Bài cúng Thần Tài 2023 và các lưu ý khi đọc văn khấn

Theo phong tục hàng năm cứ vào mùng 10 tháng giêng, mọi gia đình Việt Nam thường làm lễ cúng Thần Tài. Tuy nhiên, nhiều người không biết bài cúng Thần Tài cũng như cách đọc bài cúng Thần Tài không đúng cách. Do đó, trong bài viết này chúng tôi xin gửi tới các bạn bài cúng Thần Tài, bài văn khấn Thần Tài đúng chuẩn để gia chủ gặp nhiều may mắn.

Tại sao cần đọc bài cúng Thần Tài?

Theo quan niệm dân gian, ông thần có nghĩa là một vị thần linh rất thiêng liêng và màu nhiệm. Còn tài được hiểu là người rất phi thường mang nhiều của cải, tiền bạc cho gia đình. Do đó, ông Thần Tài hiểu một cách đơn giản là một vị thần linh cai quản những công việc của trần gian liên quan đến tiền bạc và của cải vật chất.

Tại sao cần đọc bài cúng Thần Tài?
Tại sao cần đọc bài cúng Thần Tài?

Theo đó, việc cúng Thần Tài sẽ giúp mang nhiều tài lộc, của cải cho mỗi gia đình. Vì thế, cứ mùng 10 tháng giêng hằng năm mọi người dân Việt Nam đều thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài. Đặc biệt, những gia đình kinh doanh buôn bán, việc làm này có ý nghĩa thực sự quan trọng và cần thiết. Bởi họ tin rằng vị thần này sẽ giúp cho gia đình buôn may, bán đắt, tiền bạc dư dả.

Trong nghi lễ cúng Thần Tài, việc đọc bài cúng Thần Tài hay còn gọi là văn khấn Thần Tài là quan trọng nhất. Bởi nó như lời thưa khẩn, truyền tấu mọi tâm tư nguyện vọng của mình thỉnh tới ngài.

Bài cúng Thần Tài mang tài lộc và may mắn

Ngoài chuẩn bị các lễ cúng Thần Tài thì văn khấn Thần Tài đúng chuẩn cũng rất quan trọng. Nó giúp bạn truyền tải được những điều muốn xin với vị thần. Đọc văn cúng Thần Tài phải thật trang nghiêm và đầy lòng thành kính. Có như vậy ngài mới ban phước lành cho gia chủ, giúp gia chủ ăn may làm ra.

Bài cúng Thần Tài mang tài lộc và may mắn
Bài cúng Thần Tài mang tài lộc và may mắn

Bài viết này mới chỉ giới thiệu tới bài cúng, văn khấn Thần Tài chi tiết. Tuy nhiên cách thờ cúng Thần Tài Thổ Địa làm sao cho chuẩn thì quý vị nên ấn vào đây để tham khảo thêm!

Bài cúng Thần Tài

Sau đây là bài cúng Thần Tài, các bạn có thể áp dụng để khấn xin cho gia chủ của mình:

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

– Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)”

Bài văn khấn Thần Tài trên đây áp dụng cho hầu hết mọi gia đình. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào bài cúng Thần Tài này để cầu xin lộc lá cho gia đình mình. Chỉ cần thêm thông tin cá nhân và các thành viên khác trong gia định cộng thêm tuổi, ngày, tháng, năm sinh là sẽ thành một bài văn cúng của nhà mình.

Bài cúng Thần Tài
Bài cúng Thần Tài

Ngoài ra, nếu gia chủ làm ăn to, muốn có một cái sính lễ thật to dâng lên ngài như lời cảm tạ vì một năm làm ăn thuận lợi của gia đình có thể mời thầy cúng về lễ. Nhưng dù tự cúng hay mời thầy thì quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của các bạn. Thần Tài sẽ xem xét thái độ của bạn để ban phước lành.

Cách đọc bài cúng Thần Tài diễn cảm

Văn khấn Thần Tài là lời văn trạng nghiêm, thể hiện sự thành kính của mọi người đối với thần linh. Do đó, khi đọc bài cúng Thần Tài bạn phải dùng giọng điệu vững chắc thể hiện sự thành tâm của mình. Đặc biệt lưu ý tránh đọc sai chính tả, và không nên để người nói ngọng đọc trong khi cúng những dịp quan trọng như thế này. Bởi nếu không nghe rõ gia chủ muốn cầu xin gì thì Thần Tài không thể nào giúp được.

Cách đọc bài cúng Thần Tài diễn cảm
Cách đọc bài cúng Thần Tài diễn cảm

Ngoài ra, bạn nên đọc đúng họ tên các thành viên trong gia đình và những gì cầu xin tương ứng với thành viên đó. Thần Tài nghe được sẽ phù hộ cho từng người sức khỏe và tài lộc.

Bảo quản bài cúng Thần Tài ở đâu?

Bài văn cúng Thần Tài đa số được viết trên giấy và mang ra đọc khi tiến hành lễ cúng. Bạn có thể ghi chép nó vào một cuốn sổ nhỏ để khi cần lấy ra khấn. Trong cuốn sổ nên ghi rõ đây là bài văn khấn Thần Tài. Để tránh trường hợp nhầm lẫn với những cuốn cúng các vị thần khác.

Sau khi đọc xong văn cúng nên cất sổ ở một nơi nào đó trang nghiêm của gia đình. Có thể để ở trong tủ hoặc két sắt để tránh bị mọt hoặc trẻ con nghịch hư hỏng. Để bài văn cúng được gìn giữ lâu hơn bạn có thể đem ép plastic. Như vậy giấy sẽ khó có thể ngấm nước và bị mờ chữ như chưa ép.

Bảo quản bài cúng Thần Tài ở đâu?
Bảo quản bài cúng Thần Tài ở đâu?

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thuộc lòng bài văn khấn Thần Tài này để mỗi khi có dịp bạn khấn để cầu xin tài lộc. Tuy nhiên, nếu muốn sau này con cháu mình có cái để đọc khi thờ cúng thì nên ghi chép lại và bảo quản như chúng tôi đã hướng dẫn trên.

Văn cúng Thần Tài khác với các văn cúng khác chỗ nào?

Bạn cần lưu ý đây là bài văn khấn Thần Tài trong dịp đặc biệt hàng năm. Do đó bạn không nên áp dụng bài văn này trong những trường hợp di dời bàn thờ Thần Tài, xin lập bàn thờ Thần Tài mới… Vì vậy, bạn nên áp dụng bài văn cúng đúng thời điểm, thích hợp với việc mình muốn cầu xin thì may mắn mới đến với gia chủ.

Bàn thờ Thần Tài với Ông Địa hay Thổ Địa đặt cùng nhau. Vì vậy văn cúng Thần Tài, Ông Địa, Thổ Địa vẫn được tính là một. Thực tế, tùy từng ngày mình đọc văn khấn tới 1 người nhưng người còn lại cùng bàn thờ họ vẫn hiểu và cảm thông.

Lưu ý về bài văn cúng Thần Tài

Ngoài mùng 10 tháng giêng hàng năm thì việc cúng Thần Tài gia chủ đều phải thực hiện vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tối. Gần như mọi người chọn buổi sáng để cúng Thần Tài tương ứng với việc khởi đầu một ngày mới.

Lưu ý về bài văn cúng Thần Tài
Lưu ý về bài văn cúng Thần Tài

Tuy nhiên, vào dịp đặc biệt này bạn cần có một mâm lễ vật thịnh soạn và một bài cúng Thần Tài đúng chuẩn. Có như vậy, ngài mới cảm nhận được lòng thành của gia chủ và ban phước cho.

Ngoài ra, khi cúng Thần Tài bạn cũng cần lưu ý thêm những điều sau:

  • Hàng tháng bạn nên dọn bàn thờ Thần Tài sạch sẽ, lau chùi nhưng vận dụng tại bàn thờ. Và tắm cho ông Thần Tài vào ngày 14 Âm lịch. Lưu ý khi tắm phải pha thêm rượu vào nước. Sau khi tắm sạch sẽ dùng khăn sạch lau khô.
  • Không được cho chó hoặc mèo lại gần nơi thờ Thần Tài ảnh hưởng đến việc làm ăn của bạn.
  • Khi hóa vàng bạn đốt vàng mã ở ngoài. Còn rượu và nước lã thì đứng ở cửa chính dãi xung quanh với mục đích đem nhiều lộc vào nhà mình.
  • Bánh trái khi hạ lễ chỉ được phân phát cho người nhà hưởng, không nên cho người ngoài.

Tham khảo thêm: Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn, sạch đẹp hợp phong thủy. Giúp gia chủ thêm thành tâm trong lễ cúng Thân Tài.

Trên đây là bài cúng Thần Tài đúng chuẩn và những lưu ý trong ngày cúng đặc biệt này. Hy vọng gia đình bạn sẽ làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn nhờ vào tâm đức của mình. Đừng quên ghé website chúng tôi thường xuyên để đón đọc những bài văn cúng hay khác nhé!

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại