5 Cách bày Bát hương trên Bàn thờ đúng chuẩn chi tiết nhất

Cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào đóng vai trò quan trọng đối với mỗi gia đình. Nếu đặt sai vị trí sẽ ảnh hưởng tới tài lộc, hậu vận của gia chủ cũng như các thành viên. Đây chính là lý do khi lập bàn thờ, lau dọn bàn thờ thì gia chủ cần tìm hiểu cách để bát hương trên bàn thờ sao cho đúng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất.

Bát hương cần sắp xếp phù hợp

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Trên bàn thờ, bát hương chính nơi để con cháu bày tỏ sự biết ơn, tấm lòng thành kính với thần linh và gia tiên. Đây chính là lý do bát hương trở thành một vật không thể thiếu trên bàn thờ.

Cách bày bát hương trên bàn thờ
Cách bày bát hương trên bàn thờ

Việc sắp xếp bát hương cũng là cách để bày tỏ lòng thành, độ chứng cho gia chủ với Thần linh, gia tiên. Nếu không biết cách bày bát hương trên bàn thờ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hậu vận của gia đình.

Cách bày bát hương trên bàn thờ

Toàn bộ các cách bày bát hương trên bàn thờ dưới đây áp dụng cho bát hương đặt sát tường. Tất nhiên trong thực tế rất nhiều trường hợp giữa bát hương và tường còn được đặt rất nhiều thứ như đỉnh thờ, di ảnh, ngai khám thờ… bạn hãy lựa chọn khoảng cách lùi ra phù hợp.

Chúng tôi nghĩ bạn nên được tư vấn: bàn thờ gia tiên có mấy bát hương trước đã rồi hẵng tới cách sắp xếp.

Cách đặt 1 bát hương trên bàn thờ

Trên bàn thờ có 1 bát hương thường áp dụng cho các bàn thờ cỡ nhỏ, bàn thờ treo tường. Cách bày bát hương trên bàn thờ đó là đặt bát hương ở giữa bàn thờ phía trong tường, cách tường 10cm.

Bàn thờ treo tường mẫu TT012
Bàn thờ treo tường mẫu TT012

Với cách đặt bát hương trên bàn thờ như vậy, mình có nhiều khoảng trống bên ngoài cùng 2 bên để đặt các thứ khác như lọ hoa, mâm quả, mâm lễ khi cúng… Đây cũng là cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất áp dụng cho 1 bát hương.

Cách sắp xếp 2 bát hương trên bàn thờ

Số lượng 2 bàn thờ gia tiên gần như là tối giản nhất khi thờ cúng. Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ thì nên đặt 1 trên 1 dưới chứ không đặt theo hàng ngang. Bát hương phía trên thờ Thần linh không thể để cùng hàng với gia tiên được.

Cách bày 2 bát hương trên bàn thờ
Cách bày 2 bát hương trên bàn thờ
 • Đặt bát hương thổ công ở chính giữa bàn thờ hướng sát tường, cách tường 10cm. Bát hương thổ công được kê cao hơn so với bàn thờ một chút khoảng 10cm là phù hợp.
 • Bát hương thứ 2 đặt ở giữa bàn thờ, phía trước bàn thờ thổ công.

Tùy chiều rộng bàn thờ sẽ có được khoảng cách thích hợp giữa 2 bàn thờ nhưng nên hướng về sau. Để có khoảng phía trước và 2 bên rộng còn bài trí các thứ khác trên bàn thờ. Đây cũng là cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất với bàn thờ có 3 bát hương.

Cách để 3 bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ có 3 bát hương là chuẩn nhất, quý vị có thể xếp ngang, dọc các bát hương trên bàn thờ đều được. Nếu xếp dọc thì nên sử dụng bàn thờ tam cấp sẽ rất đẹp.

Trường hợp xếp dọc:

 • Bát hương bàn thờ bàn thờ thần linh để ở giữa bàn thờ, nằm trên cùng, cách tường 10cm.
 • Bát hương gia tiên nằm ở giữa bàn thờ, phía dưới và phía trước bàn thờ thần linh, cách mép sau 10cm.
 • Bàn thờ ông Mãnh bà Cô nằm ở giữa bàn thờ, phía trước bàn thờ thần linh và gia tiên, cách mép sau 10cm.
Bàn thờ tam cấp Tâm Phát
Bàn thờ tam cấp Tâm Phát

Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ đẹp đang có bán sẵn tại cửa hàng chúng tôi tại đây!

Trường hợp xếp ngang:

 • Toàn bộ bát hương đặt ngang hàng nhau, cách tường 10cm. Bát hương thần linh nên kê cao so với bàn thờ 5 – 10cm. Đặt chính giữa, làm điểm mốc của chuỗi 3 bát hương.
 • Bát hương gia tiên nằm ở bên phải cách bát hương thần linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào.
 • Bát hương ông mãnh bà cô nằm ở bên trái cách bát hương thần linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào. Đối xứng với bàn thờ gia tiên qua bàn thờ thần linh.
Vị trí bát 3 hương trên bàn thờ trường hợp xếp ngang
Vị trí bát 3 hương trên bàn thờ trường hợp xếp ngang

Với 2 cách sắp xếp này khiến bàn thờ có 3 bát hương được gần như mọi gia đình lựa chọn. Các bạn nhớ lưu lại cách bày bát hương trên bàn thờ cho bàn thờ 3 bát hương để thực hiện nhé!

Cách bày 4 bát hương trên bàn thờ

Trên bàn thờ có 4 bát hương là do gia chủ thờ thêm phật chung với bàn thờ gia tiên. Trường hợp này nên sắp xếp theo phương án kết hợp tức:

Cách bày 4 bát hương trên bàn thờ
Cách bày 4 bát hương trên bàn thờ
 • Bàn thờ Phật đặt chính giữa, ở trên cùng, cách tường 10cm.
 • Bàn thờ thần linh, gia tiên, ông mãnh bà cô đặt ngang hàng nhau phía dưới, áp dụng như bàn thờ 3 bát hương xếp theo hướng ngang phía trên chúng tôi đã nêu.

Cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ 5 bát hương như chúng tôi đã nói là do thờ thêm bên nội bên ngoại. Cách bày bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương nên xếp theo hàng ngang. Nhiều gia đình có điều kiện tách làm 2, 3 bàn thờ đặt gần nhau để thuận tiện cho việc thờ cúng. Tuy nhiên đa số vẫn sử dụng 1 bàn thờ kích thước lớn mà thôi.

Cách bày 5 bát hương trên bàn thờ
Cách bày 5 bát hương trên bàn thờ
 • Bát hương thần linh đặt ở giữa bàn, cách mép tường 10cm. Kê cao lên 1 khoảng tầm 15 – 20cm.
 • Bát hương gia tiên bên nội nằm ở bên phải bàn thờ thần linh, cách tường 10cm. Kê cao lên 1 khoảng 5 – 10cm.
 • Bát hương gia tiên bên ngoại nằm ở bên trái bàn thờ thần linh, đối xứng bàn thờ gia tiên. Kê cao lên 1 khoảng 5 – 10cm.
 • Bát hương ông mãnh bà cô bên nội đặt bên phải bàn thờ gia tiên bên nội, thẳng hàng 3 bàn thờ còn lại.
 • Bát hương ông mãnh bà cô bên ngoại đặt bên trái bàn thờ gia tiên bên ngoại, thẳng hàng 4 bàn thờ còn lại.

Nhiều người bảo bát hương bên họ ngoại lùi lại 1 chút so với bên họ nội nhưng thực tế không cần thiết như vậy. Quan điểm cổ hủ ấy không hợp với xu thế bình đẳng nam nữ như hiện nay.

Lưu ý khi để bát hương trên bàn thờ

Ngoài cách bày bát hương trên bàn thờ thì gia chủ cũng cần lưu ý tới một số điều sau để tránh phạm phải lỗi không đáng có:

Lưu ý khi để bát hương trên bàn thờ
Lưu ý khi để bát hương trên bàn thờ
 • Nên chọn bát hương bền, đẹp, sử dụng được lâu.
 • Không chọn bát hương màu vàng cho bàn thờ Gia tiên. Bởi đây là màu của hoàng tộc, thờ quan, vua chúa,…
 • Khi thay bát hương cần thay bằng tro trấu thơm, không nên sử dụng cát. Gia chủ có thể mua tro trấu thơm tại các cửa hàng vàng mã. Trấu đại diện cho hạt ngọc trời, mang ý nghĩa cao quý, sạch sẽ. Nhiều gia đình cho gạo nếp thơm. Tuy nhiên, nếu gặp thời tiết nồm, ẩm thì gạo sẽ bị mốc.
 • Khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên không được tự ý xê dịch cũng như thay đổi vị trí bát hương. Việc xê dịch bát hương sẽ động tới Thần linh, Gia tiên, đem lại những điều không tốt cho gia chủ.

Không chỉ bát hương, chúng tôi nghĩ bạn cần phải tham khảo thêm: Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn hợp phong thủy tại đây!

Trên đây là cách bày bát hương trên bàn thờ chi tiết và đúng nhất. Bàn thờ là nơi gia chủ tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Thần linh, Gia tiên. Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng mình sắp xếp bát hương đúng vị trí trên bàn thờ, không phạm phải những điều không đáng có.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại