Lễ nhập trạch Nhà chung cư chuẩn bị thủ tục gì?

Trước khi chuyển tới nhà mới, bất cứ gia đình nào bao gồm ở nhà chung cư cũng cần làm chính là thực hiện lễ nhập trạch. Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những thủ tục gì và tiến hành như thế nào cho đúng cách. Nếu chưa biết thủ tục nhập trạch nhà chung cư thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có kinh nghiệm hữu ích nhất.

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư áp dụng cho những người mới mua căn hộ chung cư, chung cư mini với thời gian ở đây lâu dài. Đối với lễ nhập trạch chung cư, các gia chủ cần lưu ý tới 3 vấn đề chính:

 1. Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch nhà chung cư: phải đầy đủ 3 phần: Ngũ quả, thịt rượu và hương hoa.
 2. Thủ tục nhập trạch chung cư: các vật dụng cần thiết để lễ cúng diễn ra tươm tất.
 3. Văn khấn nhập trạch nhà chung cư: để xin phép thổ công nhà mới cho nhập trạch và rước gia tiên về nhà mới.
Lễ nhập trạch nhà chung cư
Lễ nhập trạch nhà chung cư

Mâm cúng nhập trạch chung cư

Mâm cúng nhập trạch chung cư được xem như là bữa thiết đãi khi gặp mặt mà gia chủ muốn bày lên thổ công mới. Điều này thể hiện thành ý của gia chủ cũng như thông qua mâm cỗ nói rõ những điều trong văn khấn nhập trạch chung cư.

 • Đối với mâm ngũ quả: Chuẩn bị đầy đủ 5 loại trái cây để bày lên đĩa. Thông thường, mâm ngũ quả thường có các loại trái cây như: chuối, khế, đu đủ, dừa, cam,… Lưu ý rằng nên chọn những quả to, lành lặn, đẹp, không bầm dập. Sau khi rửa sạch bạn sắp xếp ra đĩa sao cho đẹp mắt.
 • Đối với hương hoa: Chuẩn bị hoa tươi, cặp đèn cầy màu đỏ, nhang cùng tràu cau têm 3 miếng, vàng mã, muối, đường, gạo, nước. Nên chọn hoa cúc, hoa hồng.
 • Đối với mâm rượu thịt: 1 bộ tam sanh, xôi, gà luộc, rượu, trà, thuốc lá. Bạn cần biết thêm rằng, khi chuẩn bị đồ cúng lễ nhập trạch nhà chung cư thì tam sanh cần có 1 con tôm, 1 miếng thịt, 1 quả trứng. Tất cả đều là đồ luộc. Đối với trà, rượu, thuốc lá, mỗi loại đều có số lượng là 3.

Thủ tục nhập trạch chung cư

 • Theo thủ tục nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần chuẩn bị sẵn chiết chiếu, bếp lửa, chiếc chổi cũng như lễ vật. Người chủ trong gia đình sẽ đi vào nhà trước, tiếp theo đó là các thành viên mang theo tiền đi sau.
Nhập trạch nhà chung cư
Nhập trạch nhà chung cư
 • Gia chủ sắp xếp lễ vật đã chuẩn bị theo hướng hợp với tuổi. Khi sắp xếp xong gia chủ sẽ thắp một nén nhang sau đó cắm vào bát hương để tiến hành xin nhập trạch. Khi xin nhập trạch, gia chủ xin phép rước vong linh Gia tiên về đây để thờ phụng.
 • Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư tiếp theo là châm bếp, đun nước. Theo thủ tục nhập trạch chung cư, đây là nghi lễ thực hiện với mục đích khai bếp, pha chén trà thơm để dâng Thần linh cùng Gia tiên.
 • Khấn xong, gia chủ tiến hành lễ cáo yết Gia tiên. Sau đó sắp xếp và bố trí các đồ đạc trong chung cư.
 • Sắp xếp xong đồ đạc, cả gia đình sẽ làm lễ bái tạ Thần linh, gia tiên để đại gia đình bình an, may mắn.

Đợi một chút, bạn có từng nghĩ nếu bạn chuyển đồ vào trước khi làm lễ cúng nhập trạch thì có ảnh hưởng không? Những lưu ý về chuyển đồ trước khi nhập trạch thế nào? Ấn tham khảo ngay!

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Ngoài thủ tục nhập trạch nhà chung cư trên thì văn khấn nhập trạch nhà chung cư là điều các gia chủ cần thực hiện sao cho đúng. Các gia chủ cần biết rằng, bài khấn nhập trạch nhà chung cư được chia thành 2 phần. Phần thứ nhất là khấn Thần linh, phần thứ 2 là khấn cáo yết Gia tiên. Dưới đây là bài cúng lễ nhập trạch chung cư các gia chủ nên tham khảo:

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Bài cúng nhập trạch nhà chung cư- Văn khấn Thần linh

“Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn th

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này

Tín chủ (chúng) con là:………………………………

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ tr

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)”

Văn khấn Thần linh nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn Thần linh nhập trạch nhà chung cư

Bạn thấy ảnh bàn thờ tại cửa hàng chúng tôi đẹp không? Còn rất nhiều mẫu bàn thờ đẹp đang có bán sẵn tại cửa hàng chúng tôi tại đây!

Bài khấn nhập trạch nhà chung cư – Cáo yết Gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)”

Văn khấn cáo yết Gia tiên khi nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn cáo yết Gia tiên khi nhập trạch nhà chung cư

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Cần chọn ngày nhập trạch nhà chung cư sao cho phù hợp với tuổi, tránh các ngày kỵ. Khi chuyển nhà, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình phải tự tay dọn đồ. Khi vào nhà cần đem theo tiền của, tuyệt đối không được đi tay không.

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư
Lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư
 • Bát hương và bài vị Gia tiên do chính gia chủ cầm. Các đồ đạc có giá trị khác sẽ do thành viên trong gia đình đem theo và đi vào sau.
 • Thời gian tiến hành thủ tục nhập trạch nhà chung cư đẹp nhất là vào sáng sớm hoặc trưa. Gia chủ nên chọn lúc mặt trời còn sáng, hạn chế làm lễ vào nhà mới vào buổi tối. Nên tránh nhập trạch cuối tháng.
 • Lễ nhập trạch nhà chung cư tiến hành theo những bước sau: Đầu tiên mang bếp vào trước, sau đó gia chủ bếp qua bếp than, các thành viên cầm chổi quét đi. Tiếp đó là đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư, đun nước.
 • Khi nước sôi không nên bắc ra khỏi bếp luôn. Hãy để nước sôi chừng 10 phút. Nếu làm lễ lấy ngày thì bản thân gia chủ cần ở một mình thêm 1 đêm. Lưu ý, không ngủ lại vào buổi trưa để tránh mang lại xui xẻo.
 • Những người có bầu, người tuổi Dần không nên tham gia lễ nhập trạch nhà chung cư.

Đây là nhà chung cư, còn nếu bạn thuê trọ hoặc thuê nguyên 1 nhà để ở thì sao? Tham khảo ngay cách cúng nhà mới thuê chi tiết, dễ hiểu tại đây!

Trên đây là những thông tin đầy đủ về lễ nhập trạch nhà chung cư. Nhập trạch là một nghi lễ quan trọng, không thể thiếu khi dọn tới nhà mới. Hãy lưu ý những điều trên để chuẩn bị đầy đủ nhé.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại