Văn khấn Nhập trạch về nhà mới đúng chuẩn nhất 2023

Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ cổ truyền của người dân Việt Nam. Nghi lễ được tổ chức khi gia đình bạn chuyển tới nhà mới. Ngoài việc chuẩn bị những mâm lễ thịnh soạn thì một bài văn khấn nhập trạch chỉnh chu, thành tâm cũng giúp gia chủ nhận được sự chứng giám của thần linh, tổ tiên. Vậy văn khấn về nhà mới nội dung như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Văn khấn nhập trạch là gì?

Theo phong tục của Việt Nam, khi gia chủ thực hiện bất kể nghi lễ cúng bái nào cũng đều phải thắp hương và khấn. Đối với lễ nhập trạch chuyển về nhà mới cũng vậy. Việc đọc đúng bài cúng nhập trạch thể hiện sự thành kính của gia chủ với mong muốn cầu xin khi chuyển về nhà mới mọi việc đều diễn ra suôn sẻ.

Văn khấn nhập trạch hay còn gọi là bài cúng nhập trạch
Văn khấn nhập trạch hay còn gọi là bài cúng nhập trạch

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đọc đúng bài văn khấn nhập trạch. Và nhiều người cũng không xác định rõ tên các vị thần. Khiến cho người đọc dễ bị lúng túng, quên trước, quên sau làm giảm độ thành kính của người cầu xin.

Do đó, trong bài viết này, chúng tôi đã soạn sẵn văn khấn nhập trạch chi tiết và rõ ràng. Khi bắt đầu làm lễ, gia chủ chỉ cần dựa theo đó tùy chỉnh thông tin và đọc cho đúng là được.

Văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới

Như đã nói, ngoài mâm lễ thịnh soạn bạn cần chuẩn bị bài văn khấn nhập trạch thật chỉnh chu để thể hiện lòng thành của mình với thần linh và tổ tiên. Nếu chưa rõ các thủ tục nhập trạch cần chuẩn bị những gì có thể ấn vào đây để tham khảo. Cần thiết phải chuẩn bị các thủ tục đó để đọc văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới.

Nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới sẽ có 2 phần đọc văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới:

  • Thứ nhất là văn khấn xin thần linh để gia đình được nhập trạch về nơi ở mới.
  • Thứ hai là bài văn khấn tổ tiên để xin rước ông bà về thờ phụng.

Cần chú ý đọc văn khấn nhập trạch với thần linh trước. Sau đó mới xin phép được rước bàn thờ tổ tiên về nơi ở mới. Không được thay đổi thứ tự cúng sẽ rất nguy hiểm.

Văn khấn nhập trạch thần linh

Trong bài cúng nhập trạch, việc đọc bài văn khấn thần linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi theo dân gian, nếu như chuyển đến sinh sống tại nhà mới bạn cần xin phép thần linh trấn giữ nơi đó. Đây là tục lệ không thể bỏ qua, nếu được các ngài đồng ý thì bạn hãy chuyển về. Vì nếu không mọi việc trong cuộc sống của bạn đều sẽ không gặp may mắn. Cụ thể bài văn cúng nhập trạch như sau:

Văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới
Văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới

Nam mô a di đà Phật! (Bạn nhắc lại 3 lần liên tiếp )

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Trên đây là bài văn khấn nhập trạch xin phép thần linh cho gia đình được chuyển về nhà mới. Những chỗ chúng tôi bỏ trống (…) trên bạn tự điền thông tin gia đình mình vào để thần linh chứng giám nhé!

Chờ một chút, nếu bạn chưa chọn được mẫu bàn thờ phù hợp với không gian nhà mới sắp chuyển đến ở thì tham khảo thêm tại đây nhé!

Văn khấn nhập trạch rước ông bà về nhà mới

Sau khi đã được thần linh cai trị nơi nhà mới đồng ý thì tiếp theo bạn xin với gia tiên để cùng về nhà mới với gia đình, con cháu, tiện cho việc thờ cúng. Cụ thể bạn đọc văn khấn gia tiên như sau:

Văn khấn nhập trạch rước ông bà về nhà mới
Văn khấn nhập trạch rước ông bà về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Cách đọc văn khấn nhập trạch đúng chuẩn

Cách đọc văn khấn nhập trạch đúng chuẩn
Cách đọc văn khấn nhập trạch đúng chuẩn
  1. Trước khi làm lễ bạn có thể học thuộc lòng bài văn khấn nhập trạch kể trên. Tuy nhiên, nếu không nhớ hết được trong thời gian ngắn hãy in nó ra giấy và cầm đọc.
  2. Đọc to rõ ràng, tên các thành viên trong gia đình phải đúng, không được đọc ngọng. Vì như vậy thần linh sẽ không nghe rõ để chấp nhận lễ vật của gia chủ.
  3. Người đọc văn khấn về nhà mới nên để cho người đàn ông trưởng, trụ cột của gia đình… Nếu như gia đình vắng bóng đàn ông có thể thay mẹ hoặc vợ đọc. Trong trường hợp, gia đình bạn xin chuyển đến chung cư cần xin rõ với thần linh, ông bà số nhà, số phòng, địa chỉ khu chung cư thật rõ ràng và chi tiết.
  4. Người đọc văn khấn cần có một thái độ trang nghiêm, không cười đùa trong nghi lễ. Cuối cùng là tấm lòng thành tâm của mỗi người. Các vị thần linh sẽ nhìn vào đó mà ban phước lành cho mọi người.

Thời điểm đọc bài cúng nhập trạch

Gia chủ đi xem ngày lành tháng tốt để quyết định làm lễ nhập trạch. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, chủ nhà sẽ tiến hành bày lễ sao cho hợp với tuổi, hợp mệnh của mình. Sau đó, các thầy cúng sẽ chọn thời điểm để gia chủ đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới.

Thời điểm đọc bài cúng nhập trạch
Thời điểm đọc bài cúng nhập trạch
  • Sau khi bày mâm cúng lên bàn thờ, tới giờ như thầy cúng chọn là có thể đọc bài cúng nhập trạch.
  • Đợi đến lúc hương tàn 1/3, bạn đem cả bài văn cúng nhập trạch hóa cùng. Điều này mang ý nghĩa rằng để các thần linh đọc được bài khấn.
  • Sau khi hóa xong các tiền giấy, vàng mã cùng đồ cúng tế thì hương còn tầm 1/3 hoặc đã hết. Lúc này bạn vái lạy hạ lễ và ăn uống như bình thường.

Tham khảo thêm: Mẹo xem ngày nhập trạch chuyển nhà theo tuổi cực kỳ hữu dụng tại đây!

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về văn khấn nhập trạch về nhà mới. Quý vị hãy lưu lại đến khi chuyển sang nhà mới thì dùng. Nên nhớ, dù mâm lễ có to lớn đến bao nhiêu cũng không bằng lòng thành của mỗi người. Vì vậy, muốn xin được điều lành hãy là người hiền đức.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại