Cách lập bàn thờ Gia Tiên – Ông Bà – Cha Mẹ chi tiết nhất

Thờ cúng tổ tiên là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Nó thể hiện được giá trị, đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bạn chưa biết cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào thì đúng chuẩn?  Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn lập bàn thờ gia tiên để mang may mắn cho gia đình.

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

Trước khi đi vào cách lập bàn thờ gia tiên nói chung hay cách lập bàn thờ cha mẹ nói riêng thì cần phải chọn ngày. Việc xem ngày đặt bàn thờ gia tiên được hiểu là chọn một ngày đẹp trong năm, trong tháng để tiến hành làm lễ lập bàn thờ gia tiên. Theo quan niệm dân gian, những ngày tốt là những ngày có nhiều vị thần đang ở dân gian. Điều đó thuận tiện hơn cho việc cầu xin.

Xem ngày lập bàn thờ gia tiên giúp gia đình gặp nhiều may mắn
Xem ngày lập bàn thờ gia tiên giúp gia đình gặp nhiều may mắn

Việc chọn đúng ngày, giờ tốt sẽ giúp gia chủ rước lộc vào nhà, gia đình gặp nhiều may mắn. Ngày tốt lập bàn thờ gia tiên thỏa mãn các yếu tố cơ bản sau:

  • Đó là một ngày đẹp trong tháng hoặc trong năm.
  • Ngày được chọn không xung khắc với tuổi của gia chủ.
  • Khi chọn nên tránh những ngày Thiên Cầu và ngày Sát Sư.

Việc xem ngày trước khi làm một cái gì đó liên quan tới tâm linh thể hiện được sự suy nghĩ chín chắn của gia chủ. Cũng như trong tử vi hằng ngày có các cung mệnh giành cho các đối tượng khác nhau. Tùy thuộc gia chủ sinh ngày tháng năm nào sẽ có được ngày đẹp lập bàn thờ gia tiên tương ứng.

Hướng lập bàn thờ gia tiên

Việc xác định hướng lập bàn thờ gia tiên cần thiết phải có trong cách lập bàn thờ cha mẹ. Bởi lẽ không phải vị trí, hướng nào trong nhà cũng có thể đặt được bàn thờ gia tiên. Nếu đặt vị trí kiêng kỵ có thể gây nên gia đình li tán, sức khỏe mọi thành viên suy giảm.

Hướng lập bàn thờ gia tiên
Hướng lập bàn thờ gia tiên

Hướng bàn thờ gia tiên được hiểu là hướng từ chính giữa bàn thờ ở phía trong cùng nhìn ra ngoài. Thường vị trí điểm đầu của hướng sẽ nằm sát tường, tạo thế vững chãi cho bàn thờ.

Mỗi gia chủ có cung mệnh khác nhau có mỗi hướng đặt khác. Nhưng chung quy lại, các hướng đặt bàn thờ gia tiên cũng cần tuân theo nguyên tắc phong thủy.

Cụ thể cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy quý vị ấn vào đây để tham khảo.

Cách lập bàn thờ gia tiên

Lễ cúng bàn thờ mới

Lễ cúng bàn thờ mới cần thiết phải có trong cách lập bàn thờ gia tiên. Bởi lẽ đó là ngày đầu tiên sử dụng tới chiếc bàn thờ đó cho vị trí đó và căn nhà đó. Cần thiết phải chuẩn bị lễ cúng bàn thờ mới sau đó còn tiến hành cúng, khai báo với tổ tiên là mình lập mới.

Lễ cúng bàn thờ mới
Lễ cúng bàn thờ mới

Các đồ lễ chuẩn bị cúng bàn thờ có thể khá gọn nhẹ như:

  • Mâm ngũ quả gồm 5 loại hoa quả.
  • Một con gà luộc hoặc đĩa thịt lợn luộc
  • Một số đồ ăn mặn khác như ngày cúng giổ bình thường.
  • Cơm nếp, xôi trắng.
  • Trầu cau, muối, gạo, nước, rượu…
  • Tiền âm phủ, vàng mã…

Đây là những thứ bắt buộc có, ngoài ra, gia chủ có thể sắm thêm lễ vật tùy vào lòng thành.

Nhiều gia đình bàn thờ Thổ Công và gia tiên chung nhau, tuy nhiên đặt như vậy có một số lưu ý nhỏ. Ấn vào đây để tham khảo thêm về bàn thờ Thổ Công ngay!

Đọc văn khấn lập bàn thờ mới

Văn khấn bàn thờ lập bàn thờ gia tiên cần thiết phải có trong cách lập bàn thờ gia tiên. Nội dung của đoạn văn khấn lập bàn thờ cha mẹ nói rõ việc hôm nay ngày lành tháng tốt. Con (người đọc) xin phép tổ tiên, ông bà, cha mẹ cùng các thần linh được lập bàn thờ gia tiên mới. Con có chuẩn bị các lễ vật gồm những gì liệt kê ra tấu với tổ tiên. Sau cùng gia chủ cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình mạnh khỏe, làm ăn phát đạt.

Cách lập bàn thờ gia tiên - ông bà - cha mẹ gồm: xem ngày đặt bàn thờ gia tiên, chọn hướng lập bàn thờ gia tiên, chuẩn bị lễ và đọc văn cúng bàn thờ mới
Đọc văn khấn lập bàn thờ mới

Văn khấn lập bàn thờ gia tiên hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp nhưng đơn giản gồm các ý chính nêu trên. Cụ thể bài văn khấn khá dài chúng tôi không liệt kê vào đây.

Sau khi đọc văn khấn, chờ hương cháy 1/2 – 2/3 là mang tiền vàng mã đốt đi. Cuối cùng vái lạy và hạ lễ, con cháu ăn uống bình thường. Kết thúc buổi cúng lập bàn thờ mới.

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ là vật tương giao để người trên dương gian liên hệ với những người đã khuất. Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp đang có bán sẵn tại cửa hàng chúng tôi tại đây!

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn biết cách lập bàn thờ gia tiên đúng chuẩn để rước lộc vào nhà. Hy vọng bằng cả tấm lòng của mình bạn sẽ hoàn thành trách nhiệm của người làm con, cháu. Chúc gia chủ một ngày tốt lành!

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại