3 Thủ tục Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Bàn thờ là nơi linh thiêng dùng để thờ cúng các vị thần, ông bà tổ tiên. Vì vậy mọi tác động trên bàn thờ đều phải thật chú ý, xem xét cẩn thận. Trong đó việc bạn muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà mới hay thủ tục thay bàn thờ mới đều phải làm đúng thủ tục quy định. Ngay trong nội dung này chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới đúng nhất. Bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Có thể khu vực thờ cúng của bạn đang nâng cấp, sửa chữa. Cũng có thể ngôi nhà chính chứa phòng thờ của bạn xây mới và bạn cần chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà như sang phòng nhỏ hơn tạm vài tháng xây dựng. Đấy là lúc bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà.

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà khác với thủ tục thay bàn thờ mới Các công đoạn thực hiện và nghi lễ thực hiện hoàn toàn khác biệt. Vì vậy bạn cần phân biệt hai thủ tục này để thực hiện cho đúng. Vậy thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà thực hiện như thế nào?

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà
Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Xem ngày chuyển bàn thờ

Muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hay chuyển sang nhà mới thì trước tiên cần xem ngày chuyển bàn thờ. Chọn ngày chuyển bàn thờ, bạn cần phải chọn ngày đẹp, hợp tuổi của gia chủ. Dù bạn di chuyển bàn thờ phật, ông táo hay bàn thờ gia tiên,…cũng phải hết sức chú ý đến việc xem ngày chuyển bàn thờ. Nếu bạn chọn ngày tốt chuyển bàn thờ và mọi việc diễn ra suôn sẻ sẽ giúp mang lại bình yên cho gia đình.

Trong quá trình xem ngày dời bàn thờ, bạn cần chú ý phải thực hiện trong ngày đẹp. Cách chọn ngày lập bàn thờ khi chuyển bàn phải đảm bảo những yêu cầu phong thủy.

 • Chọn ngày tốt đặt bàn thờ phải hợp tuổi, mệnh với chủ nhà
 • Chọn giờ, chọn ngày đặt bàn thờ phải là giờ hoàng đạo.
 • Chú ý tránh lựa chọn ngày lập bàn thờ trong năm gia chủ gặp hạn tam tai.
 • Xem ngày lập bàn thờ khi chuyển nhà nên tránh những ngày tam nước trong tháng âm lịch. Cụ thể là những ngày 3,5,7,14,23 tuyệt đối loại bỏ khỏi danh sách xem ngày chuyển bàn thờ.

Nếu bạn muốn xem ngày tốt chuyển bàn thờ một cách an toàn, chính xác nhất thì có thể nhờ thầy phong thủy xác định hộ. Như vậy bạn không phải lo lắng việc xem ngày chuyển bàn thờ khi có nhu cầu.

Để chuyển bàn thờ từ chỗ này sang chỗ khác, cần phải lưu ý về kích thước bàn thờ cùng không gian cần đặt. Quý vị có thể tham khảo thêm các kích thước bàn thờ đẹp tại đây!

Chuẩn bị đồ lễ chuyển bàn thờ

Sau khi xem ngày chuyển bàn thờ sang vị trí mới thì thủ tục tiếp theo là chuẩn bị đồ lễ. Đồ lễ chuẩn bị chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà gồm rất nhiều loại. Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ kỹ từng đồ lễ để thực hiện cách chuyển bàn thờ thuận lợi hơn.theo thủ tục chuyển bàn thờ trong nhà thì các đồ lễ cần có là:

Ngũ quả

Đồ lễ để thực hiện chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp hay đến các vị trí khác trong nhà không thể thiếu hoa quả. Ở đây yêu cầu phải đủ ngũ quả như vậy mới đúng thủ tục chuyển, thay đổi bàn thờ. 5 loại quả phải mang đúng màu sắc ứng với ngũ hành. Cụ thể: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ.

Chuẩn bị đồ lễ chuyển bàn thờ
Chuẩn bị đồ lễ chuyển bàn thờ

Hoa 

Đối với hoa dùng cho lễ cúng chuyển bàn thờ phải đủ 5 loại. Trong đó màu sắc hoa phải tươi. Không được dùng hoa héo hoặc họa nhựa để làm lễ.

Mâm lễ

Mâm lễ chuẩn bị cho việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới gồm rất nhiều món. Trong đó cỗ xôi, con gà là phải có. Đối với gà lễ thì phải dùng gà trống, luộc nguyên con. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị thêm một cái rượu, 3 chén nhỏ. Mâm lễ rất quan trọng nếu bạn muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, sang nhà mới.

Trầu

Chuyển đổi vị trí bàn thờ trong nhà, chuyển bàn thờ về nhà mới không thể thiếu trầu. Bạn chỉ cần sử dụng 3 lá trầu, 3 quả cau. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một chén nước sạch. Như vậy đã đủ lễ theo đúng thủ tục di chuyển bàn thờ.

Một số đồ lễ khác

Ngoài việc xem ngày tốt để lập bàn thờ, chuẩn bị một số đồ lễ như trên thì vẫn còn nhiều đồ lễ khác.

 • Đôi ngựa một đỏ một vàng. Có đầy đủ phục y kiếm mũ
 • Một đôi áo quan một đỏ một vàng
 • ….
Đồ lễ hoa quả phải tươi
Đồ lễ hoa quả phải tươi

Đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ

Chuyển bàn thờ sang nhà mới hay chuyển đến các vị trí trong nhà cần đọc văn khấn để xin phép. Đây là thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới hay chuyển đến các vị trí trong nhà bắt buộc phải làm. Nếu bạn không đọc văn khấn thì sẽ không thể thực hiện chuyên bàn thờ như mong muốn.

Đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ phải đọc rõ ràng. Đặc biệt bàn khấn phải ghi rõ xem ngày lắp bàn thờ. Nêu tên gia chủ, nơi sống hiện tại. Sau đó kính cáo tổ tiên, tôn thần, xin phép thực thay đổi vị trí bàn thờ. Chuyển bát hương sang bàn thờ mới sang vị trí khác.

Sau khi đọc xong bài cúng chuyển bàn thờ, bạn hóa vàng để kết thúc nghi lễ. Như vậy việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, sang nhà mới đã hoàn tất.

Có một lưu ý nhỏ ở đây chính là việc cúng 100 ngày bốc bát hương. Thực tế việc chuyển bàn thờ trong dịp lễ cúng 100 ngày khá nghiêm trọng nên chúng tôi nghĩ bạn nên ấn vào đây để tham khảo thêm.

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới khác với chuyển đổi vị trí bàn thờ. Hơn nữa việc thay đổi bàn thờ được xem là điều không nên trong phong tục thờ cúng. Vì vậy nếu bạn muốn thực hiện cách thay bàn thờ mới cần phải tìm hiểu thật kỹ thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới.

Có nên chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới hay không?

Có nhiều người muốn thay đổi bàn thờ để phù hợp với không gian sống hiện đại của căn nhà. Vì vậy họ muốn biết thủ tục thay bàn thờ mới như thế nào? Tuy nhiên trước khi tìm hiểu về thủ tục thì bạn cần phải hiểu có nên thay mới bàn thờ hay không. Bởi vì bàn thờ là vật dụng linh thiêng. Do đó việc thay bàn thờ không giống như thay rèm cửa hay thay tivi, tủ lạnh.

Vậy có nên làm lễ thay bàn thờ mới hay không? Trong câu hỏi này thì đáp án chính là không nên. Bởi vì như đã nói ở trên, việc thay bàn thờ là điều cấm kỵ. Và việc này sẽ làm gián đoạn mạch may mắn của gia đình. Tuy nhiên trong những trường hợp bất đắc dĩ có thể thay mới như:

 • Bàn thờ quá nhỏ
 • Bàn thờ xuống cấp
 • Bàn thờ bị mối mọt phá hoại
 • Bàn thờ bị cong vênh không thể dùng được.

Nếu muốn thay bàn thờ cũ một cách êm xuôi, thuận lợi thì bạn cần phải thực hiện đúng thủ tục quy định. Như vậy việc thay bàn thờ mới không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của gia đình.

Ngày tốt chuyển bàn thờ năm 2020
Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Thủ tục thay bàn thờ mới đúng chuẩn 

Thủ tục thủ tục thay bàn thờ mớithay bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cũng trải qua các công đoạn như khi bạn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Cụ thể:

Chọn ngày thay bàn thờ mới

Bạn nên xem ngày tốt lập bàn thờ mới một cách cẩn thận. Chú ý lựa chọn những ngày hợp với tuổi chủ nhà. Xem ngày đặt bàn thờ với các lựa chọn ngày, giờ tốt theo lịch. Bạn có thể tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để xem ngày chuyển bàn thờ cho đúng.

Các đồ lễ 

Các đồ lễ trong thủ thay bàn thờ mới phải làm những gì?

 • 1 con gà luộc
 • 5 quả trứng gà sống
 • 2g thịt lợn vai
 • 1 chân giò luộc chín
 • Xôi trắng hoặc xôi gấc
 • 1 mâm cơm nấu bình thường
 • 1 đĩa gạo trắng
 • Hoa quả tươi
 • Nước, rượu, chè, thuốc lá
 • Quần áo, xe ngựa âm phủ
 • Trầu cau, tiền vàng

Đây là toàn bộ đồ lễ bạn cần chuẩn bị nếu muốn thay bàn thờ không dùng nữa.

Xem ngày xem ngày chuyển bàn thờ, Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới, thủ tục thay bàn thờ mới
Thủ tục thay bàn thờ mới

Quý vị có nhu cầu tìm mua bàn thờ đẹp để thay thế bàn thờ cũ bỏ đi? Tham khảo các mẫu bàn thờ gỗ đẹp, đa dạng kích thước, mẫu mã tại đây!

Văn khấn, bài cúng trong thủ tục thay bàn thờ mới

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật, đợi đến giờ tốt là có thể tiến hành đọc văn khấn xin thay mới bàn thờ. Bài khấn thay bàn thờ mới cúng giống như bài khấn xin chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Trong đó bạn cũng phải nêu rõ ngày tháng, tên tuổi gia chủ, địa chỉ.

Điểm khác biệt chính là lý do thay bàn thờ mới. Bạn phải ghi rõ lý do vì sao muốn thay bàn thờ mới. Sau đó xin làm lễ bốc hương mới, thay bàn thờ mới. Tiếp đến cần phải bỏ, thay bàn thờ cũ, bạn có thể đem đốt bàn thờ cũ rồi lấy tro đi rải xuống sông. Tuy nhiên ngày nay nên hóa hỏa chứ thả sông rất ô nhiễm môi trường. Như vậy bạn đã hoàn thành xong thủ tục chuyển hướng bàn thờ, thay bàn thờ mới.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, thay bàn thờ mới cần thực hiện chính xác, đầy đủ. Như vậy mới mang lại may mắn cho gia chủ. Nếu có bạn nào còn chưa hiểu thay bàn thờ mới cần làm gì? Vậy bạn hãy liên hệ bàn thờ Tâm Phát để được hỗ trợ.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại