Cách cúng Thần Tài Thổ Địa chuẩn chi tiết dễ hiểu

Theo tín ngưỡng, thờ cúng Ông Địa Thần Tài sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên cách thờ cúng thần tài thổ địa như thế nào là đúng thì không phải ai cũng thấu hiểu. Cùng chúng tôi tham khảo cách cúng thần tài thổ địa qua bài viết dưới đây để rõ hơn và thực hiện cho chuẩn.

Cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài

Từ lâu, việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa đã được xem là tín ngưỡng hóa tâm linh mang ý nghĩa sâu sắc của người Việt Nam. Việc thờ cúng Ông Địa Thần Tài này được xem là mang lại sự thuận lợi may mắn trong công việc buôn bán. Chính vì vậy, cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài hằng ngày cần nghiêm chỉnh.

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày
Cách cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày

Với cách thờ cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày, gia chủ cần thực hiện tỉ mỉ và đơn giản là được. Hàng ngày, gia chủ chỉ cần đặt một hộp bánh nhỏ, đĩa hoa quả tươi và cùng chén nước. Đồng thời, cách cúng Thần Tài Ông Địa hàng ngày để đảm bảo thiêng liêng và lòng thành kính thì gia chủ cần chú ý những điều sau:

 1. Một hộp bánh nhỏ.
 2. Một đĩa hoa quả tươi.
 3. Ly nước sạch ở trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.
 4. Hàng ngày chỉ nên thắp nhang vào hai khung giờ chính là 6h – 7h sáng và 6h – 7h tối. Đa số cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài mọi người chọn thắp buổi sáng.
 5. Nên đốt 1, 3, 5 cây nhang mỗi lần lần thắp.
 6. Gia chủ cần kết hợp thay nước trắng và nước ở lọ hoa từ ngày hôm trước mỗi lần đốt nhang.
 7. Cần vệ sinh, lau chùi bàn thờ và sử dụng lá tắm cho Ông Địa – Thần Tài định kỳ vào ngày 14 âm lịch hàng tháng. Khi tắm cho Ông Địa – Thần Tài cần dùng nước lá bưởi và rượu pha cùng nước.
 8. Trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài cần sử dụng một chiếc khăn riêng cho mỗi lần tắm. Không nên sử dụng chung khăn vào những việc khác hay mục đích khác sẽ không tốt.

Đây mới chỉ là một số lễ vật cần có tương đối, đại diện cho việc cúng Ông Địa Thần Tài hằng ngày. Còn chi tiết hơn về cúng Thần Tài gồm những gì? Quý vị ấn tại đây để xem chi tiết!

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa

Ngoài cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài hàng ngày thì việc cúng vào những dịp quan trọng như: Ngày vía Thần Tài, ngày rằm hàng tháng, ngày rằm tháng 7 ngày mùng 1, ngày mùng 10 tháng giêng phải có cách cúng Thần Tài Thổ Địa đặc biệt. Cách cúng Thần Tài Ông Địa vào các ngày ngày được thực hiện như sau:

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa dịp đặc biệt
Cách cúng Thần Tài Thổ Địa dịp đặc biệt

Chuẩn bị trước khi cúng Thần Tài Ông Địa

 1. Đầu tiên cần lưu ý đây là 2 vị thần ưa thích sự sạch sẽ và không thích bề bộn hay bụi bẩn. Vì vậy, trước khi cúng Thần Tài Ông Địa cần vệ sinh sạch sẽ bàn thờ. Đồng thời, nên vệ sinh định kỳ hàng tuần, hàng tháng để bàn thờ các ông luôn sạch sẽ và thoáng mát.
 2. Gia chủ có thể lựa chọn những món đồ cúng quen thuộc và đơn giản như: Heo quay, gà luộc, hoa quả tươi và nước trắng.
 3. Trong quan niệm xưa thì ông Thần Tài còn thích ăn cua biển, tôm và chuối chín. Nên lựa chọn các đồ làm mâm cúng Thần Tài Ông Địa là lựa chọn số 1.
 4. Ông Địa sẽ có sở thích hút thuốc lá, uống cà phê và ăn chuối xiêm. Do đó, cách cúng Thần Tài Ông Địa gia chủ có thể lựa chọn thêm những thứ này cho các ông. Đây cũng như là sự bày tỏ lành thành kính của gia chủ đối với các vị thần này.
 5. Ngoài ra, cách cúng Thần Tài Thổ Địa vào những ngày này gia chủ cần chú ý đến mâm cỗ cúng. Bao gồm phải có các món mặn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa gà, 1 đĩa tôm hoặc cá.
Chuẩn bị trước khi cúng Thần Tài Ông Địa
Chuẩn bị trước khi cúng Thần Tài Ông Địa

Đồng thời, gia chủ có thể bổ sung thêm một số vật phẩm thờ cúng như:

 • Hoa cúc vàng, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền.
 • Rượu trắng, vàng mã và vàng giấy.
 • Một khay nước, trong gồm 3 chén nước lọc và 2 chén rượu trắng.
 • Thịt lợn quay và cá lóc nướng, tuy nhiên đây là những vật phẩm này thường sử dụng trong lễ cúng Thần Tài của người miền Nam.

Như vậy có thể thấy, việc chuẩn bị để cúng Thần Tài Ông Địa là điều tất yếu cần chuẩn bị sớm. Chúng ta tiến hành vào cách cúng Thần Tài Thổ Địa.

Nếu quý vị còn thắc mắc về bài cúng cũng như các lưu ý liên quan tới văn cúng. Mời quý vị ấn vào đây để tham khảo chi tiết hơn về bài cúng Thần Tài.

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa các dịp đặc biệt tương đối giống với cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài hằng ngày. Chỉ khác một chút ở trong nội dung văn khấn để đọc lên tấu các ngài.

Tương tự, các nội dung văn cúng Thần Tài Ông Địa đối với các ngày đặc biệt này chúng tôi đã liệt kê chi tiết ở bài khác. Quý vị có thể ấn vào link này để xem bài viết đó.

Một số lưu ý trong cách cúng Thần Tài Ông Địa

Song song với việc cách cúng Thần Tài – Thổ Địa đúng thì trong việc thờ cúng và chuẩn bị lễ vật cũng hết sức quan trọng. Vì vậy, trong những ngày vía Thần Tài để rước lộc vào nhà thì gia chủ cần lưu ý:

 • Sắp xếp đồ cúng và một mâm cúng đơn giản, khoa học và đảm bảo sự sạch sẽ cũng như thành tâm.
 • Thắp hương trên bàn thờ vào mỗi buổi sáng trước khi mở cửa. Thời gian thắp hương tốt nhất là khoảng 6h – 7h sáng.
 • Gia chủ cần rửa sạch chén thờ trước khi thay nước mới. Bên cạnh đó, không nên rót nước thờ quá đầy và nên cách miệng chén khoảng 1cm.
 • Nên dành thời gian lau dọn bàn thờ Ông Địa – Thần Tài sạch sẽ và gọn gàng trước ngày rằm và mùng một hàng tháng. Đặc biệt, nên dùng nước lá buổi hoặc rượu pha với nước để lau chùi bàn thờ.
 • Trong cách cúng Ông Địa – Thần Tài nên lựa chọn những loài hoa tươi như: hoa cúc vàng hay hoa đồng tiền.
 • Với đèn thờ cần lựa chọn loại đèn bằng dầu hoặc nén, hạn chế lựa chọn đèn thờ điện. Những loại đèn này sẽ mang tới hơi ấm và sự linh thiêng cho bàn thờ.
 • Đồ lễ sau khi cúng xong nên chia cho các thành viên trong gia đình và không nên chia cho người ngoài. Vì theo quan niệm, nếu chia đồ thờ cúng cho người ngoài tức là lộc bị phát tán ra ngoài.
 • Trong khu vực thờ cúng không để những con vật nuôi chạy lung tung.
 • Sau khi cúng xong có thể hạ lễ ăn uống đồ cúng bình thường.
Lưu ý trong cách cúng Thần Tài Ông Địa
Lưu ý trong cách cúng Thần Tài Ông Địa

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết cách thờ cúng Thần Tài Thổ Địa hằng ngày và cách cúng Thần Tài Thổ Địa dịp đặc biệt. Quý vị còn muốn tham khảo xem nhiều mẫu bàn thờ Thần Tài ấn vào đây để xem thêm. Chúc gia đình quý vị thật nhiều sức khỏe và may mắn, xin cảm ơn.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại