Cúng nhà mới thuê | Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Nhiều người nghĩ rằng, đối với nhà thuê thì không cần phải làm lễ nhập trạch nhà thuê. Họ thường bỏ qua vì nghĩ rằng đây chỉ là nhà ở tạm mà thôi. Chính sự bất kính đấy khiến cho công việc, cuộc sống của bạn trong tương lai có thể gặp xui xẻo. Chính vì vậy, trước khi chuyển về ở bất cứ một ngôi nhà thuê nào bạn nên thực hiện nghi thức này. Ngoài ra cách cúng nhà mới thuê và bài văn khấn nhập trạch nhà thuê cũng là điều mà bạn cần chú.

Nhà thuê có cần cúng nhập trạch?

Nhà thuê có cần cúng nhập trạch không? Thuê nhà ở có cần cúng nhập trạch không? Còn rất rất nhiều câu hỏi chúng tôi tổng hợp được từ những khách hàng đang có ý định chuyển sang chỗ thuê mới.

Nhà thuê để ở, buôn bán, làm văn phòng... đều nên cúng nhập trạch
Nhà thuê để ở, buôn bán, làm văn phòng… đều nên cúng nhập trạch

Để giải đáp câu hỏi trên, chúng ta cần hiểu lễ nhập trạch là gì? Lễ nhập trạch chúng ta có thể hiểu đơn giản đó chính là lễ dọn vào nhà mới. Giống như việc báo cáo với các thần linh, thổ địa cai quản trên mảnh đất ấy. Đây là một nghi lễ đã được lưu giữ từ thời ông cha.

Khi bạn chuyển đến một nơi ở mới bạn phải làm lễ báo cáo và xin phép những người cai quản mảnh đất đó. Để họ chấp thuận và phù hộ cho công việc, cuộc sống của bạn được thuận lợi. Không chỉ riêng những ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của chúng ta mà mình thuê cũng cần cúng nhà mới thuê.

Những người chưa lập gia đình thường dân giã mời bạn bè tới nhậu “rửa” nhà thuê mới. Những người đã lập gia đình thì có thể nói là làm “lễ tân gia” cho nhà thuê mới. Thực tế là nói lái cụm từ nhập trạch nhà mới thuê thành những cụm từ hiện đại hơn, tuy nhiên hiểu nôm na thì ý nghĩa vẫn là một.

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nhà thuê có cần cúng nhập trạch rồi đúng không. Ngoài ra, việc bạn làm lễ nhập trạch nhà thuê còn giống như việc xin phép đưa tổ tiên ở nhà cũ chuyển sang nhà mới để tiếp tục thờ cúng.

Thủ tục nhập trạch nhà mới thuê

Thủ tục nhập trạch nhà mới thuê sẽ được tối giản hết mức có thể, không cần phải quá cầu kỳ. Nhằm giảm bớt thời gian trong khâu chuẩn bị và tiết kiệm chi phí gia chủ.

Thủ tục nhập trạch nhà mới thuê
Thủ tục nhập trạch nhà mới thuê

Đầu tiên cần phải có ngày chuyển đồ sang nhà mới thuê. Nhiều người bảo phải xem ngày nhập trạch nhà mới thuê nhưng thực sự nếu được thì càng tốt. Còn không thì cứ cuối tuần hoặc bạn cân đối ngày nào đó phù hợp là được. Bởi nhà thuê thực sự không nhất thiết quá cầu kỳ đâu các bạn ạ.

Những vật dụng cần thiết cho lễ cúng nhà mới thuê không thể thiếu đó là:

 • Mâm ngũ quả, bánh kẹo, hoa: Đây là những thứ không thể thiếu trong bất kỳ một lễ nhập trạch nào cả, bao gồm 3 mâm là trái cây, rượu thịt và hương hoa. Nhưng đối với nhà bạn thuê thì không cần phải đầy đủ như vậy, chỉ cần đơn giản và gọn nhẹ thôi.
 • Bếp gas mini: Vật dụng này mang ý nghĩa là sưởi ấm cho ngôi nhà, đem lại cảm giác ấm áp. Bên cạnh đó, lửa còn xua đuổi những xui xẻo, loại bỏ đi những điều không may còn sót lại trong ngôi nhà.
 • Ba hũ gạo, muối nước:  Ba lễ vật này chính là những vật phẩm sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, để duy trì sự sống. Nó còn thể hiện cho sự sinh sôi và nảy nở, phát triển.
 • Siêu đun nước (ấm siêu tốc): Việc đun nước được coi là một hoạt động, và nó cũng mang đến sự ấm áp cho căn bếp và ngôi nhà mà bạn đang ở.

Và chắc chắn rồi, đó chính là chiếc bàn thờ để làm lễ nhập trạch cũng như thờ cúng lâu dài sau này. Tham khảo toàn bộ các kiểu bàn thờ đẹp có bán sẵn tại cửa hàng chúng tôi tại đây!

Cách cúng nhà mới thuê

Sau khi chuẩn bị được các thủ tục nhập trạch nhà mới thuê bạn sẽ thực hiện cúng nhà mới thuê theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bật bếp gas mini lên và hãy đặt ngay ở trước cửa ra vào. Nhằm xua đuổi những tà khí xấu ra khỏi ngôi nhà.
 • Sau đó sẽ là lần lượt các thành viên trong gia đình sẽ bước qua ngọn lửa để đi vào nhà. Đối với những người thuê nhà nguyên căn có bát hương sẵn, trong lễ nhập trạch chủ nhà sẽ là người đi đầu tiên và cầm bát hương. Đằng sau sẽ có người bê mâm cúng đi cùng.
 • Người đứng đầu trong gia đình, sẽ đại diện thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch nhà thuê để xin phép cho gia đình được vào sống trong ngôi nhà này. Các thành viên còn lại trong gia đình cũng phải đứng trang nghiêm và chắp tay cúng.
 • Sau khi đã khấn vái xong, gia chủ sẽ bật bếp lên để nấu nước pha trà dâng lên mâm cúng nhà mới thuê.
 • Nhan tàn, sẽ tiến hành hóa vàng khi hóa xong lấy rượu rưới lên tàn tro.
 • Bạn hãy giữ lại ba hũ gạo, muối và nước để đặt lại lên trên bàn thờ, đây là biểu trưng cho sự no đủ.
Cách cúng nhà mới thuê
Cách cúng nhà mới thuê

Vậy là bạn đã cúng nhà mới thuê xong. Gia đình bạn hay hoàn toàn yên tâm, ổn định cuộc sống bởi vì đã nhận được sự đồng ý và chấp nhận của thân linh, thổ địa mảnh đất này.

Tham khảo thêm: Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì? Có được chuyển đồ vào trước khi làm lễ không?

Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Văn khấn nhập trạch nhà thuê nói lên mong muốn của gia chủ, xin phép các thổ địa và thần linh cho gia đình được phép chuyển vào sinh sống. Người đọc văn khấn cần phải đọc rõ ràng, mạch lạc và với một thái độ thành tâm. Bạn có thể tham khảo chi tiết về nội dung văn khấn nhập trạch nhà thuê dưới đây.

Văn khấn nhập trạch nhà thuê
Văn khấn nhập trạch nhà thuê

“Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………….. ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! ” (3 lạy)”

Lưu ý khi cúng nhà mới thuê
Lưu ý khi cúng nhà mới thuê

Lưu ý khi cúng nhà mới thuê

 • Cần thắp hương đầy đủ vào các ngày mồng 1, ngày rằm các ngày tết để tỏ lòng thành kính với các bề trên.
 • Dù chỉ là lễ cúng nhà mới thuê, nhưng bạn vẫn phải tiến hành đầy đủ các thủ tục, không được đảo lộn thứ tự cúng bái.
 • Trong khi cúng nhà mới thuê phải diễn ra trang nghiêm, thành kính và người khấn vái phải thành tâm.
 • Khi hạ lễ cần làm lễ bái tạ, để cảm ơn sự phù hộ của các thần linh, thổ địa và gia tiên.
 • Không được để người ngoài, phụ nữ mang thai và những người tuổi Dần tới phục dọn dẹp nhà.
 • Chọn hướng đẹp, theo phong thủy để đặt bàn thờ. Nếu có thể hãy nhờ những người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy tư vấn.

Chắc chắn bạn cần xem: chi tiết toàn bộ cách thờ cúng ở nhà thuê tại đây!

Trên đây, là cách cúng nhà mới thuê và bài văn khấn nhập trạch nhà thuê mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúc bạn sang nhà thuê mới làm ăn phát đạt, dồi dào sức khỏe.

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại