Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Hướng đặt bàn thờ Thổ Công

Bàn thờ thờ Thổ Công là bàn thờ thần Thổ Công chuyên cai quản mọi thứ trên mảnh đất mình đang sinh sống. Người Miền Bắc thường gọi là Thổ Công, người miền nam thường gọi là ông Địa. Tùy phong tục văn hóa từng vùng miền có tên gọi, cách đặt, thờ cúng khác nhau. Suy cho cùng vẫn thờ một vị thần Đất mình đang sinh sống. Vậy bàn thờ Thổ Công gồm những gì, đặt ở đâu cho đúng? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây.

Đặt bàn thờ Thổ Công ở đâu cho đúng?

Bàn thờ Thổ Công đặt ở đâu? Để có thể tìm được vị trí chính xác để đặt bàn thờ, bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của bàn thờ Thổ Công. Bởi vì nếu bạn hiểu rõ được ý nghĩa này thì việc lựa chọn vị trí bàn thờ sẽ trở nên đơn giản hơn. Hơn nữa bạn cũng sẽ dễ dàng chọn được vị trí có thể giúp mang lại nhiều may mắn, bình an, hưng vượng cho gia đình.

Rất nhiều gia định chọn bàn thờ Thổ Công và gia tiên làm một
Rất nhiều gia định chọn bàn thờ Thổ Công và gia tiên làm một

Rất nhiều gia đình miền Bắc, Trung chọn bàn thờ Thổ Công và gia tiên là một. Nếu ba bàn thờ gia tiên có 3 bát hương thì bát hương Thổ Công ở giữa. Bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia Tiên.

Còn gia đình miền Nam lại đặt bàn thờ Thổ Công ở dưới đất. Chính xác hơn có thể coi bàn thờ Thổ Công (Ông Công – Ông Địa) – Thần Tài là một.

Rất nhiều người băn khoăn về vấn đề này nên chúng tôi trong bài này xét trường hợp: Bàn thờ Thổ Công đặt trên bàn cao. Có thể là chung với bàn thờ gia tiên, có thể là đặt riêng ở bếp, hoặc có thể là bàn thờ treo tường chứ không xét trường hợp là bàn thờ Thần Tài thưa quý vị.

Tham khảo thêm: Cách lập bàn thờ gia tiên – ông bà – cha mẹ đúng chuẩn, chi tiết nhất!

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công

Đặt bàn thờ Thổ Công như thế nào hợp lý nhất? Có rất nhiều hướng để bạn lựa chọn và bạn chỉ cần lựa chọn những vị trí đặt không ráo, thoáng mát. Đặc biệt là vị trí hướng đặt đó phải nhìn được toàn bộ công việc của căn bếp. Ngoài ra tránh được những vị trí có hướng như sau.

Bàn thờ Thổ Công không nên đặt ở gần cửa chính

Như đã chia sẻ ở trên, thần thô công chịu trách nhiệm quản lý bếp núc. Các công việc trong nhà bếp sẽ thuộc phạm vi của thần. Vì vậy, khi bạn lập bàn thờ Thổ Công nên tránh đặt ở cửa chính.

Không nên đặt bàn thờ Thổ Công ở cửa chính
Không nên đặt bàn thờ Thổ Công ở cửa chính

Nếu bạn bố trí bàn thờ ở vị trí cửa chính sẽ vi phạm vào công việc của thần thổ địa. Hơn nữa vị trí này không thuộc thẩm quyền cai quản của thần Thổ Công. Vị trí bàn thờ Thổ Công thổ địa là khác nhau. Chính vì thế đặt ở cửa là điều cấm kỵ nên bạn cần biết để chọn hướng cho đúng.

Thần Thổ Công và thổ địa đều là những vị thần mang lại sự may mắn, thuận lợi cho gia đình. Tuy nhiên khi bạn đặt sai hướng, sai vị trí sẽ khó để nhận được sự may mắn. Các ông thần sẽ không thể giúp xua đuổi ma quỷ như mong muốn. Đây chính là lý do vì sao mọi người khi bàn thờ Thổ Công và gia tiên, thổ địa,…phải xem xét, tìm hiểu và chọn vị trí hướng đúng, phù hợp.

Rất nhiều mẫu bàn thờ gia tiên đẹp đang chờ đón quý vị, tham khảo ngay tại đây!

Bàn thờ Thổ Công không đặt đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ

Đặt bàn thờ thần Thổ Công, bạn tuyệt đối không được lựa chọn hướng đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ. Hướng đặt này đã phạm vào điều cấm kỵ đối với bàn thờ Thổ Công. Bởi vì theo chuyên gia, nhà vệ sinh, phòng ngủ là nơi bẩn thỉu, chứa uế. Vì vậy nếu bố trí bàn thờ thần Thổ Công ở vị trí này sẽ khiến thần tức giận. Từ đó thần sẽ không giúp đơn, phù hợp thay vào đó sẽ quấy phá làm gia đình không yên.

Không được đặt bàn thờ Thổ Công đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ
Không được đặt bàn thờ Thổ Công đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ

Ngoài ra, theo thủ tục chuyển bàn thờ Thổ Công thì hướng cửa nhà vệ sinh, phòng ngủ được cho là thiếu tôn kính với thần. Đồng thời sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của ngài. Vậy nên khi đặt bàn thờ thần thổ địa bạn cần tránh ngay những hướng này để mọi việc được thuận lợi.

Cách bài trí bàn thờ Thổ Công

Cách bày bàn thờ Thổ Công khá đơn giản nhưng đòi hỏi đúng trình tự. Sau khi thực hiện cách lập bàn thờ Thổ Công thì bước tiếp theo sẽ là bài trí trên bàn thờ Thổ Công.

Cách bày bàn thờ Thổ Công khá đơn giản nhưng đòi hỏi đúng trình tự
Cách bày bàn thờ Thổ Công khá đơn giản nhưng đòi hỏi đúng trình tự

Cách bài trí bàn thờ Thổ Công giống như bàn thờ gia tiên. Bạn nên tham khảo thêm cách trang trí bàn thờ đẹp dễ làm tại nhà!

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì, vị trí, hướng và cách bài trí đều được chia sẻ đầy đủ ở trên. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc trong lòng. Những điều quý vị chưa hiểu hãy liên hệ bàn thờ Tâm Phát để được tư vấn.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại