Phong thủy phòng thờ và những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Phong thủy phòng thờ là một trong những điều cực kỳ cần thiết trong gia đình. Bởi phòng thờ là nơi thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, tổ tiên, những người đã mất. Cụ thể phong thủy phòng thờ là gì? Phong thủy bàn thờ, bàn thờ phong thủy như thế nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài này nhé.

Phong thủy phòng thờ

Theo wiki, phong thủy là sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Phòng thờ là nơi thờ cúng thần linh, tổ tiên, những người đã mất. Vì vậy Phong thủy phòng thờ được hiểu là cách phối hợp phòng thờ tuân theo các sự ảnh hưởng đó. Giúp gia đình hưng vượng, âm dương hòa hợp làm ăn phát đạt.

Phong thủy phòng thờ, bàn thờ không phải có thể đặt ở vị trí bất kỳ. Đồng thời cách sắp đặt đồ thờ trên bàn thờ cũng cần chuẩn. Ngay cả việc lựa chọn bàn thờ phù hợp với không gian phòng thờ còn phải đảm bảo hợp phong thủy phòng thờ cúng.

Đặt bàn thờ theo phong thủy
Đặt bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ phong thủy được ghi nhận chiếm đến 60% giá trị phong thủy phòng thờ. Vì phong thủy đặt bàn thờ là một trong nhưng thông tin quan trọng mà bạn nên nắm rõ để sắp xếp cho đúng. Phòng thờ, bàn thờ phong thủy phải được đặt ở những nơi có khí trường tốt, hợp với chủ nhà. Như vậy cuộc sống của gia chủ mới tài lộc, sức khỏe an lành.

Đối với nhà phố

Trong thiết kế nhà phố, không gian căn nhà thường được thiết kế riêng thành nhiều phòng. Vì vậy bạn hãy lựa chọn tầng cao nhất của ngôi nhà để làm nơi thờ cúng. Bởi vì đó là vị trí mang lại phong thủy phòng thờ cúng hoàn hảo nhất. Mọi điều cấm kỵ đều sẽ được loại bỏ. Căn phòng chỉ còn lại sự tôn kính, trang nghiêm.

Đối với nhà chung cư

Phong thủy phòng thờ đối với nhà chung cư khó để đạt được độ hoàn hảo theo ý muốn. Bởi vì không gian sống của nhà chung cư khá chật hẹp. Vì vậy bạn khó chọn được phòng riêng cho cách đặt bàn thờ theo phong thủy.

Bố trí không gian thờ ở vị trí cao, sạch sẽ
Bố trí không gian thờ ở vị trí cao, sạch sẽ

Trong trường hợp này bạn nên chọn vị trí sắp xếp đặt bàn thờ, phòng thờ ở phòng khách. Bởi vì phòng khách sẽ thông thoáng, sạch sẽ và không gian rộng hơn bất kỳ các phòng khác.

Cụ thể Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đẹp, hợp phong thủy chúng tôi có tổng hợp ở đây. Quý vị hãy ấn để tham khảo thêm!

Kích thước bàn thờ theo phong thủy

Không chỉ chú trọng về vị trí, hướng, bạn cũng cần quan tâm đến kích thước bàn thờ phong thủy. Đặc biệt bạn phải lựa chọn được kích thước đáp ứng đúng quy luật phong thủy phòng thờ.

Hiện tại kích thước bàn thờ theo phong thủy khá đa dạng. Kích thước phong thủy bàn thờ đều được đo đạc chính xác chuẩn Lỗ Ban.

Bàn thờ treo tường lý tưởng cho căn hộ chung cư
Bàn thờ treo tường lý tưởng cho căn hộ chung cư

Bạn chỉ cần lựa chọn được kích thước phù hợp với tỷ lệ của nhà mình. Từ chiều rộng, chiều dài, chiều cao tính từ mặt đất tới mép thờ.  Như vậy bạn sẽ chọn bàn thờ kích thước chuẩn phong thủy một cách chính xác.

Chi tiết các kích thước bàn thờ theo phong thủy chúng tôi có liệt kê tại đây. Bạn ấn tham khảo thêm để sắm sửa mua bàn thờ cho phù hợp.

Phong thủy đồ thờ

Phong thủy đồ thờ chính xác là cách bày trí, sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ. Thay vào đó theo phong phòng thờ, bàn thờ phải được xếp chuẩn để giữ nét tôn nghiêm cần có.

Phong thủy đồ thờ đẹp tại gia đình mua bàn thờ ở cửa hàng chúng tôi
Phong thủy đồ thờ đẹp tại gia đình mua bàn thờ ở cửa hàng chúng tôi

Cụ thể thông thường cách bố trí bàn thờ theo phong thủy không khó. Ngược lại điểm mấu chốt khi bài trí phòng thờ, bàn thờ là ngăn nắp, trang nghiêm. Từ bao đời nay vẫn thế mỗi gia đình Việt sẽ có một cách bố trí phòng thờ riêng. Trong đó sẽ tùy theo từng điều kiện mỗi gia đình, hay phong tục vùng miền… Tuy nhiên khi bố trí phòng thờ theo phong thủy thì bạn cần phải chú ý các bước thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị đồ thờ phong thủy. Dù bạn bày trí đơn giản hay cầu kỳ thì phong thủy đồ thờ vẫn cần đảm bảo
 • Tham khảo sơ đồ bày trí bàn thờ, phòng thờ theo phong thủy
 • Tiến hành theo sơ đồ bố trí chuẩn

Đặc biệt bạn nên nhớ một trong những điều kiêng kỵ trên bàn thờ là “sự u tịch”. Vì thế khi bạn trang trí, sắp xếp trên bàn thờ, phòng thờ cần tôn nghiêm nhưng không “quá”.

Chúng tôi có thống kê lại cách trang trí bàn thờ đẹp ở đây. Bạn hãy ấn để tham khảo thêm cách sắp xếp đồ thờ theo phong thủy.

Ánh sáng phòng thờ phong thủy

Trong thực tế không ít gia chủ thường bỏ quên ánh sáng phòng thờ. Họ chỉ quan tâm vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy, kích thước bàn thờ… Tuy nhiên các chuyên gia đã khẳng định đó là “sai lầm” của gia chủ. Bởi vì trong phong thủy ánh sáng khu vực thờ cúng rất quan trọng.

Theo phong thủy phòng thờ, bàn thờ sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ
Theo phong thủy phòng thờ, bàn thờ sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ

Chính xác theo phong thủy phòng thờ, bàn thờ cần có ánh sáng chiếu hài hòa. Điểm đặc biệt hệ thống ánh sáng không quá mạnh hay quá yếu. Thay vào đó ánh sáng nên vừa đủ để tạo nên không gian thờ ấm cúng, thân thiện. Và tất nhiên để làm được điều đó bạn có thể sử dụng đến hai nguồn ánh sáng:

 • Ánh sáng tự nhiên: Thông qua việc bố trí vị trí phòng thờ theo phong thủy có cửa sổ
 • Ánh sáng nhân tạo thông qua các loại đèn thờ. Song bạn chỉ nên ưu tiên đèn ánh sáng vàng. Đồng thời tránh lạm dụng đèn khiến không gian thờ thêm rối rắm.

Thế nhưng ở đây bạn nên chú ý để bàn thờ theo phong thủy hãy đảm bảo hướng ánh sáng chiếu. Bạn cần đảm bảo  ánh sáng không chiếu trực tiếp vị trí bát hương nhé. Bởi vì nếu không khi đó ánh sáng sẽ chiếu vào vị trí hành lễ cúng nơi không gian thờ. Và đó lại là điều kiêng kỵ phòng thờ.

Cách bài trí phòng thờ đẹp đủ mọi thể loại không thể bỏ qua, ấn xem ngay!

6 lưu ý trong phong thủy phòng thờ

Phong thủy phòng thờ, bàn thờ của mỗi người cần phải đảm bảo “chuẩn”. Như thế thì gia chủ mới thể hiện được trọn chữ đạo là người thờ cúng. Không những thế còn có thể tránh được những xui xẻo, rủi ro trong cuộc sống, làm ăn,…

Tuy nhiên ngoài những vấn đề chủ chốt được liệt kê ở trên thì còn rất nhiều khía cạnh khác nữa. Trong đó tuyệt nhiên 6 điều kiêng kỵ sau đây là bất di  bất dịch bạn không nên phạm phải dù là lý do gì:

 • Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đối  diện cửa chính: Nếu không gia đình sẽ bất ổn, sức khỏe ảnh hưởng. Kể cả tiền bạc cũng có thể bị mất mát, giảm sút
 • Bố trí phòng thờ có gương đối diện: Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Khi bạn sai phạm sẽ đồng nghĩa kéo hung khí đến cho gia đình mình
 • Phong thủy phòng thờ, bàn thờ bị xà nhà đè: Bởi vì theo ghi nhận thì nếu phạm phải thì bạn có thể bị ảnh hưởng cả về sức khỏe lẫn tài lộc
 • Bố trí bàn thờ cạnh phòng ngủ là điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bạn cần ghi nhớ
 • Đồ đạc dưới bàn thờ cất giữ nhiều, bố trí lộn xộn
 • Kiêng chọn phụ nữ mang thai lập bàn thờ, phòng thờ.
Ghi nhớ những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, Phong thủy phòng thờ là gì? Kích thước, cách bày bàn thờ bàn thờ theo phong thuỷ. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, cách hóa giải hướng bàn thờ xấu ra sao
Ghi nhớ những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Đối với những nhà đặt bàn thờ, phòng thờ sai vị trí sẽ khiến gia đình luôn gặp rắc rối. Các thành viên trong gia đình dễ bất hòa. Chủ nhà có tâm trạng bồn chồn, lo lắng. Thường xuyên bị mất mát về tiền bạc, sức khỏe bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp này bạn cần có cách hóa giải hướng bàn thờ xấu. Bạn chỉ cần đặt lại vị trí của bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Tốt nhất bạn nên đặt theo mệnh của gia chủ.

 • Mệnh Đông tứ trạch: Đặt bàn thờ, phòng thờ theo 4 hướng gồm Khảm, Tốn, Chấn, Ly.
 • Mệnh Tây tứ trạch: Đặt theo hướng Đoài, Càn Cấn Khôn.

Tuy nhiên nếu bạn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, cần phải đọc bài viết này để tránh gây tai họa cho gia đình!

Một cách khắc phục hướng bàn thờ xấu đơn giản khác là đặt cây xanh gần cửa ra vào. Hoặc bạn có thể dùng vách ngăn tạo không gian thờ cúng riêng.

Phong thủy phòng thờ, phong thủy bàn thờ và những điều quan trọng bạn cần ghi nhớ đã được chia sẻ đầy đủ trên đây. Mong rằng từ bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn phong thủy đặt bàn thờ.

Nếu bạn muốn mua bàn thờ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban hãy ấn vào đây để chọn ngay nhiều mẫu bàn thờ đẹp nhất 2020!

Trả lời

0973.303.989
icon khuyến mại