ ràng, thành tâm là điều quan trọng. Gia chủ nhất định phải nhớ thành tâm khi khấn. Có như vậy Thần linh mới nghe thấy nguyện vọng và mong muốn, phù hộ gia đình gặp may mắn, mọi điều suôn sẻ.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại