Bàn thờ Người Mới Mất và Thủ tục Chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Theo tục lệ thờ cúng, sau 49 ngày mất gia đình phải chuyển bàn thờ người mới mất lên bàn thờ tổ tiên. Từ đây sẽ kinh lễ như với bàn thờ gia tiên và gia đình không phải cúng mâm cơm nữa. Tuy nhiên thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày này khá rắc rối và không phải ai cũng biết. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về thủ tục đó cũng như các lưu ý về bàn thờ người mới mất để mọi người biết và làm cho đúng.

Xem ngày tốt tiến hành thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Trong thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày thì công đoạn đầu tiên cần làm là xem ngày. Việc di chuyển bàn thờ người mới mất không phải là ngày nào cũng được mà phải là ngày tốt nhất.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Để tìm được ngày chuyển bàn thờ sau 49 ngày phù hợp thì bạn có thể theo dõi trong sách tử vi. Thường thì mọi người lựa chọn cách tham khảo ngày thực hiện thông qua thầy cúng, thầy phong thủy. Bởi vì đây là những người có sự hiểu biết về lĩnh vực tâm linh. Như vậy việc chọn được ngày tốt, phù hợp nhất sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Theo quan tâm linh thì sẽ có ngày “sao tốt” và “sao xấu” trong 365 ngày. Vì vậy bất cứ khi nào bạn làm việc gì quan trọng, không riêng việc đặt bàn thờ người mới mất thì bạn cũng nên chọn ngày “sao tốt”. Điều này sẽ giúp bạn tránh được điều không may và những điều kiêng kỵ của giới tâm linh.

Chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày

Thủ tục chuyển và lập bàn thờ vong linh 49 ngày cho người mới mất cần có đồ lễ cúng. Mâm lễ cúng không nhiều nhưng đòi hỏi đầy đủ. Vì vậy nếu bạn muốn thực hiện đúng thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cần có những lễ vật sau:

 • 1 gà trống luộc nguyên con
 • 1 dĩa xôi đậu xanh
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 chai rượu trắng
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 bát nước sạch
 • 3 lá trầu được têm sẵn
 • 1 con ngựa đỏ (có đủ hia, mũ, kiếm)
 • 1 con ngựa vàng (có đủ hia, mũ, kiếm)
 • 1 bộ quần áo màu vàng
 • 1 bộ quần áo màu đỏ
 • Hương, vàng mã
 • Sớ,…
Chuẩn bị mâm cúng lễ chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Chuẩn bị mâm cúng lễ chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Đây chính là tất cả những lễ vật phải có trên mâm lễ cúng 49 ngày chuyển bàn thờ. Theo quy định thì bạn không được bỏ sót bất cứ lễ vật nào để quá trình thực hiện diễn ra đúng, suôn sẻ.

Càng gần Tết, số ca tử vong càng nhiều nên rất nhiều người quan tâm tới bàn thờ người mới mất. Tuy nhiên, nếu quý vị có nhu cầu tham khảo cách trang trí, cắm hoa bàn thờ ngày Tết thì ấn vào đây để truy cập ngay!

Vái lạy, thắp hương và đọc bài khấn chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng, bước tiếp theo trong thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày gồm có:

 • Thắp hương
 • Vái lạy
 • Đọc bài văn khấn
Thắp hương, vái lạy xin chuyển bàn thờ
Thắp hương, vái lạy xin chuyển bàn thờ

Chú ý khi thực hiện nghi thức này người thực hiện phải mặc quần áo chỉnh tề. Không được có thái độ đùa cợt khi thực hiện. Khi đó tiến hành thắp hương, tiens hành vái lạy 3 lần. Khi đọc văn khấn, phải đọc rõ ràng. Đọc đúng ngày tháng, tên con là, tín chủ của, địa chỉ,…Xin khất giải bàn thờ vong để chuyển lên bàn thờ mới cùng ông bà tổ tiên.

Hóa vàng

Thực hiện xong việc khấn vái, xin khất để lập bàn thờ cho người mới mất sau 49 ngày thì tiến hành thủ tục hóa vàng. Ngoài các đồ lễ như quần áo, tiền vàng,…tờ văn khấn trong thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cũng đem đi hóa. Gạo và muối các bạn không đem vào nhà sử dụng lại. Thay vào đó bạn rắc từng thứ trước cửa.

Bốc bát hương cũ

Khi hương trên bàn thờ đã cháy hết, các bạn cần tiến hành lau chùi bàn thờ sạch sẽ. Ngoài ra các lễ vật trên bàn thờ cũ cũng tiến hành lau chùi và đem xuống dưới. Như vậy mới có thể thực hiện cách đặt bàn thờ cho người mới mất trên bàn thờ tổ tiên một cách hiệu quả, đúng chuẩn.

Đây mới chỉ là bàn thờ người mới mất và sau 49 ngày. Có một mốc khá quan trọng khác đó là lễ cúng 100 ngày cho người mới mất. Cụ thể lễ này thế nào ấn tham khảo ngay!

Lập bàn thờ người mới mất và trang trí bàn thờ đám tang

Cách lập bàn thờ người mới mất sau 49 ngày là bước cuối cùng trong thủ tục chuyển bàn thờ. Sau khi bạn thực hiện xong tất cả những thủ tục trên mới có thể tiến hành lập bàn thờ cho người mới mất. Lúc này bạn chuyển các đồ vật cũ sang bàn mới.

Bạn cần bố trí các đồ vật trên bàn thờ một cách hợp lý. Chú trọng đặt di ảnh, chén thờ, lư hương sao cho đúng thứ tự. Nếu bạn không biết cách sắp xếp, trang trí bàn thờ đám tang sau 49 ngày thì có thể nhờ người có kinh nghiệm. Nhất là bạn có thể nhờ các thầy cúng, thầy phong thủy thực hiện hộ. Như vậy sẽ đảm bảo về phong tục tâm linh.

Lập bàn thờ mới, Cách lập bàn thờ người mới chết, bàn thờ vong người mới mất. Trang trí bàn thờ đám tang, cách lập bàn thờ người mới chết Thủ tục Chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Cách lập bàn thờ người mới chết, bàn thờ người mới mất

Công đoạn cuối cùng là tiến hành lễ nhập trạch. Ở công đoạn này bạn cần xin khất để thực hiện cách lập bàn thờ vọng thành bàn thờ nhập gia tiên. Người chết có thể về với tổ tiên ông bà sau khi trải qua 49 ngày mất. Sau khi chuyển xong bàn thờ thì có thể kết thúc nghi lễ. Như vậy, thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày không khó nhưng thực sự rất rắc rối. Vậy nên bạn cần hiểu rõ từng bước để thực hiện cho đúng.

Nếu bàn thờ của bạn đã cũ hoặc quá bé so với lượng đồ thờ có sẵn trên ấy. Quý vị có thể tham khảo chọn mua cho mình mẫu bàn thờ đẹp đang có bán tại cửa hàng chúng tôi!

Trên đây là những thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày và những lưu ý về cách lập bàn thờ người mới mất đầy đủ nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sau khi tham khảo những nội dung này các bạn đã nắm được thủ tục chuyển bàn thờ thế nào rồi. Ngoài ra, nếu bạn có gì thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm các nội dung khác có thể liên hệ Tâm Phát để được hỗ trợ.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại