Cúng 100 ngày bốc bát hương | Bài cúng cơm 100 ngày chuẩn

Thờ cúng những người đã mất trong gia đình là phong tục truyền thống của người Việt. Cùng với cúng tuần đầu, cúng 49 ngày thì cúng 100 ngày cho người mới mất rất quan trọng. Nghi lễ này không chỉ giúp an ủi vong linh người đã khuất mà còn thể hiện đạo hiếu của con cháu. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về lễ cúng 100 ngày qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải cúng 100 ngày?

Theo quan niệm của người phương Đông, một người đã chết đi tức là chuyển từ thế giới bên này sang thế giới bên kia. Những thói quen sinh hoạt, ăn uống ở dương thế vẫn được giữ nguyên. Vì vậy, ngay cả khi đã qua đời, linh hồn của họ vẫn có thể về để dự bữa cơm sum vầy cùng gia đình.

Tại sao phải cúng 100 ngày?
Tại sao phải cúng 100 ngày?

Với những gia đình có người mất thường duy trì cúng cơm đến 100 ngày. Cách tính 100 ngày cho người chết từ thời điểm từ giã cõi đời. Sau khi đã lìa cõi nhân gian, linh hồn của người mất phải đối mặt với 10 cánh cửa. Đến mỗi cửa ải, người chết phải chịu phán xét về những tội lỗi đã gây ra khi còn sống. Người hiền lành, tốt bụng, nhân đức thì sẽ được đầu thai hóa kiếp làm người. Còn kẻ xấu xa bị mãi mãi đày dưới địa ngục và chịu nhiều hình phạt.

Cửa thứ 7 tương ứng với mốc 49 ngày sau khi mất. Bước sang cửa thứ 8 là người chết sau 100 ngày. Tiếp đó đến cửa thứ 9 (tròn 1 năm kể từ ngày mất) và cửa cuối cùng (người mất được 2 năm). Tục lệ cúng 100 ngày là cách người sống hỗ trợ người đã khuất vượt qua cửa ải dưới địa ngục. Vào ngày tuần, mùng 1 hay giỗ chạp, Tết nguyên đán… con cháu lại bày biện mâm cơm lên bàn thờ để mời gia tiên về ăn cơm cùng.

Ý nghĩa cúng 100 ngày

Dựa vào những tài liệu ghi chép lại, lễ cúng 100 ngày có nguồn gốc từ tín ngưỡng của người Trung Hoa. Sau này, khi đạo Phật xuất hiện thì có sự dung nạp và tiếp biến văn hóa. Hình thức cúng cơm 100 ngày ngày nay chịu một phần ảnh hưởng của đạo Phật. Nhờ sức chú nguyện của Tăng Ni, những người đã qua đời được tiếp thêm phước phần để vượt qua thử thách, linh hồn nhanh chóng siêu thoát.

Ý nghĩa cúng 100 ngày
Ý nghĩa cúng 100 ngày

Bên cạnh đó, ý nghĩa cúng 100 ngày còn là lễ cúng 100 ngày cho người mất đưa tiễn người quá cố sang thế giới bên kia. Linh hồn họ không còn vất vưởng ở nơi trần gian mà đã được mời về “nhà mới”. Bữa cơm đặt trước bàn thờ người mất khi tròn 100 ngày thay cho lời tiễn đưa người mất về thế giới bên kia. Đồng thời, qua cúng cơm 100 ngày, người sống cũng được thỏa nguyện, làm tròn trách nhiệm về mặt tâm linh với người dưới suối vàng.

Nếu bạn chưa rõ về điểm khác biệt giữa lễ cúng 100 ngày và 49 ngày người mới mất thì ấn vào đây!

Cách sắm lễ cúng 100 ngày

Cúng 100 ngày bốc bát hương là nghi lễ rất quan trọng. Vì vậy, gia chủ cần chuẩn bị chu đáo, không được làm qua loa, đại khái. Những người đang sống ở dương gian có thực sự thành tâm thì người ở cõi âm mới được an lòng. Từ đó, gia đình sẽ được phù hộ, đón nhận nhiều may mắn, tài lộc và tránh được vận xui xẻo đeo bám.

Cách sắm lễ cúng 100 ngày
Cách sắm lễ cúng 100 ngày

Bữa cúng cơm 100 ngày cũng như một bữa cơm đơn giản thường ngày. Tùy theo phong tục của từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sắp xếp bữa cơm hợp lý. Gia chủ thắp riêng một mâm cúng cơm 100 ngày để đặt lên bàn thờ. Cách sắm lễ cúng 100 ngày không cần quá cầu kỳ nhưng phải đầy đủ các món như sau:

  • 1 bát cơm úp
  • 1 quả trứng luộc
  • 1 đĩa muối trắng
  • Đĩa xôi trắng
  • Canh xương hầm hoặc rau củ luộc
  • Một vài món mặn (Gà luộc, thịt luộc, giò chả, nem…)
  • Rượu trắng
  • Hương trầm
  • Trái cây
  • Hoa tươi

Cúng 100 ngày cho người mất xong xuôi, gia chủ sẽ đốt vàng mã và hạ lễ. Lúc này, những người trong gia đình cùng nhau quây quần bên mâm cúng cơm 100 ngày để tiễn đưa linh hồn người quá cố.

Lễ cúng 100 ngày bốc bát hương cũng đánh giấu việc chuyển bàn thờ người mất lên chung với bàn thờ gia tiên. Chúng tôi nghĩ bạn nên tham khảo 3 Thủ tục Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà tại đây!

Bài cúng 100 ngày

Trong lễ cúng 100 ngày cho người mất không thể thiếu bài cúng 100 ngày hay văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hươngvăn khấn tạ lễ 100 ngày bốc bát hương. Người chủ của gia đình sẽ đại diện để đọc văn khấn. Một số gia đình mời thầy tâm linh về thực hiện việc này và con cháu ngồi sau để khấn bái.

Bài cúng 100 ngày
Bài cúng 100 ngày

Người được chọn đọc bài cúng 100 ngày phải mặc trang phục lịch sự, chỉnh tề. Bên cạnh đó, giữ thái độ nghiêm túc khi đọc văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hương. Khi đọc phải đọc mạch lạc, rõ ràng, không níu lưỡi, nói ngọng… Nội dung bài cúng 100 ngày bạn có thể tham khảo dưới đây:

“Nam mô A di đà phật!

Nam mô A di đà phật!

Nam mô A di đà phật! (vái lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai trưởng là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rể cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Tất Khốc theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm : (Đọc tên những món đồ lễ đã chuẩn bị ở trên)

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:……….

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Tính đến nay Tất Khốc tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển……….

Xin mời hiển……….

Xin mời hiển……….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật! (kết hợp vái lạy”

Trong dịp này nếu bạn thấy bàn thờ đã cũ hay quá bé có nhu cầu đổi bàn thờ mới đẹp hơn thì ấn tham khảo các mẫu tại đây!

Trên đây là những thông tin chi tiết về lễ cúng 100 ngày tiễn đưa người quá cố. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng khi gia đình có người mất. Chuẩn bị lễ cúng 100 ngày cúng chu đáo không chỉ thể hiện sự thành kính của bạn với người đã khuất mà phần nào an ủi linh hồn ở thế giới bên kia.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại