【1O】 Cách sắp xếp Bàn Thờ Gia Tiên theo phong tục Việt Nam

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam là một nét văn hóa từ bao đời nay. Thế nhưng thực tế vẫn không ít người chưa biết cách trang trí bàn thờ gia tiên sao cho thật đẹp. Vậy nên ngay hôm nay Tâm Phát sẽ dành riêng góc tư vấn để chia sẻ đến mọi người cách bài trí bàn chuẩn. Nếu bạn cũng đang băn khoăn thì có thể cập nhật chi tiết những hướng dẫn nhé.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? 

Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình tuyệt nhiên không được qua loa hay tùy ý. Ngược lại bàn thờ tổ tiên của người Việt phải được sắp xếp chỉnh chu và không phạm phong thủy. Nếu không bạn không những không giữ được lòng kính trọng với gia tiên mà còn gặp vận khí xui xẻo.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì tùy thuộc mỗi gia chủ
Bàn thờ gia tiên gồm những gì tùy thuộc mỗi gia chủ

Vậy bước đầu bạn cần thực hiện sẽ là gì? Đó chính là xác định đồ thờ bày trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam. Theo đó thông thường bàn thờ bày trí sẽ gồm có:

 • Ngai thờ, ỷ thờ đặt bài vị bàn thờ gia tiên
 • Đỉnh thờ
 • Chân nến thờ
 • Hạc thờ
 • Lọ Hoa
 • Đèn thờ
 • Ống đựng hương
 • Bát hương
 • Mâm bồng
 • Khay chén

Tùy kích thước bàn thờ gia tiên để đặt được số lượng các đồ vật trên đó. Vậy số đo Kích thước bàn thờ gia tiên bao nhiêu là theo phong thủy? Mời quý vị cùng tham khảo.

Tất nhiên bạn lưu ý danh sách các đồ thờ trên bàn thờ gia tiên kể trên không phải là chuẩn mực nhất. Nói cách khác danh sách bàn thờ gia tiên gồm những gì sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó chẳng hạn như là:

 • Gia đình gia chủ chọn cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản hay phức tạp
 • Điều kiện, hoàn cảnh của gia chủ đặt bàn thờ gia tiên
 • Đôi khi văn hóa vùng miền cũng có những tác động đến cách sắp xếp bàn thờ gia tiên
Cách bố trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam 

Sau khi đã xác định được danh sách đồ thờ trên bàn thờ gia tiên thì bạn hãy bắt đầu bố trí sắp xếp. Bạn nên nhớ cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam thực tế không khó. Thay vào đó bạn chỉ cần nắm rõ sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên là sẽ tự tin thực hiện được thôi. Hoặc để nhanh và chuẩn hơn bạn hãy tiến hành theo hướng dẫn bố trí bàn thờ tổ tiên sau.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên – Ngai thờ, ỷ thờ 

Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thì vị trí đầu tiên sẽ thuộc về “ngai thờ, ỷ thờ”. Đây là đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam.

Vậy cụ thể trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên vị trí chuẩn của ngai thờ, ỷ thờ ở đâu? Vâng đó là ở hàng trong cùng trên bàn thờ gia tiên. Nằm ngay vị trí ở giữa trong cùng, sát tường gian thờ.

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên 

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên cũng theo nguyên tắc. Bạn có thể nhớ đó là “Nam Tả – Nữ Hữu”. Nghĩa là trong cách bày trí bàn thờ gia tiên sẽ có phân biệt ảnh cụ ông với cụ bà.

Cụ thể khi thực hiện cách sắp đặt bàn gia tiên  bạn hãy đặt di ảnh cùng vị trí hàng với ngai thờ. Ảnh của cụ ông ( nam) thường đặt ở bên trái ngai thờ, ỷ thờ. Còn ảnh cụ bà (nữ) sẽ đặt ở bên phải. Bạn có thể lấy vị trí của ngai thờ làm trung tâm khi tiến hành cách bố trí trên bàn thờ tổ tiên. Di ảnh cụ ông, cụ bà sẽ đặt theo kiểu đối xứng với nhau là được.

Vị trí di ảnh trong cách trưng bày bàn thờ tổ tiên
Vị trí di ảnh trong cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên

Cách sắp xếp, trang trí bàn thờ gia tiên  – Đỉnh thờ 

Trên bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam luôn có vị trí của đỉnh thờ. Và khi thực hiện cách sắp đặt bàn thờ gia đình bạn cũng cần chọn vị vị trí chuẩn cho đỉnh thờ.

Chính xác thì trong cách trưng bày bàn thờ gia tiên truyền thống đỉnh thờ sẽ nằm ở vị trí giữa. Đó là vị trí ngay trước mặt ngai thờ, ỷ thờ. Nếu kết hợp cùng vị trí chân nến thờ thì sẽ tạo thành bộ tam sự.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên – Chân nến 

Trong cách bố trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam sẽ có đôi chân nến. Bạn có thể chọn chân nét bằng gỗ hay bằng đồng đều được. Sau đó bạn chọn đỉnh thờ làm trung tâm để thực hiện cách bố trí bàn thờ trong gia đình chuẩn.  Hai chân nến hai bên đứng cạnh đỉnh thờ ở giữa.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên – Hạc thờ 

Hạc thờ – chân nến – đỉnh thờ là bộ ba cùng nhau. Vậy nên trong cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên vị trí hạc thờ cũng cần đúng. Theo đó bạn chỉ cần sắp xếp 2 chân hạc ở hai vị trí hai bên đối diện nhau. Nếu tình từ vị trí đỉnh thờ thì sẽ theo thứ tự: Đỉnh thờ – chân nến – Hạc thờ.

Bố trí ba bát hương chuẩn trên bàn thờ gia tiên
Bố trí ba bát hương chuẩn trên bàn thờ gia tiên

Cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên 

Bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam thường có 1 hoặc 3 bát hương. Bạn có thể xem bát hương như là cửa ngõ kết nối hai thế giới trần – thực với nhau. Thông qua việc thắp hương bạn sẽ cầu mong gia tiên, thần linh phù hộ cho mình.

Vậy bát hương được bố trí như thế nào trong cách trang trí bàn thờ gia tiên? Khá đơn giản nếu bạn đặt 1 bát hương thì vị trí sẽ là chính giữa. Nằm ngay trước vị trí của đỉnh thờ trên bàn thờ gia tiên.

Ngược lại cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên với 3 bát hương lại lấy bộ tam sự làm chuẩn. Sau đó bạn xếp 3 bát hương ngay trước mặt bộ tam sự là được. Bát giữa sẽ thờ thần linh. Bát hương bên trái thờ bà cô, ông mãnh. Riêng bát hương bên phải thờ gia tiên.

Đây mới chỉ là sơ bộ về cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên. Chi tiết cách bày bát hương trên bàn thờ cụ thể nhất bạn hãy ấn xem thêm ở đây!

Cách bày trí bàn thờ gia tiên – Vị trí của đôi mâm bồng 

Cách bố trí trên bàn thờ gia tiên của đôi mâm bồng là hai bên đối xứng nhau. Một mâm ở hướng Đông để đặt hoa. Còn một mâm hướng Tây đặt quả. Bạn có thể lấy mép bàn thờ ngoài làm chuẩn để đặt mâm bồng. Theo đó mâm bồng thường được đặt phần phía trước bàn thờ nhưng không sát vách hai bên Đông –Tây.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên – Vị trí của đài thờ, khay chén thờ 

Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên vị trí của đài thờ, khay chén thờ được xếp ngoài cùng. Trong đó đài thờ sẽ nằm giữa, ngay trước bát hương số 1. Còn khay chén thờ sẽ được xếp ở vị trí bên trái đài thờ. Nằm ngay trước bát hương thờ bà Cô – ông Mãnh.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách sắp xếp Bàn Thờ Gia Tiên theo phong tục Việt Nam đúng chuẩn. Bố trí bày biện, trang trí bàn thờ thật đẹp đơn giản tại nhà
Bố trí sắp xếp đồ thờ chuẩn vị trí trên bàn thờ

Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên  – Vị trí của đèn thờ 

Vị trí của đèn thờ trong cách bố trí trên bàn thờ gia tiên là phía ngoài hai bên bàn thờ. Mỗi bên bàn thờ sẽ là một đèn. Nếu tính từ mép trong lúc sắp xếp bàn thờ gia tiên thì đèn thờ sẽ đạt ở vị trí trong cùng. Song thấp hơn vị trí di ảnh 1 bậc cũng như check sang bên mép bàn thờ.

Cách trang trí lọ hoa trên bàn thờ gia tiên 

Với lọ hoa thì trong cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn sẽ được đặt 2 lọ đối xứng. Bạn có thể đặt ngay trước vị trí của đèn thờ là được.

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên –  Vị trí ống đựng hương 

Ống đựng hương trên bàn thờ gia tiên cũng được bố trí 2 ống. Một ống bên trái và một ống bên phải đều đặt ở vị trí phía bên ngoài bàn thờ. Thông thường trong cách trang trí bàn thờ tổ tiên bạn có thể đặt ống hương cùng hàng với lọ hoa, đèn thờ. Hai bên ngoài cùng bàn thờ tính từ trong ra sẽ lần lượt là đèn thờ – lọ hoa – ống đựng hương.

Tổng hợp sơ đồ bố trí bàn thờ
Tổng hợp sơ đồ bố trí bàn thờ

Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp tại cửa hàng Tâm Phát!

Như vậy là Tâm Phát vừa chia sẻ đến bạn cách trang trí, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam. Bạn có thể ghi chép để tự tin tự mình bày trí tại nhà mà không cần mời thầy nhé. Tuy nhiên bạn nên nhớ thêm rằng trước khi thực hiện cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên thì hãy lau chùi bàn thờ sạch sẽ. Đặc biệt bạn đừng quên thương hiệu Tâm Phát luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi băn khoăn của khách hàng.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại