Thờ cúng ở nhà thuê | Nhà thuê có nên lập bàn thờ không?

Tại các thành phố lớn, tình trạng nhà cho thuê, nhà trọ khá phổ biến. Đối tượng chủ yếu đi thuê nhà là sinh viên các trường đại học, người tỉnh lẻ đến thành phố làm việc, người có thu nhập thấp… Một vấn đề đặt ra là nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Việc thờ cúng ở nhà thuê nếu có sẽ như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nhà thuê có nên lập bàn thờ?

Hiện nay có rất nhiều kiểu nhà trọ, chung cư mini cho thuê. Trong đó có hai kiểu phổ biến nhất là nhiều người cùng ở chung trong một nhà trọ (thuê phòng trọ) và thuê nhà riêng chỉ gia đình mình sống. Vậy trường hợp nào nên lập bàn thờ ở nhà thuêlập bàn thờ ở nhà trọ? Cách thờ cúng ở nhà thuê ra sao?

Nhà thuê có nên lập bàn thờ?
Nhà thuê có nên lập bàn thờ?

Thuê phòng trọ, chung cư mini

Thuê phòng trọ là hình thức phổ biến, bạn chỉ cần bỏ một số tiền nhỏ là có thể chọn được chỗ tạm trú. Ví dụ như sinh viên thuê trọ cùng với bạn bè và ở chung cùng nhau. Hay người đi làm thuê chung phòng để sinh hoạt và nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả. Thuê phòng trọ, chung cư mini hay những hình thức thuê nhà với niên hạng ngắn và người ở không cùng huyết thống.

Ở nhà trọ có nên lập bàn thờ? Không cần phải lập bàn thờ ở nhà trọ bởi người thuê nhà chỉ sử dụng một phần không gian nhất định còn người cai quản vẫn là chủ nhà. Mà nhà chủ chắc chắn cũng sẽ có sẵn bàn thờ rồi. Vì vậy nên lập thêm bàn thờ ở phòng trọ sẽ khiến cho một miếng đất, 1 vị thần mà lại 2 hay nhiều người thờ cúng, điều này không nhất thiết phải cần.

Thuê phòng trọ, chung cư mini
Thuê phòng trọ, chung cư mini

Người đi thuê muốn lập bàn thờ ở nhà trọ cũng khó bởi không tìm được không gian phù hợp. Khi ở chung chưa chắc bạn bè của bạn đã có cùng tín ngưỡng. Một phần, bạn có thể ở phòng trọ khoảng mấy tháng tới vài năm là chuyển đi. Việc thờ cúng ở nhà thuê trong thời gian ngắn vậy rồi chuyển đi cũng không có ý nghĩa trong giá trị tâm linh.

Thuê nhà riêng, căn hộ chung cư

Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ? Với hình thức thuê toàn bộ ngôi nhà, người đi thuê sẽ được toàn quyền sử dụng mọi không gian trong căn nhà. Bạn có thuê một căn có nhiều phòng, một nhà 1 hay nhiều tầng tùy vào khả năng chi trả của bản thân với thời gian sử dụng lâu dài từ vài tới hàng chục năm.

Thuê nhà riêng, căn hộ chung cư
Thuê nhà riêng, căn hộ chung cư

Đối với thuê nhà riêng, căn hộ chung cư nên lập bàn thờ. Ngôi nhà bạn thuê là riêng biệt, không chung đụng đến ai. Việc thờ cúng thần linh, thờ cúng thổ công là điều đương nhiên.

Ưu điểm của việc thuê nhà riêng là sự tự do, thoải mái, người thuê có cảm giác như đang ở trong chính ngôi nhà của mình vậy. Với niên hạn sử dụng lâu dài như vậy, bạn thờ cúng ở nhà thuê như chính ở ngôi nhà của mình.

Tùy thuộc vào diện tích nhà riêng, căn hộ chung cư mà bạn thuê để lựa chọn cho mình những mẫu bàn thờ phù hợp. Nhiều người lựa chọn bàn thờ treo tường, bàn thờ chung cư để tiết kiệm không gian.

Tham khảo ngay các mẫu bàn thờ đẹp đang có bán tại cửa hàng chúng tôi!

Thờ cúng ở nhà thuê

Ở trọ nên lập bàn thờ gì? Nhà thuê không có bàn thờ có sao không? Thờ cúng ở nhà thuê diễn ra như thế nào? Có lẽ rất nhiều người gặp khó khăn với những câu hỏi này. Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không thì chúng tôi đã giúp bạn giải đáp ở trên. Còn vấn đề thờ cúng ở nhà thuê cần phải lưu ý một số vấn đề như sau.

Thờ cúng ở nhà thuê đơn giản nhưng phải thành tâm
Thờ cúng ở nhà thuê đơn giản nhưng phải thành tâm

Nội dung văn khấn nhập trạch nhà mới thuê như thế nào? Xem toàn bộ cách cúng nhà mới thuê tại đây!

Lễ nhập trạch nhà thuê

Đối với hình thức thuê nhà riêng, căn hộ chung cư trước khi dọn vào ở cần phải làm lễ nhập trạch cúng nhà mới thuê. Đây là cách để bạn thể hiện tấm lòng thành kính, tôn trọng đối với các đấng thần linh. Đồng thời cũng như lời thông báo sẽ chuyển đến chung sống ở vùng đất này, mong được thần linh che chở, phù hộ.

Trong lễ nhập trạch nhà thuê cần phải có mâm cúng hoa quả, hương, tiền vàng… cùng chuẩn bị các thủ tục nhập trạch nhà mới thuê. Ngoài người nhà, bạn có thể mời thêm bạn bè, đồng nghiệp tới chung vui. Đây cũng là bước đầu trong cách thờ cúng ở nhà thuê.

Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê

Mỗi nhà trọ, chung cư hướng khác nhau sẽ có một vị trí riêng để đặt bàn thờ nhà thuê. Có nhà lại đặt trong phòng khách để tiết kiệm không gian. Nhà nhiều tầng lại đặt ở tầng cao nhất trong căn nhà. Tuy đây chỉ là nhà thuê nhưng nếu đã thờ cúng ở nhà thuê thì phải thật sự nghiêm túc không được làm trái đạo lý thông thường. Cụ thể vị trí đặt bàn thờ nhà thuê ở đâu?

Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê
Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê
  • Nên chọn những vị trí cao ráo, sạch sẽ để đặt bàn thờ cúng ở nhà thuê. Có thể đặt trong phòng khách, tầng thượng đều được.
  • Theo phong thủy, tuyệt đối không được đặt bàn thờ thẳng cửa nhà vệ sinh, thẳng chân cầu thang, đặt dưới xà ngang hay để dựa bàn thờ vào cửa số… Đây đều là những vị trí không tốt gây tai ương cho các thành viên trong gia đình.
  • Một số gia đình tận dụng nhà thuê có gầm cầu thang rộng để đặt bàn thờ tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai trái. Thờ cúng ở nhà thuê nên đặt ở những vị trí trang trọng, cao ráo nhất trong căn nhà mới thể hiện được tấm lòng thành kính.

Thờ cúng thần linh và tổ tiên là một phong tục tập quán đẹp của người Việt Nam. Chính vì vậy, nếu có thể hãy chọn vị trí tốt nhất trong nhà để thờ cúng cho dù có ở nhà thuê đi chăng nữa.

Ở nhà thuê thờ cúng ai?

Tại nhà thuê nguyên căn, nhà riêng, chung cư bạn có thể thờ Thần Tài, thờ Phật, thờ Thổ Địa và thờ gia tiên. Có thể thờ tất cả hoặc tùy vào không gian, tín ngưỡng để quyết định xem nên thờ cúng ở nhà thuê những ai.

Bàn thờ treo tường Tâm Phát đẹp, phù hợp mọi diện tích nhà thuê
Bàn thờ treo tường Tâm Phát đẹp, phù hợp mọi diện tích nhà thuê

Tại nhà trọ, nhiều người sống cùng một phòng thì không nên lập bàn thờ ở nhà trọ chúng tôi đã lý giải trên. Vì vậy quý vị hãy để trong tâm mình những điểm sáng tâm linh ấy, thần linh sẽ phù hộ các bạn.

Ở nhà thuê thì đa số sẽ có bàn thờ cũ của người chủ thuê trước để lại. Vậy cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào? Có được dùng bàn thờ cũ không? Ấn vào đây tham khảo ngay!

Nhà thuê có nên đặt bàn thờ, cách thờ cúng ở nhà thuê chúng tôi cũng nêu rất chi tiết. Chúng tôi nghĩ dù có ở thuê nhưng lòng thành kính tới tâm linh trong mỗi người luôn là quan trọng nhất. Chúc bạn thật mạnh khỏe, nhiều may mắn khi sống trong những ngôi nhà thuê, nhà trọ. Xin cảm ơn!

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại