Bồ Tát Phổ Hiền là ai? Thần chú Phật Phổ Hiền Bồ Tát

Nói đến Phổ Hiền Bồ Tát chắc hẳn ai trong giới Phật đều biết, ngài có vai trò rất quan trọng trong phật giáo. Để giúp các bạn có thể hiểu thêm về vị Bồ Tát Phổ Hiền được mọi người ngưỡng mộ và yêu mến. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về Phổ Hiền Bồ Tát nhé.

Phổ Hiền Bồ Tát là ai

Phật Phổ Hiền Bồ Tát được biết đến là vì Bồ Tát đại diện cho niềm vui, sự tự do và cộng đồng. Từ “Phổ” mang ý nghĩa là phổ quát, còn “hiền” nói đến đức hạnh vĩ đại của vị Bồ Tát này. Bồ Tát Phổ Hiền luôn mở rộng lòng từ bi của mình đến với tất cả các chúng sinh.

Phổ Hiền Bồ Tát là ai?
Phổ Hiền Bồ Tát là ai?

Bồ Tát Phổ Hiền được miêu tả là hiện thân của tất cả những công đức và thực hành tâm linh. Đây là một trong những điều không thể thiếu trong việc đạt được Phật quả. Ngài là một trong Bát Đại Bồ Tát của Phật Giáo Đại Thừa. Bồ Tát Phổ HiềnBồ Tát Văn Thù là thị giả của Phật Thích Ca Mâu Ni. Bồ Tát Phổ Hiền sẽ cưỡi voi trắng đứng thị giả phía bên phải, còn Bồ Tát Văn Thù sẽ cưỡi sử tử đứng thị giả ở phía bên trái.

Theo như kinh Pháp Hoa, Bồ Tát Phổ Hiền cũng là một trong những người bảo trợ cho văn bản cổ xưa này. Đối với Phật Giáo Kim Cương Thừa, có một đồng thể khác tên với Phổ Hiền Bồ Tát đó là Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát. Những vị thần kim cương này đều là những  hiện thân của Bồ Tát Phổ Hiền.

Biểu tượng của Bồ Tát Phổ Hiền chính là ngọc như ý hoa sen. Ngài thường được miêu tả ngôi trên lưng voi trắng có đến 6 chiếc ngà và xuất hiện. Những chiếc ngà này tượng trưng cho sức mạnh chiến thắng của sáu giác quan. Ngoài ra, đây cũng là 6 hoàn thiện để đạt được đến sự giác ngộ đầy đủ, để đem lại những lợi ích đến cho chúng sinh.

Biểu tượng của Bồ Tát Phổ Hiền là ngọc như ý hoa sen
Biểu tượng của Bồ Tát Phổ Hiền là ngọc như ý hoa sen

Tùy khí của ngài chính là viên bảo châu mà ngài thường cần ở tay trái. Hoặc tay phải cầm hoa sen, trên đóa hoa là viên bảo châu. Khi bắt ấn giáo hóa, ngón cái và ngón trỏ chạm nhau thành hình tam giác.

Xem thêm: Bồ Tát Văn Phù Sư Lợi là ai? Sự lợi hại trong thần chú của Ngài như thế nào tìm hiểu ngay!

Sự tích về Bồ Tát Phổ Hiền

Phổ Hiền Bồ Tát chính là thái tử thứ tư của vua Vô Chánh Niệm. Tên thật của ngài là Năng Đà Nô, thái tử cúng dường Phật Bảo Tạng và chúng sinh trong suốt 3 tháng theo lời khuyên bảo của vua cha. Sau đó thái tử đến đến thưa với Phật Bảo Tạng và xinh thành tâm hướng về đạo Vô Thượng Chánh Giác và nguyện phát tâm, tu hành để giáo hóa chúng sinh thành các phật đạo.

Sau khi được Bảo Tạng Như ký thọ cho thái tử, thì chợt xuất hiện rất nhiều thiên tử mang theo vô số các loại hoa có mùi rất thơm đến để cúng dường. Thái tử đã thưa với Đức Phật nguyện làm sao để mang mùi thơm này lan tỏa đi khắp cõi nhân gian, những ai đang mắc phải nghiệp nếu có thể ngửi được mùi thơm nay sẽ thoát được những khổ ải và hưởng sự an vui.

Sự tích về Bồ Tát Phổ Hiền
Sự tích về Bồ Tát Phổ Hiền

Bởi vì thái tử một long tu hành nên sau này đã trở thành Phật ở cõi bất huyền. Ngày nay, ngài đã hóa thân ở vô số trên khắp thế gian để giáo hóa chúng sinh.

Hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát

Hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát đại diện cho những phương tiện lớn lao và vĩ đại. Người ta thường có câu nếu thấy Phổ Hiền Bồ Tát sẽ thấy được chân lý. Vì vậy nên những ảo tưởng, ảo vọng là không có thật, chúng ta cần tránh xa để trở về với chân lý. Hãy dùng trí tuệ để nhìn vào chân lý mới có thể giác ngộ được như Đức Phật, hãy gạt bỏ mọi vô minh. Việc của chúng ta cần noi theo các hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát để diệt những ích kỷ hẹp hòi trong con người của mình.

Hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát
Hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát

Đại hạnh Phổ Hiền Bồ Tát có 10 đại nguyện, bao gồm:

  1. Lễ kính chư Phật.
  2. Xưng tán Như Lai.
  3. Quảng tu cúng dường.
  4. Sám hối nghiệp chướng.
  5. Tùy hỷ công đức
  6. Thỉnh chuyển pháp luân
  7. Thỉnh phật trụ thế:
  8. Thường tùy phật học
  9. Hằng thuận chúng sinh
  10. Phổ giai hồi hướng

Ở Việt Nam, Phật bản mệnh Phổ Hiền Bồ Tát cho những người tuổi Tỵ và tuổi Thìn.

Nói đến thần chú Phổ Hiền Bồ Tát là thần chú của vị Phật nguyên thủy rất thiêng liêng. Trong đó thể hiện được những khát vọng rất mạnh mẽ, với mong muốn tỉnh thức và hiểu rõ được bản chất của mọi sự. Đối với thần chú này được diễn ra dưới rất nhiều các hình thức khác nhau, nhằm giúp chúng ta có thể hiểu ra rằng. Sự hiểu biết của mỗi chúng ta sẽ bị che mờ bởi những đám mây, làm cho mọi thứ xuất hiện sẽ rất khác so với thực tế.

Cùng xem thêm các vị Bồ Tát khác: Hư Không Tạng Bồ Tát là ai? Sự tích Phật Hư Không Tạng ra đời

Ý nghĩa sự xuất hiện của Phổ Hiền Bồ Tát trong Tây Du Ký

Trong Tây Du Ký chúng ta thấy Phổ Hiền Bồ Tát chỉ xuất hiện có một vài hồi mà thôi. Hồi đó là hồi 24, Tứ thành thử lòng thiền. Ở đây ngài đã đã hóa phép mình vào vai một trong ba giai nhân, nhằm mục đích thể thử lòng thầy trò Đường Tam Tạng.

Ý nghĩa sự xuất hiện của Phổ Hiền Bồ Tát trong Tây Du Ký
Ý nghĩa sự xuất hiện của Phổ Hiền Bồ Tát trong Tây Du Ký

Ngoài ra, trong Phong thần diễn nghĩa Phổ Hiền Bồ Tát cũng chính là Phổ Hiền Chân Nhân.

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về sự tích của Bồ Tát Phổ Hiền đến với các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin cần thiết và hiểu thêm về vị Phổ Hiền Bồ Tát luôn nguyện một lòng cứu độ chúng sinh.

Thờ cúng Phật Phổ Hiền tại nhà đang trở nên phổ biến ở mọi gia đình. Quý khách có nhu cầu mua bàn thờ Phật để phụng sự thờ cúng hãy ấn xem toàn bộ các mẫu ở đây!

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại