Văn Thù Bồ Tát & Thần Chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát hay còn gọi Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát nắm giữ vị trí quan trọng trong Phật Giáo. Ngài là hình ảnh tiêu biểu cho ánh sáng và trí tuệ của học thức. Đạt được thành quả tu hành bằng góc độ học vấn uyên thâm lỗi lạc không ai sánh bằng. Bồ Tát Văn Thù thường được ví là người trí tuệ đệ nhất thiên hạ, từ cổ chí kim chưa ai sáng bằng.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai?

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát gọi là Mạn Thù Thất Lỵ, Diệu Cát Tường, Diệu Đức. Diệu Đức mang ý nghĩa là mọi đức đều tròn đầy. Tương truyền rằng, Ngài là con thứ ba của nhà vua Vô Trách Nhiệm mang tên là Thái tử Vương Chúng. Ngài một lòng cúng dường Phật Bảo Tạng và sau đó phát nguyện độ sinh nên lấy hiệu là Văn Thù Sư Lợi.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai?
Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai?

Đặc điểm của Văn Thù Bồ Tát

Bồ Tát Văn Thù thân sáng hồng tựa như Mặt trời bình minh, tỏa ra những tia nắng ấm áp, ánh hào quang nhẹ nhàng. Ngài thường được khắc họa với hình tượng trẻ trung ngồi kiết già trên chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Trên đầu đội một chiếc mũ Ngũ Phật, nêu biểu ngũ trí Phật.

Biểu tượng đặc thù của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là trên tay phải cầm một lưỡi gươm vàng Bát Nhã đang bốc lửa, dương cao lên qua đầu. Lưỡi gươm này hàm ý rằng nó sẽ chặt đứt mọi xiềng xích của vô minh phiền não đã trói buộc con người vào những sự bất hạnh và nỗi khổ đau của vòng sinh lão bệnh tử luân hồi bất tận và dẫn đường chỉ lối cho con người đến với trí tuệ viên mãn.

Bồ Tát Văn Thù là hình ảnh tiêu biểu cho ánh sáng và trí tuệ của học thức
Bồ Tát Văn Thù là hình ảnh tiêu biểu cho ánh sáng và trí tuệ của học thức

Người xưa kể rằng, các đời vua anh minh, các thành tựu giả tinh thông hay bác học đều là Hóa Thân chuyển thế của Bồ Tát Văn Thù. Những tổ sư truyền thừa của dòng họ Tát Ca có Ngài Long Khiếm Ba Tôn Giả, Tát Ca Biện Trí Đạt, Tông Khách Ba Tổ Sư là nhân vật Hóa Thân chuyển thế của Đức Văn Thù.

Tay trái của Văn Thù Bồ Tát cầm cành hoa sen màu xanh dương, ngón tay hướng lên trên, bông sen cao ngang tai, phía trên hoa sen là Kinh Bát Nhã. Vật này biểu trưng cho học vấn Bát Nhã cũng sâu rộng như Kinh Điển của Ngài. Ngụ ý cho giác ngộ, tỉnh thức, cũng có nghĩa là sử dụng trí tuệ và sự kiên định của bản thân để rũ sạch mọi nhiễm ô tham ái trong dân gian, giống như biểu tượng hoa sen ở trong bùn mà chẳng hơi tanh mùi bùn.

Chiếc giáp Ngài khoác trên người chính là giáp nhẫn nhục. Nhờ vào nó mà các mũi tên thị phi, điều tiếng xấu xa không thể xâm phạm vào bản thân. Nó có vai trò che chở cho Văn Thù Bồ Tát vẹn toàn tâm từ bi, vì vậy mà bọn giặc sân hận oán thù không tài nào lay chuyển được hạnh nguyện của vị Bồ tát này. Ngài sẽ không bao giờ rời khỏi chiếc giáp nhẫn nhục bởi vì nếu thiếu nó thì Ngài không thể thực hiện được tâm Bồ đề.

Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử xanh có ý nghĩa gì?

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thường hay ngồi trên lưng sư tử xanh. Hình ảnh sư tử xanh là tượng trưng cho sức mạnh của trí tuệ. Vốn sư tử là loài chúa ở rừng xanh, có uy lực hơn tất cả những loài thú khác.

Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử xanh có ý nghĩa gì?
Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử xanh có ý nghĩa gì?

Do đó, mà hình ảnh sư tử được sử dụng để biểu trưng cho năng lực vô giá và sức mạnh của trí tuệ. Đó cũng chính là trí của Phật. Ngài Bồ tát Văn Thù nhờ vào trí này để có thể chuyển hóa những phiền não, vô minh, những ý niệm chấp ngã trở về vô lậu và chân thật.

Tham khảo thêm: Đại Thế Chí Bồ Tát là ai mà lại luôn song hành cùng Phật Bà Quan Âm?

Thần chú Văn Thù Bồ Tát

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là thần chú quan trọng trong giới đạo Phật Đại Thừa, câu thần chú này ca ngợi sự khôn ngoan siêu việt và sự toàn vẹn của trí tuệ. Điều này biểu thị cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan để vượt qua mọi đau khổ và ảo tưởng của vô minh mà chúng sinh phải trải qua. Từ đó giúp chúng ta có cái nhìn chân thực nhất và rõ ràng nhất về thế giới này.

Om Ah Ra Pa Tsa Na Dhi – Om A Ra Pa Ca Na Dhih

Lợi ích khi niệm thần chú Bồ Tát Văn Thù là không cần bàn cãi, nó rất mạnh mẽ, giúp con người hiểu rõ về trí tuệ và ảo tưởng của chúng ta, từ đó nâng cao kỹ năng học tập, viết lách, tranh luận, trí nhớ.

Thần chú Văn Thù Bồ Tát
Thần chú Văn Thù Bồ Tát

Nhắc tới thần chú của các vị Bồ Tát tuyệt nhiên không thể thiếu Phổ Hiền Bồ Tát. Ấn vào đây tham khảo ngay vị Bồ Tát thần thông quảng đại hiền từ!

Ý nghĩa của việc thờ Văn Thù Bồ Tát

Con người thường thờ tượng Văn Thù Bồ Tát là để nhắc nhở bản thân hướng về trí tuệ sẵn có tồn tại trong mỗi chúng ta. Ái dục, vô minh đã đưa chúng sinh sống đau khổ trong vòng sinh lão bệnh tử luân hồi, phải chịu chất chồng muôn nỗi buồn đau. Chúng ta hãy bừng tỉnh để quay về với trí tuệ của mình và dùng lưỡi gươm trí tuệ chặt đứt mọi sợi dây ràng buộc để nhanh chóng vượt ra khỏi bể khổ thâm sâu.

Suy cho cùng, chỉ có trí tuệ mới có đủ sức mạnh, công năng để cứu con người ra khỏi vòng luân hồi sinh tử nghiệp báo. Đặc biệt, Bồ Tát Văn Thù còn là tấm gương sáng của sự lợi tha, chúng ta hãy dùng thanh kiếm trí tuệ này để cứu rỗi tất cả mọi người trước kẻ thù phiền não, con rắn độc tham sân si.

Ý nghĩa của việc thờ Văn Thù Bồ Tát
Ý nghĩa của việc thờ Văn Thù Bồ Tát

Có thể thấy trong Phật giáo đặc biệt là Phật giáo Đại thừa, các hình tượng và nhân vật. Ngoài ý nghĩa lịch sử mang tính truyền thuyết, thì nó còn mang tư tưởng triết học, biểu trưng và ẩn dụ. Người học Phật nếu không nắm bắt được tinh thần, ý nghĩa này thì chắc chắn nhận thức của họ sẽ dễ rơi vào cực đoan, định kiến và bị những quan niệm tôn giáo hữu thần đồng hóa.

Tại cửa hàng khonoithatdep luôn có bày bán các mẫu bàn thờ Phật đẹp phục vụ nhu cầu tâm linh của quý vị. Ấn vào đây để tham khảo chọn mua ngay!

Trên đây là mọi thông tin về Văn Thù Bồ Tát cũng như các đặc điểm của ngài. Học theo hạnh nguyện của Ngài, chúng ta sẽ nhận ra lối đi chính xác. Thông qua đó giúp chúng ta phát triển sự hiểu biết sâu sắc, từ đó có những thay đổi tích cực trong cảm xúc và tâm trí.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại