Phật Di Lặc là ai? Sự tích Phật Di Lặc giáng thế

Phật Di Lặc hình tượng mà chúng ta thường bắt gặp trong các ngôi chùa. Vị Phật này còn được gọi với tên thân mật là “Phật cười”. Dù ông là 1 trong 5 vị Phật sau Phật Thích Ca Mâu Ni nhưng dáng vẻ lại khoan thai, thần thái tươi tắn khác hẳn các vị Phật còn lại. Vậy Phật Di Lặc là ai? Cách thờ cúng ông như thế nào? Muốn biết chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết sau.

Phật Di Lặc là ai?

Theo truyền thuyết Phật Di Lặc sẽ xuất hiện ở trái đất vào khoảng 30.000 năm nữa. Là vị Phật cuối cùng thay thế Phật Thích Ca Mâu Ni phổ độ chúng sinh.

Phật Di Lặc (ở giữa), Gandhara, thế kỷ thứ 3
Phật Di Lặc (ở giữa), Gandhara, thế kỷ thứ 3

Đức Phật Di Lặc là vị Bồ Tát hiện diện trên trái đất sau khi được giác ngộ hoàn toàn, chứng ngộ thành Phật. Ông sẽ tiếp tục nhiệm vụ giảng dạy Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh.

Trong tranh hay tượng, Đức Phật Di Lặc ngồi trên mặt đất, biểu tượng sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh. Bồ Tát Di Lặc cũng hay được trình bày với tướng mập tròn vui vẻ, trẻ con quấn quýt xung quanh. Người ta tin rằng đó chính là hình ảnh của Bố Đại hòa thượng, một hóa thân của Phật Di Lặc ở thế kỉ thứ 10 tại Trung Quốc.

Sự tích Phật Di Lặc

Hình ảnh ban đầu mô tả Di Lặc Phật Vương là một chàng hoàng tử khôi ngô, tuấn tú, dáng người thanh mảnh, mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ. Về sau khu vực Đông Á cùng Việt Nam có phần thay đổi hình tượng Phật Di Lặc so với bản gốc. Đức Phật Di Lặc được khắc họa với dáng người to, bụng phệ, tai dài, miệng cười, ngồi trên ngang vai. Hai chân bắt chéo đặt xuống sàn, lúc nào cũng sẵn sàng đứng dậy cứu rỗi chúng sinh.

Sự tích Phật Di Lặc
Sự tích Phật Di Lặc

Xét về hình tượng Đức Phật Di Lặc hoàn toàn khác biệt so với các vị Phật khác. Lý do vì sao? Hình tượng của vị Phật này bắt nguồn từ truyền thuyết Trung Quốc. Vào thời Ngũ Đại (907-960) xuất hiện một vị sư tên là Bố Đại. Vị sư này có dáng người to, mập, gương mặt tươi vui. Trên vai ông đeo một túi vải, đi đâu ông Phật Di Lạc cũng hành khất, ai có gì muốn cho sẽ bỏ vào túi vải.

Đặc biệt ông không dùng những thứ người ta cho. Ông mang tất cả cho bọn trẻ con và ông rất thích và yêu trẻ con. Đáp lại bọn trẻ hễ cứ gặp là bu quanh ông. Với tấm lòng Bồ Tát, giúp đỡ chúng sinh, vui vẻ, thân thiện Ngài còn được người đời gọi là “Bố Đại Hòa Thượng”. Dù có nhiều người ganh ghét vì lòng yêu trẻ của Ngài xỉ vả, mắng nhiếc nhưng trên môi ông luôn hiện hữu nụ cười hiền hậu.

Chính nụ cười này của Phật Tổ Di Lặc đã giúp chúng sinh hóa giải phiền muộn, u sầu, mang lại niềm vui và hạnh phúc. Phật Di Lặc trong phong thủy là biểu tượng tuyệt đối của sự hạnh phúc và viên mãn.

Tham khảo thêm: Chuẩn Đề Bồ Tát là ai? Sự tích Phật Mẫu Chuẩn Đề phổ độ chúng sinh

Cách thờ cúng Phật Di Lặc

Ban đầu tượng Phật Tổ Di Lặc chỉ được đặt trong chùa, về sau các tín đồ Phật Giáo đã thỉnh ông về thờ tại nhà, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn. Nhằm giúp gia đình mình thêm nhiều may mắn dồi dào sức khỏe làm ăn phát đạt. Mọi người luôn vui vẻ, cười tươi hòa đồng.

Nhiều người chuộng thờ cúng Phật Di Lặc vì ông vui tươi, mang lại sinh khí tốt lành thay vì các vị Phật khác trầm mặc, u sầu. Nhiều người còn cho rằng xoa tay lên bụng Phật rồi áp lên đầu lên mặt sẽ khiến tinh thần minh mẫn, học hành thông minh.

Cách thờ cúng Phật Di Lặc
Cách thờ cúng Phật Di Lặc

Bồ Tát Di Lặc cũng là tín đồ Phật Giáo do đó khi thờ cúng gia chủ không được dùng đồ mặn mà thay vào đó là những món chay. Những đồ cúng lễ dâng lên Di Lặc Bồ Tát không cần cầu kỳ, xa hoa nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, chỉn chu và tươm tất.

Hoa dâng lên Đức Phật Di Lặc phải là hoa tươi, nên chọn loại có màu vàng. Lưu ý thay nước thường xuyên, không để hoa bị rũ, úng. Nhang nên chọn loại có mùi thơm vừa phải, dễ chịu. Bát hương lúc nào cũng phải đầy đặn, sạch sẽ.

Có một vị khi đi chùa quý vị thường thấy tượng đầu tiên đó chính là Đức Ông. Vậy Đức Ông là ai? Liệu Đức Ông có phải là một vị Bồ Tát, một vị Phật? Ấn tham khảo ngay!

Cách đặt ông Di Lặc trong nhà

Phật Di Lặc có chiếc bụng bự nên nhiều người lầm tưởng là ông Địa nên hay thờ ở góc nhà. Cách bày trí này là sai và phạm phong thủy. Phật Di Lặc là một vị Phật uy nghiêm của Phật giáo việc thờ Ngài dưới đất là thể hiện sự bất kính. Do đó gia chủ nên đặt tượng trên bệ cao 1m và hướng thẳng ra cửa nhà.

Cách đặt ông Di Lặc trong nhà
Cách đặt ông Di Lặc trong nhà

Để bày tỏ sự trang nghiêm tuyệt đối không thờ Đức Phật Di Lặc trong không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng đọc sách. Nếu bạn đặt tượng trong phòng ngủ sẽ rất dễ gặp ác mộng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Không đặt tượng ở gần hoặc hướng về phòng ăn, nhà vệ sinh, phòng tắm vì những nơi này không trang nghiêm và không sạch sẽ. Bạn nên đặt tượng Di Lặc Bồ Tát ở những hướng hợp với bổn mệnh nhằm kích hoạt vượng khí, tránh đặt ở những nơi âm u, ẩm thấp.

Không đặt tượng Phật A Di Lặc dưới chân hay hốc cầu thang vì nơi này nhiều người qua lại. Thờ Phật Di Lặc phải chọn nơi thanh tịnh, trang trọng trong nhà. Đặt tượng Phật Tổ Di Lạc không đúng vị trí gia đình sẽ gặp phải chuyện không vui, thường xuyên lục đục, tài lộc không được hanh thông.

Không mang tượng Phật Di Lặc bỏ vào két sắt, hòm, rương khóa lại. Điều này sẽ khiến Ngài không hài lòng và người trong nhà dễ sinh bệnh tật, đau ốm.

Tham khảo thêm nhiều mẫu bàn thờ Phật đa dạng kiểu dáng đặt tượng Phật Di Lặc lên trên để thờ cúng trong nhà tại đây!

Bài viết trên đây chúng tôi vừa giải thích Phật Di Lặc là ai? Đồng thời giới thiệu về cách thờ cúng Phật Di Lạc đảm bảo trang nghiêm và đúng phong thủy. Hy vọng qua thông tin này bạn có thêm kinh nghiệm thờ cúng giúp gia đình thịnh vượng, an yên, hạnh phúc.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại