Đức Ông là ai? Văn khấn Đức Ông khi đi lễ trong chùa

Đối với mỗi con người sinh ra trên dải đất hình chữ S, chắc hẳn tất cả đều đã nghe nhắc đến Đức Ông. Khi đi lễ chùa, chúng ta thường diện kiến Đức Ông trước, sau đó mới đến bàn thờ lễ Phật. Tuy nhiên, khi được hỏi về truyền thuyết Đức Ông thì nhiều người chưa biết tường tận. Đáp án cho câu trả lời “Đức Ông là ai?” và những vấn đề xoay quanh vị thần linh này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Đức Ông là ai

Theo tài liệu của Phật giáo ghi chép lại, Đức Ông vốn là một doanh nhân giàu có thời Ấn Độ cổ đại, có tên thật là Anathapindika. Ngày nay, Ngài còn được người đời gọi là Đức Chúa Ông. Ở tất cả các chùa lớn nhỏ của Việt Nam cũng như trên thế giới đều đặt tượng Đức Ông và bàn thờ riêng.

Đức Ông là ai
Đức Ông là ai

Theo truyền thuyết kể lại, Đức Ông vốn là một người sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng luôn có tấm lòng quảng đại. Ông luôn giang rộng vòng tay để giúp đỡ những người nghèo khổ, nhất là trẻ em, người già và phụ nữ. Chính vì vậy mà ở khắp nơi trên Ấn Độ, mọi người đều yêu quý và biết ơn Anathapindika.

Không chỉ giúp đỡ những mảnh đời khó khăn mà tâm của Ông luôn hướng về Phật, sẵn sàng làm mọi việc để phụng sự cho Phật giáo. Anathapindika từng bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua một khu vườn dát vàng rồi mời Đức Phật và tăng đoàn tới thuyết pháp.

Với tâm đức trong sáng, tấm lòng nhân hậu nên Đức Ông vẫn được thờ tại các ngôi chùa, dù không phải là Phật. Ông được phong làm Long Thần Hộ Pháp, giữ nhiệm vụ trông coi chùa. Bên cạnh đó, lúc sinh thời, Ông làm nhiều việc thiện giúp đỡ trẻ em nên được coi là vi thần bảo vệ cho trẻ em. Với những đứa bé khó nuôi, ốm đau, bệnh tật thường xuyên, hay quấy khóc, cha mẹ thường bán vào cửa Đức Ông, nhận làm đệ tử của Đức Ông. Khi hết hạn bán khoán, gia đình sẽ lên chùa làm lễ chuộc lại.

Cách thờ cúng Đức Ông trong chùa

Chùa chiền là nơi linh thiêng và thanh tịnh. Đây cũng là chốn con người tìm về để giải thoát những phiền muộn trong lòng và cầu mong những điều tốt đẹp. Vì vậy, khi đi chùa lễ Đức Ông chúng ta cần chọn trang phục phù hợp. Nên chọn trang phục có màu sắc nhã nhặn, giản dị như: Màu trắng, màu chàm, màu lam… Cùng với đó, những chiếc áo có cổ, quần dài là phù hợp nhất, thể hiện sự tinh tế của Phật tử. Tuyệt đối không mặc quần ngắn, váy ngắn, áo trễ cổ vì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

Cách thờ cúng Đức Ông trong chùa
Cách thờ cúng Đức Ông trong chùa

Khi bước vào cửa chùa, gia chủ nên đến đặt lễ ở ban thờ Đức Ông đầu tiên. Sau đó đến chính điện đặt lễ, dâng hương lên ban thờ Đức Phật và Bồ Tát rồi đến lần lượt các ban thờ khác. Nếu ở chùa thờ cả Mẫu, Tứ phủ thì bạn tiếp tục đến đó đặt lễ và dâng hương. Cuối cùng, gia chủ đến lễ tại nhà thờ Tổ và tiến hành tạ lễ.

Về trình tự này, nhiều người không khỏi thắc mắc “Vì sao dâng lễ ở ban thờ Đức Ông trước, sau đó mới dâng lễ Đức Phật và Bồ Tát?”.  Theo giải thích của các vị sư thì trong quan niệm của dân gian, Đức Ông là vị thần canh giữ cửa chùa, tể chủ ở chùa nên gia chủ cần đến điện Long Thần Hộ Pháp trước tiên.

Tham khảo thêm: Phật Di Lặc là ai? Sự tích Di Lặc Bồ Tát giáng trần cứu thế

Mâm lễ Đức Ông gồm những gì?

Đến điện thờ Đức Ông trong chùa, mọi người thường cầu xin sức khỏe, tiền bạc, làm ăn thuận lợi, thăng tiến trong công việc và con cái phát triển khỏe mạnh, học hành giỏi giang. Muốn lời nguyện cầu linh ứng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng lên, có thể là lễ chay hoặc lễ mặn, tùy theo điều kiện của từng người. Tất cả đồ lễ phải sạch sẽ, không dính bụi bẩn, chọn những đồ tươi ngon nhất.

Mâm lễ Đức Ông gồm những gì?
Mâm lễ Đức Ông gồm những gì?
  • Nếu bạn sắm lễ mặn thì mâm cỗ mặn gồm có: Thịt gà hoặc thịt lợn, giò, chả…
  • Với đồ lễ chay thì chuẩn bị rất đơn giản. Mâm lễ chay nên có đầy đủ những đồ như: Trái cây, xôi, chè… kèm theo hoa tươi và nhang trầm.

Khi đặt lễ lên bàn thờ Đức Ông cũng như các điện thờ khác trong chùa, cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt. Tuyệt đối không chen lấn, xô đẩy làm mất đi sự thanh tịnh vốn có ở nơi đây.

Trong chùa thi thoảng quý vị còn bắt gặp tượng Quan Công. Vậy Quan Công là ai? Ý nghĩa của việc thờ Quan Công trong nhà như thế nào mời quý vị tham khảo.

Văn khấn Đức Ông

Khi đi lễ chùa, gia chủ sắm sửa lễ vật để đến diện kiến tại bàn thờ Đức Ông là chưa đủ. Bạn cần chuẩn bị một bài văn khấn Đức Ông và thành tâm thỉnh cầu thì may ra mới ứng nghiệm. Nếu tâm không hướng Phật, nghĩ những điều tội lỗi và luôn làm việc xấu thì  sẽ không được Đức Ông phù hộ, lời nguyện cầu không đạt như ý muốn.

Văn khấn Đức Ông
Văn khấn Đức Ông

Văn khấn Đức Ông dưới đây đã được chúng tôi tham khảo ý kiến các chuyên gia tâm linh nên gia chủ có thể tham khảo. Cụ thể:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm Canh Tý

Tín chủ con là: …

Ngụ tại: …

Cùng cả gia đình thân tới cửa Chùa … trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài. Chúng con tấu lên Ngài Tu Độc Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh chúng trong cảnh nhà Chùa.

Thiết nghĩ: Chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông để đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tâm nguyện lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần và vái lạy)”.

Cửa hàng chúng tôi có bán các loại bàn thờ Phật đẹp quý vị có thể tham khảo tại đây!

Hy vọng những thông tin đã cung cấp trên đây sẽ giúp gia chủ có thêm hiểu biết về Đức Ông và cách lễ, văn khấn chuẩn nhất để đem lại nhiều may mắn. Với tấm lòng thành tâm của mình, hy vọng những lời nguyện cầu của bạn sẽ ứng nghiệm, mang lại sức sức khỏe, bình an và tài lộc cho các gia đình, đặc biệt là bảo vệ, che chở cho trẻ nhỏ.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại