9 Lưu ý Đặt Bàn Thờ Phật chung với Gia Tiên cần biết

Bàn thờ là nơi linh thiêng và trang trọng nhất. Đây là nơi thờ cúng gia tiên, Phật và những thần linh tối cao. Vậy bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không? Cần lưu ý những gì khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung với nhau?

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Theo ý nghĩa tâm linh, gia tiên được xem là chủ cai quản ngôi nhà. Phật là Đấng tối cao, thần linh và được xem là vị khách quý. Việc đặt bàn thờ Phật tại gia là điều hoàn toàn có thể được nếu như gia chủ yêu cầu. Khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Bàn thờ Phật chung với gia tiên đặt ở nơi trang nghiêm
Bàn thờ Phật chung với gia tiên đặt ở nơi trang nghiêm

Cách đặt bàn thờ Phật tại gia

Vị trí lựa chọn để đặt bàn thờ Phật tại gia là nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Vị trí này thường là một phòng riêng ở trên tầng cao nhất. Nếu nhà bạn ở chỉ có 1 tầng và không có phòng riêng đặt bàn thờ thì có thể chọn vị trí trang trọng nhất tại phòng khách. Tuy nhiên, tránh tuyệt đối tránh việc đặt bàn thờ Phật tại gia gần phòng thờ ở phòng ngủ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến hướng của bàn thờ tại vị trí này có hợp với mệnh của gia chủ hay không? Bạn là người mệnh Đông thì nên treo bàn thờ ở các hướng như: Đông Nam, Bắc, Đông, Nam. Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ treo ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Phật được đặt ở vị trí trang trọng và cao nhất
Phật được đặt ở vị trí trang trọng và cao nhất

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa hướng Tây Bắc là hướng treo bàn thờ tốt nhất. Hướng này tượng trưng cho Tây thiên cực lạc mang đến điềm may mắn và tài vận cho gia chủ.

Để bổ sung về vấn đề chọn hướng đặt bàn thờ Phật, chúng tôi khuyên quý vị nên đọc qua bài viết: Cách xem Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Trong cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà cần tuân thủ cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên như sau:

 • Tượng Phật trên bàn thờ Phật chung với gia tiên đặt ở trên kệ cao nhất có đèn sáng hai bên.
 • Tượng Phật đặt hướng ra cửa chính. Bên dưới tượng Phật bạn cần sử dụng giấy đỏ lót bên dưới.
 • Đèn trên bàn thờ Phật có thể sử dụng đèn dầu hoặc đèn điện. Tuy nhiên Tâm Phát khuyên bạn nên sử dụng đèn điện sẽ tiện lợi và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.
 • Bát hương đặt trên bàn thờ Phật chung với gia tiên cần được mang đến chùa nhờ làm lễ tụng kinh. Ngày mang bát hương lên chùa cũng nên chọn ngày đẹp không phạm vào giờ xấu và hợp với mệnh gia chủ.
 • Khi mang bát hương về bạn cần ghi nhớ tê, tuổi và địa chỉ của bát hương thờ Phật. Khi mang bát hương về nhà đặt lên bàn thờ gia chủ cần thắp hương lên bát hương Phật và các bát hương gia tiên.
 • Các đồ cúng Phật và gia tiên đảm bảo luôn xanh tươi. Tuyệt đối tránh các loại hoa quả héo hoặc bị hỏng.
 • Bàn thờ Phật trong nhà không nên đặt quá 3 vị.
Phân chia bàn thờ thành hai tầng riêng biệt
Phân chia bàn thờ thành hai tầng riêng biệt

Ở Tây Ninh còn có một đạo khác là Đạo Cao Đài rất mới lạ. Thực tế có rất nhiều điều lạ lùng không giống như rước Phật về thờ chung với gia tiên. Cụ thể đạo này thế nào mời quý vị ấn tham khảo!

Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên

Cách đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên trong nhà gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Việc tụng kinh trước bàn thờ Phật nên thực hiện đều đặn hai lần sớm tối. Trước khi tụng kinh gia chủ cần thắp hương, rót nước và dâng lễ niệm Phật. Lễ dâng Phật chỉ nên dùng hoa quả sạch, nước lọc, cơm trắng, xôi hoặc chè.
 • Tuyệt đối tránh việc sử dụng bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng. Bàn thờ Phật chung với gia tiên cần phải lựa chọn gỗ tốt và mới hoàn toàn.
 • Tượng Phật không được cho vào góc nhà hoặc cất vào tủ. Đây là điều cấm kị mà bất kì gia chủ nào cũng nên nhớ để không phạm phải.
 • Bàn thờ Phật chung với gia tiên không nên đặt ở những nơi ẩm, không sạch sẽ.
 • Khi đưa tượng từ chùa về cần phải hướng mặt tượng về phía trước.
 • Trường hợp hy hữu khi tượng Phật bị vỡ bạn hãy dùng giấy vàng gói lại. Chọn ngày đẹp vào mang tượng ra nắng đốt để tiễn Phật quy vị. Ngày đẹp này thường là ngày mồng 1, 3,5,7 và 9.
 • Khi mang tượng Phật từ chùa về cần lấy chậu mới, khăn mới đổ rượu và nước hoa thơm để lau tượng. Bạn cũng có thể sử dụng nước lá bưởi để lau trước khi đưa tượng lên bàn thờ.
 • Bàn thờ Phật chung với gia tiên nên chọn loại được phân thành 2 tầng. Tầng trên để thờ tượng Phật, tầng thấp dành thờ gia tiên.
Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên
Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên

Đôi lời nhắn gửi về sản phẩm bàn thờ Phật tại gia

Nếu bạn muốn đặt mua bàn thờ Phật tại gia phân tầng có chất lượng tốt. Tâm Phát là địa chỉ mà bạn không nên bỏ lỡ. Đến với Tâm Phát bạn sẽ sở hữu ngay những mẫu bàn thờ Phật và gia tiên và phù hợp nhất. Không những thế bạn còn được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Tâm Phát tư vấn giúp bạn có cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên, cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà đúng chuẩn.

Bạn muốn sở hữu bàn thờ Phật tại gia đẹp, phù hợp và chất lượng hãy đến với Tâm Phát. Tâm Phát sẽ giúp bạn có được mẫu tủ ưng ý nhất. Tham khảo các mẫu Bàn thờ Phật cùng Khonoithatdep tại đây!

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại