Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Ý nghĩa từng số lượng?

Để bày tỏ tấm lòng thành kính với thần linh, tổ tiên, mỗi gia đình đều có một chiếc bàn thờ. Trên bàn thờ có đặt bát hương, hương, hoa tươi và một số loại bánh kẹo, hoa quả… Vậy trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Ý nghĩa của bát hương này là gì? Khám phá ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Theo phong tục thờ cúng của người Việt, trên bàn thờ bát hương là quan trọng nhất. Nhiều gia đình chỉ bàn thờ có 1 bát hương nhưng cũng có bàn thờ có 2 bát hương, 3 bát.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?
Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Trường hợp bàn thờ có 1 bát hương đa số dành cho những nhà chung cư hay nhà trọ. Chỉ có 1 bát hương trên bàn thờ vì thờ chung thần linh và gia tiên một bát hương. Điều này còn thể hiện gia chủ không thực sự quá chú trọng vào những vấn đề tâm linh.

Theo đúng với văn hóa thờ cúng thì mỗi gia đình cần phải có bàn thờ có 2 bát hương khác nhau. Một bàn thờ thần linh, một bàn thờ gia tiên. Nếu ai hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương Hãy bảo họ ít nhất nên có 2 cái nhé!

Trường hợp 3 bát hương trên bàn thờ gồm Bàn thờ thần và gia tiên tiền tổ cần phải có ba bát hương khác nhau.

  • Trong đó bát hương ở giữa là to nhất. Đây là bát hương dùng để thờ thần linh.
  • Bát hương phía bên tay phải là bát hương thờ tổ tiên, ông, bà, cụ, kỵ…
  • Bát hương bên trái là bát hương thờ ông Mãnh, bà Cô (những người chết trẻ trong gia đình).

Có những gia đình có tới 5 bát hương trên bàn thờ. Thực chất đấy là do 1 bát hương Thổ Công ở giữa, 4 bát hương còn lại chia 2 bên nội – ngoại của gia chủ. Hãy lưu ý thờ cúng cho đúng để không phạm vào đại kỵ trong phong thủy. Bát hương phải được đặt cố định tại một vị trí duy nhất để tụ khí.

Chắc chắn bạn cần đọc: 5 cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn nhất!

Tại sao phải có 3 bát hương trên bàn thờ?

Nhiều người thường thắc mắc đã là thờ cúng thì chỉ cần một bát hương là đủ, tại sao phải cần đến 3 bát hương trên bàn thờ. Bàn thờ có 2 bát hương, bàn thờ có 1 bát hương tuy không sai nhưng lại không đầy đủ.

Thông thường, các gia đình sẽ thắp hương và cúng vào các ngày rằm, mùng một, các ngày lễ, Tết… Khi ta thắp hương thỉnh tất cả các vị thần Phật, gia tiên có nghĩa là sẽ mời tất cả về cùng ngự trên bát. Các vị thần, Phật, ông, bà, gia tiên không cùng chung ngôi thứ nên khi ngự trên bát hương sẽ bị chồng lên nhau. Ngôi thứ khác nhau thì không thể ngồi ngang hàng. Vì vậy phải có tới 3 bát hương để chia 3 ngôi thứ của những người được mời.

Tại sao phải có 3 bát hương trên bàn thờ?
Tại sao phải có 3 bát hương trên bàn thờ?

Theo phong tục xưa, trong nhà ai là con trai trưởng sẽ có nhiệm vụ thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên quan niệm này lại không hẳn là đúng đắn. Bởi tổ tiên là của chung không phải của riêng một ai. Không thể có chuyện một người thờ, nhiều người hưởng. Vậy nên mỗi gia đình nên đặt 3 bát hương trên bàn thờ, tất cả các con cháu đều phải thờ chứ không riêng gì con trưởng.

Gia chủ cần lưu ý, khi thắp hương hay cúng cũng phải thắp ở bát hương Thổ Công trước rồi mới tới gia tiên. Nhớ rõ điều này sẽ giúp gia chủ tránh mắc lỗi phạm thượng. Và hơn hết, có ai hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương hãy bảo họ là 3 bát nhé!

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ là gì? Rất nhiều người chỉ thờ cúng theo phong tục nhưng không hề biết đến ý nghĩa của bát hương.

  • Đầu tiên là về bàn thờ Phật có một bát hương duy nhất. Mang ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng thành kính của gia chủ với thế giới Phật pháp, cầu Phật cứu độ chúng sinh, bình an và mạnh khỏe.
  • Bát hương thờ thần linh gồm có Thần Tài, thần Thổ Địa, ông Mãnh… Đây là những vị thần giữ cửa, bảo vệ sự bình yên và đem lại nhiều tài lộc cho các thành viên trong gia đình.
  • Bàn thờ gia tiên sẽ gồm có bát hương thờ thần và bát hương thờ tổ tiên.
Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ
Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Bát hương thờ gia tiên là một hình thức thể  hiện tấm lòng biết ơn đối với những người đã khuất. Là cội nguồn của con cháu hiện tại, đã xây dựng gia đình, xây dựng truyền thống cho thế hệ con cháu noi theo. Tất cả các bát hương bao gồm bát hương trên bàn thờ gia tiên phải được đặt ở những vị trí cao ráo, sạch sẽ nhất trong căn nhà mới phải đạo.

Bạn có thể ấn vào đây để xem toàn bộ các mẫu bàn thờ đẹp tại cửa hàng chúng tôi!

Bát hương trên bàn thờ bị cháy

Ba bát hương trên bàn thờ bị cháy có phải là điềm báo tốt lành? Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp. Thực tế chỉ cần một bát hương cháy thôi là gia đình bạn sẽ có thể gặp phải vận hạn hoặc vận may.

Nếu bát hương có phần chân nhang cháy âm ỉ có nghĩa là mồ mả của ông bà tổ tiên bị động, cần phải làm lễ cúng và sửa chữa ngay. Bên cạnh đó công việc của bạn đang gặp phải vấn đề dễ dẫn đến phá sản. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè đồng nghiệp cũng đang gặp nhiều khúc mắc.

Bát hương trên bàn thờ bị cháy
Bát hương trên bàn thờ bị cháy

Nếu để bát hương cháy lan sang ảnh thờ mà không kịp dập tắt sẽ gây họa chết người.

Trong trường hợp không cháy chân nhang mà cháy ở phần trên với lửa lớn thì lại ngược lại. Gia đình bạn sắp gặp phải chuyện may mắn trong thời gian tới. Công việc làm ăn sẽ gặp nhiều thuận lợi, thu hút được nhiều tài lộc. Con đường thi cử của con cái cũng có nhiều khởi sắc, đỗ đạt theo đúng nguyện vọng.

Có một lưu ý nhỏ khi lau chùi dọn dẹp bàn thờ tuyệt đối không làm di dịch bát hương. Cụ thể có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không? Mấy tháng vệ sinh bàn thờ 1 lần ấn vào đây tham khảo ngay!

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương, bàn thờ nên đặt mấy bát hương, ý nghĩa từng bát hương là gì trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi này. Nên thờ cho đúng, cho đủ để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn đối với những người đã khuất, với các bậc thánh thần.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại