Chuyển đồ trước khi nhập trạch có nên hay không?

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Thực tế, theo phong tục xa xưa thì gia chủ nên lần lượt chuyển đồ đạc vào nhà sau khi làm lễ nhập trạch. Tuy nhiên, nhiều người muốn chuyển sang nhà mới gấp trong khi ngày tốt còn quá xa. Vậy có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch

Nhập trạch là việc vô cùng quan trọng đối với người Việt. Bởi theo quan niệm dân gian, đất mới sẽ có những vị thần mới cai quản nên nhập trạch sẽ là lễ nghi thông báo với thần linh, thổ địa. Qua đó, mong muốn họ sẽ phù hộ bình an và may mắn cho gia đình.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không?
Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không?

Do đó, ngày nhập trạch rất quan trọng vì vậy khi nhập trạch gia chủ cần xem ngày tốt thật kỹ. Tuy nhiên, với những gia chủ nếu gặp phải tình huống bắt buộc và bạn phải chuyển đồ trước khi nhập trạch như:

Ngày nhập trạch đẹp còn quá xa

Chọn bạn đã chọn được ngày nhập trạch đẹp và phù hợp với phong thủy, nhưng ngày đó còn quá xa với hiện tại. Trong khi đó, bạn cần phải chuyển nhà gấp vì nhiều lý do như nhà đã bán cho chủ mới, nhà thuê đến hạn trả lại cho chủ, thời điểm chuyển nhà sau đó bạn bận… Với trường hợp này bạn không còn hướng giải quyết khác và muốn chuyển đồ trước khi nhập trạch để thuận tiện hơn cho gia đình.

Chưa tìm được ngày nhập trạch thích hợp

Hiện tại bạn đang có thời gian và có thể nhập trạch luôn nhưng dù đã xem ngày vẫn không có ngày phù hợp. Hoặc thời gian chuyển tới nhà mới đã đến ngay sát mà bạn vẫn chưa tìm được ngày nhập trạch đẹp. Lúc này bạn muốn chuyển đồ trước nhập trạch sau.

Chưa tìm được ngày nhập trạch thích hợp
Chưa tìm được ngày nhập trạch thích hợp

Ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần

Thông thường, nếu bạn làm nghề tự do hoặc công việc dễ xin nghỉ thì có thể nhập trạch và chuyển đồ đúng ngày. Nhưng nếu bạn làm văn phòng hoặc công việc bận rộn chỉ có thể nghỉ vào cuối tuần. Trong khi đó, ngày nhập trạch đẹp và hợp phong thủy rơi vào giữa tuần khiến bạn băn khoăn không biết làm sao.

Nếu gặp phải những trường hợp như trên và bạn không biết có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không. Bạn lo lắng sẽ phạm phải những điều cấm kỵ không tốt cho gia đình. Đồng thời cũng không biết giải quyết khó khăn của mình ra sao.

Chờ một chút, tham khảo ngay cách chọn ngày tốt chuyển nhà theo tuổi tại đây!

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Thực tế, bạn không cần quá lo lắng, bởi theo phong thủy thì được chuyển đồ trước khi nhập trạch. Bạn chỉ cần làm đúng thủ tục cần trước khi nhập trạch là được.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?
Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Nhập trạch được xem là một nét đẹp trong văn hóa phương Đông. Trong đó, thời điểm nhập trạch sẽ được tính từ thời điểm chủ nhà làm Lễ nhập trạch chính thức. Hay hiểu một cách đơn giản, nếu bạn chưa làm Lễ nhập trạch khi vào nhà mới thì chưa được xem là chính thức nhập trạch. Do đó, việc chuyển đồ trước khi nhập trạch là hoàn có thể và không gây ảnh hưởng gì tới gia đình bạn.

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì quan niệm và các tín ngưỡng cũng có sự linh động sao cho phù hợp nhất. Thực tế, trong cuộc sống sẽ có nhiều điều bất ngờ xảy ra mà chúng ta không ngờ trước được. Vì vậy, bên cạnh việc sắp xếp sao cho hợp phong thủy cũng như phong tục truyền thống thì việc thuận tiện với cuộc sống và công việc từng người cũng rất quan trọng.

Được chuyển đồ trước khi nhập trạch
Được chuyển đồ trước khi nhập trạch

Chính vì vậy, thay vì lo lắng thì các bạn cứ thực hiện sao cho thuận tiện nhất với bản thân và gia đình. Điều quan trọng là sau khi nhập trạch chính thức cần phải làm các thủ tục cho đúng. Đồng thời, lưu ý một số điều khi chuyển đồ mà chưa nhập trạch để tránh phạm phải những điều không may nhé.

Dẫu sao đi chăng nữa thì bàn thờ chắc chắn kiểu gì bạn cũng chuyển đến trước khi làm lễ nhập trạch. Nếu bạn chưa chọn được tủ bàn thờ đẹp để làm lễ nhập trạch và thờ cúng sau này thì ấn tham khảo ở đây!

Lưu ý chuyển đồ trước khi nhập trạch

Theo dân gian, để không làm “phật ý” thần linh và tổ tiên nhà mới khi bạn chuyển đồ trước khi nhập trạch thì cần lưu ý những điều dưới đây.

  • Có thể chuyển đồ sang nhà mới trước nhưng khi chuyển cần sắp xếp gọn gàng. Đồng thời, chỉ được chuyển đồ chứ không được khoăn đục hoặc lắp đặt những thiết bị mới gây ồn ào.
  • Không được ngủ lại nhà mới khi chưa tiến hành nhập trạch dù là thành viên nào trong nhà cũng vậy. Bởi việc ngủ lại sẽ được tính là nhập trạch vì vậy sẽ không còn ý nghĩa.
  • Việc chuyển đồ sang nhà mới khi chưa nhập nhập cần chọn một ngày cụ thể và thực hiện nhanh chóng. Hãy liên hệ với đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp để được giúp đỡ nếu quá nhiều đồ.
Nên sửa nhà trước khi nhập trạch
Nên sửa nhà trước khi nhập trạch
  • Khi chuyển đồ trước bạn cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy xem có nên mang theo bát hương cũ hay không. Bởi theo quan niệm từ xưa của người Việt chỉ mang bát hương vào sau khi đã làm lễ nhập trạch.
  • Hạn chế sử dụng những đồ vật mang theo từ nhà cũ vào nhà mới bởi chưa làm lễ thông báo với gia tiên và thần linh.
  • Ngoài ra, với những gia đình mua lại nhà cũ thì cũng nên cân nhắc việc sửa nhà trước khi nhập trạch. Điều này cũng có ý nghĩa mang lại may mắn với một ngôi nhà mới cho gia đình của bạn.

Theo thống kê, những người sắp chuyển vào chung cư đều chuyển đồ trước rồi làm lễ nhập trạch. Ấn xem thêm lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì tại đây!

Nên chuyển đồ trước khi nhập trạch

Qua đó có thể thấy, chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không thì tất nhiên là hoàn toàn có thể. Bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận tiện nhất có thể cho bạn. Vì vậy, tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn tùy cơ ứng biến và giải quyết sao cho phù hợp. Miễn sao bạn luôn thành tâm và thực hiện theo thủ tục cần thiết là được.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc chuyển đồ trước khi nhập trạch có tốt không và có nên không. Từ đó, ứng biến và thực hiện sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại